Cảm ơn bạn, Zac Bertschy – Blog của Frog-kun

Rate this post

Đã lâu rồi kể từ lần cuối cùng tôi viết trên blog này, nhưng tôi cảm thấy thật thích hợp để phủi nó cho Zac Bertschy, biên tập viên điều hành của Anime News Network và một người đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Zac Bertschy đã qua đời vào ngày 21 tháng 5. Có một đài tưởng niệm dành riêng cho anh ấy trên Anime News Network, trang web mà anh ấy đã giúp hình thành và hướng dẫn trong hơn 20 năm. Tôi khuyên bạn nên đọc nó để hiểu anh ấy là người như thế nào và sức mạnh tuyệt đối của bản chất anh ấy là gì trong cộng đồng anime Mỹ.

Trong ba năm qua, Zac là biên tập viên giám sát trực tiếp của tôi. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trên các bài xã luận và phỏng vấn.

Tôi không biết rõ về Zac khi anh ấy đề nghị tôi tham gia Anime News Network. Vào thời điểm đó, tôi đã viết khoảng hai hoặc ba bài báo với tư cách là một freelancer cho ANN. Nhưng ngay lúc đó, anh ấy nói với tôi rằng tôi chính là thứ mà anh ấy đang tìm kiếm ở một phóng viên Tokyo.

Vào thời điểm đó, tôi vẫn đang học đại học và sống với bố mẹ ở Úc. Anh ấy chưa bao giờ gặp tôi trực tiếp. Tôi không có nghề nghiệp, và thông tin đăng nhập duy nhất của tôi là blog này và một số ít bản dịch của người hâm mộ. Dù vậy, anh ấy vẫn có niềm tin vào tôi ngay cả khi tôi không còn niềm tin vào chính mình.

Tôi có thể thành thật nói rằng tôi sẽ không phải là con người như bây giờ nếu không có Zac.

Một yếu tố phổ biến mà tôi nhận thấy khi xem qua những cống hiến của những người từng làm việc cùng hoặc là bạn với Zac: anh ấy không bao giờ kết thúc cuộc trò chuyện mà không nói với bạn rằng anh ấy đánh giá cao bạn như thế nào.

Cho đến ngày nay, tôi chưa bao giờ gặp một người nào tha thiết và chân thành như anh ấy. Tất cả chúng ta đều biết rằng thời gian chúng ta có với người khác là có hạn và quý giá, nhưng không ai hành động theo cách anh ta đã làm.

Điều hối tiếc lớn nhất của tôi là tôi chưa bao giờ nói với Zac rằng tôi đánh giá cao anh ấy và yêu tác phẩm của anh ấy như thế nào. Cho đến tận cùng, tôi vẫn luôn gây rắc rối cho anh ấy. Trong cuộc trò chuyện cuối cùng của chúng tôi, khoảng hai tuần trước, tất cả những gì tôi có thể làm là xin lỗi vì rắc rối mà tôi đã gây ra. Tôi chưa bao giờ nói với anh ấy những gì tôi nên nói: “Cảm ơn.”

Không ai viết phê bình anime bằng tiếng Anh dồn hết tâm hồn vào bài viết của họ như Zac Bertschy đã làm. Ngay cả khi bạn không đồng ý với anh ấy, không ai có thể phủ nhận rằng anh ấy quan tâm sâu sắc đến nghệ thuật và những người tạo ra nó. Khi đọc những nhận xét và phản ánh của anh ấy, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình có thể hy vọng sẽ đổ được nhiều nhất sự trung thực và sự thật vào bài viết của chính mình.

Zac nói với tôi rằng loại bài xã luận mà anh ấy muốn thúc đẩy và sản xuất tại ANN là “phân tích truyền thông thông minh về mặt cảm xúc”. Loại văn bản mà bạn có thể thực sự hiểu được con người đã viết ra nó. Lúc đó, tôi nói rằng tôi không hiểu. Tôi đã nói với anh ấy rằng những người khác có thể làm điều đó tốt hơn tôi có thể. Tôi nên nói với anh ấy rằng tôi đã nghĩ đến anh ấy khi tôi nói điều đó.

Tôi sẽ tiếp thu những bài học mà anh ấy đã dạy tôi và khắc sâu chúng vào trái tim mình. Sẽ không ai có thể tái tạo giọng nói độc đáo của Zac trong nhiều năm như vậy, và không ai nên như vậy. Nhưng có lẽ chúng ta có thể học cách trung thực hơn với bản thân và với những người khác như anh ấy đã từng.

Cảm ơn bạn, Zac Bertschy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*