Ca khúc IF – Vũ Cát Tường trăn trở về scandal

Rate this post

Thông qua ca khúc IF, Vũ Cát Tường nói lên những suy nghĩ, nỗi lo lắng, trăn trở của mình sau những scandal, tai tiếng ập đến với cô.

Ca sĩ Vũ Cát Tường sinh năm 1992, quê tại Long Xuyên, An Giang. Cô còn có nickname là Mèo đầu nấm. Thời đi học, Vũ Cát Tường tốt nghiệp loại Giỏi, đại học quốc gia Hồ Chí Minh. Tham gia vào ca hát, cô theo đuổi dòng nhạc RnB, Alternative Rock, Pop, Blue. Đặc biệt, Vũ Cát Tường có thể vừa hát vừa sáng tác.

Năm 2012, tại một sự kiện, Vũ Cát Tường thể hiện bài Đông do chính mình sáng tác. Ca sĩ Phương Uyên đã ấn tượng và mua lại ca khúc này. Cát Tường chính là người đã đệm đàn cho thí sinh Trúc Nhân biểu diễn bài Đông trên sân khấu The Voice – Giọng hát Việt 2012.

Năm 2013, Vũ Cát Tường tham gia The Voice mùa 2, trở thành Á quân. Sau cuộc thi, cô khiến khán giả yêu mến hơn với ca khúc Vết mưa.

Năm 2014, cô phát hành ca khúc mới mang tên Yêu xa. Ca khúc kể về chuyện tình của cặp đôi yêu nhau nhưng phải chịu khoảng cách địa lý. Ca khúc gần như là một lời tự sự khiến người nghe cảm thấy gần gũi. Ca khúc đánh dấu sự hợp tác giữa Vũ Cát Tường và nhạc sĩ Huy Tuấn trong vai trò nhà sản xuất âm nhạc. Khi phát hành, Yêu xa rất được khán giả đón nhận và lọt vào top cao trên các bảng xếp hạng. Với hiệu ứng thành công, Vũ Cát Tường đã thực hiện MV cho ca khúc, sử dụng ngôn ngữ hình thể để thể hiện những cảm xúc đa chiều trong tình yêu.

Cũng trong năm này, Vũ Cát Tường phát hành album đầu tay mang tên Giải mã. Ý nghĩa tên album được cô giải thích rằng cuộc sống hằng ngày của cô chỉ xoay quanh những “bài toán” được lập trình sẵn, viết code, mạch điện và những con số. Cô tự nhận mình là một người khô khan nên không thể nghĩ ra một cái tên lãng mạn hơn. Nếu như khoa học và quan sát, nghiên cứu, phân tích thì cách mà Vũ Cát Tường cảm nhận về tình yêu cũng y như tiến trình đó. Cô cho rằng mình đang trên con đường tìm hiểu cuộc sống, phân tích, lý giải những cuộc gặp gỡ rồi lại chia ly. Nên “Giải mã” là cái tên phù hợp nhất với album. Tất cả các ca khúc trong album này đều do Vũ Cát Tường sáng tác bằng những cảm xúc chân thật của cô trong cuộc sống.

Năm 2018, cô cho phát hành ca khúc Mơ theo phong cách soul kết hợp RnB. Năm 2018 đánh dấu sự trưởng thành của Vũ Cát Tường khi cô được ngồi vào ghế huấn luyện viên của chương trình The Voice Kid mùa 4. Cũng trong năm này, cô phát hành một số ca khúc gây ấn tượng với khán giả như Mơ, Góc ban công, Don’t you go và đặc biệt là IF.

IF – Vũ Cát Tường trăn trở về scandal

Ca khúc IF lần đầu được Vũ Cát Tường biểu diễn là trên sân khấu The Stardom Secrets. IF là viết tắt của “If I was a sin” (Nếu tôi là một tội lỗi). IF là lời tự sự dành cho chính cô và những người yêu thương mình, kể cả các fan hâm mộ. Vũ Cát Tường trăn trở rằng, những khán giả của mình, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi vẫn đag phụ thuộc gia đình có gặp phải sự chất vấn của người lớn rằng tại sao lại đi thần tượng người đó – một người ăn mặc không giống ai, cũng chẳng giống một cô gái.

=> Ngắm nhìn Vũ Cát Tường thể hiện cá tính riêng biệt của mình trong If tại đây

Ý nghĩ này xuất phát từ việc antifan luôn coi Vũ Cát Tường là kẻ “nam không ra nam, nữ không ra nữ”. Cùng với đó là những lời châm biếm hit của cô không đạt nổi chục triệu views, scandal lớn của cô năm 2016, cho rằng cô đạo nhạc và hoài nghi về năng lực của cô. Vũ Cát Tường tâm sự rằng cô rất nhớ thời điểm đó, cô bị coi như một tội đồ, xấu xí từ ngoại hình đến tính cách.

Chính những nỗi thất vọng này khiến cô nghĩ đến IF: Nếu tôi là một tội lỗi em có tin tôi không, mọi người có tiếp tục yêu mến tôi không, nếu tôi không hoàn hảo, bạn có vững tin cùng tôi vượt qua sóng gió hay không. Đó chính là những câu hỏi của Vũ Cát Tường khi sáng tác IF.

Vốn là một cô gái có vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ nhưng khi nhắc đến những điều này, nữ ca sĩ lại rơi nước mắt. Cô cho rằng ai cũng có câu chuyện riêng nhưng đối với cô, nếu cô là một tội lỗi thì người hâm mộ liệu có còn yêu mến cô? Có thể nói, IF chính là ca khúc nói lên khoảng thời gian khủng hoảng vì scandal của Vũ Cát Tường.

Ban đầu IF có tên là If I was a sin. Cái tên này đúng với những điều mà cô suy nghĩ khi sáng tác ca khúc nhưng so với tính cách và những bài hát trước đó của cô, đây là một tựa đề quá dài. Bên cạnh đó, việc viết tắt cũng nhằm muốn khán giả nghe rồi mới biết nó là “nếu cái gì”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*