AI, tự động hóa và IoT: Các công nghệ có tác động tối đa đến kỹ thuật khoa học máy tính

Rate this post

Giới thiệu

Kỹ thuật khoa học máy tính có thể được coi là một điểm nóng để thử nghiệm và phát triển các công nghệ mới. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, nghiên cứu về Kỹ thuật Khoa học Máy tính cũng tiếp tục được chú trọng. Mối quan hệ phức tạp này giữa sự phát triển của công nghệ mới và quản lý của kỹ thuật khoa học máy tính đã dẫn đến cuộc cách mạng công nghệ mà chúng ta đang chứng kiến.

Các bên liên quan trong cuộc cách mạng công nghệ này rất nhiều. Các doanh nghiệp đã thể hiện rất tốt vai trò của mình, chính phủ đưa ra khung chính sách phù hợp và các tổ chức học thuật không bị tụt hậu trong cuộc đua này. Nếu chúng ta xem xét bất kỳ đại học cho MCA ở trong nước, chúng tôi thấy rằng tầm quan trọng to lớn được trao cho triển vọng nghiên cứu và phát triển liên quan đến kỹ thuật khoa học máy tính. Có lẽ, giới học thuật đã hiểu rằng cách để bắt kịp với tiến bộ công nghệ nhanh chóng là thử nghiệm các công nghệ mới liên quan đến khoa học máy tính. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các công nghệ khác nhau trong Kỹ thuật Khoa học Máy tính đã có tác động lớn trong cuộc cách mạng công nghệ hiện nay.

Thời đại của trí tuệ nhân tạo

Thời đại mà chúng ta đang sống hiện nay được coi là thời đại của trí tuệ nhân tạo. Nói một cách dễ hiểu, Trí tuệ nhân tạo có thể được coi là sự nhân rộng trí tuệ con người bằng các loại máy móc tiên tiến. Khi máy móc trở nên tiên tiến đến mức chúng bắt chước hoạt động và khả năng của bộ não con người, chúng ta nói rằng chúng đã có được trí thông minh của máy móc. Điều này cũng chỉ ra một thực tế rằng học máy là cánh tay vận hành của trí tuệ nhân tạo.

Học máy hoạt động trên các tập dữ liệu lớn nhất có thể và hiểu được hoạt động của các quy trình khác nhau. Bằng cách hiểu các bộ dữ liệu khác nhau, máy học và trí tuệ nhân tạo sẽ hiểu được các quy trình này. Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn được phát triển cho các quá trình khác nhau để các kết luận trước đó có thể được sử dụng để dự đoán kết quả trong tương lai. Khả năng lưu trữ các nhiệm vụ trước đây và khả năng của máy tính để dự đoán các nhiệm vụ trong tương lai đều vượt quá khả năng của bộ não con người. Điều này có nghĩa là bộ não con người có khả năng lưu trữ thông tin hạn chế nhưng khả năng này là không giới hạn đối với máy móc.

Máy móc không chỉ có thể sử dụng các quy tắc khác nhau để đưa ra các kết luận xác định mà còn có thể sử dụng các kết quả trước đó cho các quá trình tự điều chỉnh. Khả năng này của máy móc đã cho phép họ truy cập, phân tích, xử lý và trực quan hóa các cơ sở dữ liệu và chẩn đoán dữ liệu một cách dễ dàng. Các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo và học máy dựa trên sức mạnh tính toán này của máy móc.

Quá trình tự động hóa

Quá trình tự động hóa bao gồm hoạt động liên tục của các quá trình khác nhau với sự tham gia tối thiểu của con người. Trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều công việc khác nhau đang được máy móc thực hiện. Những công việc trước đây đòi hỏi sự đầu vào của con người giờ đây đã được máy móc xử lý một cách hiệu quả. Đã qua rồi cái thời con người cần giám sát hoạt động của máy móc để các hoạt động không bị lỗi. Trong thời điểm hiện tại, máy móc có sức mạnh tự sửa chữa, tự điều chỉnh và tự hoàn thiện.

Nếu điều này là không đủ, chúng ta đã đến giai đoạn mà chúng ta giám sát hoạt động của các máy khác nhau với sự trợ giúp của các máy khác. Điều này đã hoàn toàn xóa sổ sự tham gia của con người khỏi các loại nhiệm vụ tự động hóa khác nhau. Trong thời điểm hiện tại, năng lực tự động hóa đã phát triển đến mức rất nhiều nguồn nhân lực đã được giải phóng và hiện có thể được triển khai cho các quy trình tương lai khác như quản lý tổ chức và ra quyết định.

Hoạt động với IoT

Công nghệ được chờ đợi nhất đã tạo ra tiếng vang trong lĩnh vực công nghệ là internet vạn vật. Nói một cách dễ hiểu, internet vạn vật có thể được định nghĩa là một hệ sinh thái bao gồm các thiết bị và tiện ích được kết nối với nhau giao tiếp với nhau. Theo cách này, internet vạn vật hoạt động như một thực thể hữu cơ, trong đó mỗi thiết bị nhận thức được hoạt động của các thiết bị khác.

Mục đích là làm cho toàn bộ hệ sinh thái các thiết bị thông minh hoạt động một cách đồng bộ. Hệ sinh thái này không chỉ bao gồm các giải pháp chiếu sáng đa dạng, thiết bị thông minh và cảm biến mà còn cả các tòa nhà và phương tiện giao thông. Điều này cho ta một ý tưởng về một nền tảng lớn được bao phủ bởi internet vạn vật. Mục đích của internet vạn vật là tăng tốc quá trình tự động hóa và xúc tác cho quá trình hoạt động.

Đường ống dữ liệu chạy trên mạng IoT ghi lại, phân tích và diễn giải dữ liệu có giá trị lớn liên quan đến nó. Dữ liệu được tạo ra từ các thiết bị IoT này là vô giá đối với các công ty khác nhau.

Con đường phía trước

Nền tảng được thiết lập bởi kỹ thuật khoa học máy tính đã kích hoạt cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện nay. Cuộc cách mạng này sẽ được nhấn mạnh bởi các quy trình định hướng ứng dụng khác như xe tự hành, máy bay không người lái, chatbot, thực tế ảo, thực tế tăng cường và phân tích dữ liệu lớn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*