eSim đã thay đổi thị trường viễn thông như thế nào?

Rate this post

Cụm từ eSim những năm gần đây đang được nhắc đến khá nhiều trong giới công nghệ viễn thông bởi sự tiện ích và hiện đại của nó. Tuy nhiên, có khá  nhiều câu hỏi xoay quanh việc sử dụng eSim. Có những điện thoại nào hỗ trợ eSim hay nano Sim và eSim có những điểm khác nhau nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

eSim là gì?

Trước hết ta cần hiểu rõ một số khái niệm về eSim. Đây là một loại sim điện tử được phát minh nhằm thay thế cho những chiếc Sim vật lý bằng nhựa bình thường mà hằng ngày bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, có một đặc điểm mà khiến eSim trở nên vô cùng tiện ích đó chính là kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng một phần của Nano Sim- loại sim hiện nay các dòng Smartphone đang sử dụng.

Khác với các Sim thông thường khác, eSim không thể tháo ra để thay thế mà gắn liền với thiết bị, nó được coi như một linh kiện của thiết bị và được gắn liền luôn với linh kiện bên trong. Điều này cũng có nhiều ưu điểm và những mặt hạn chế. Một trong những ưu điểm lớn nhất đó chính là eSim sẽ bền hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các tạp chất hơn. 

Bên cạnh đó, eSim cũng rất dễ sử dụng. Bạn có thể chuyển số, chuyển nhà mạng thông qua các phần mềm hỗ trợ. Việc eSim là một phần của thiết bị cũng khiến việc chuyển đổi, thay thế dễ dàng và tiện lợi hơn, giảm thời gian tháo ra lắp vào với những Sim vật lý khác.

Trong tương tai, công nghệ eSIM có lẽ sẽ phát triển và được sử dụng rộng rãi hơn trên các thiết bị mới.  GSMA – đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu đang muốn biến eSIM thành quy chuẩn mới, thay thế cho các loại SIM vật lý cũ. Hơn nữa, ngoài Samsung Apple ra, đã có một loạt nhà mạng nổi tiếng thế giới sẽ tham gia vào làn sóng eSIM. Hiện nay, có khá nhiều nhà mạng đã cung cấp dịch vụ eSim này như: Viettel, Vina,….

Hướng dẫn cách sử dụng eSim trên iPhone:

 • Cách đặt tên eSim:

Truy cập vào Cài đặt > Di động > Chọn vào biểu tượng eSIM vừa mới thêm > Chọn vào tên măc định của eSIM > Thay đổi tên và lưu lại.

Cách này cũng dùng để nhận biết eSim và Sim vật lý bình thường.

 • Cách đổi số sử dụng 3g/4g

Truy cập vào Cài đặt > Di Động > Dữ liệu di động > Chọn số điện thoại (SIM) muốn dùng mặc định cho việc truy cập mạng.

 • Cách xóa eSim 

Truy cập vào Cài đặt > Di động > Chọn vào eSIM bạn muốn xóa > Xóa gói cước di động.

Cách chuyển đổi eSim ở các nhà mạng:

Viettel:

 • Với khách hàng mới: Cần có CMND.
 •  Với khách hàng thực hiện đổi Sim vật lý sang eSIM: Cần CMND + thẻ Sim cũ.
 • Sau khi xong các thủ tục cần thiết, nhân viên sẽ cung cấp cho Quý hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và hỗ trợ kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên iPhone).

Vinaphone:

 • Bước 1: Truy cập https://esim.vinaphone.com.vn/
 • Bước 2: Tại giao diện trang chủ Quý hàng vui lòng chọn vào mục Đăng ký eSim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu. Sau đó, hãy kích chọn Nhận OTP rồi tiếp tục nhập mã OTP ngay bên cạnh.
 • Bước 4: Cuối cùng vu lòng bấm vào ô Đăng ký đổi Esim là hoàn tất.

Mobiphone:

 • Quý khách vui lòng chuẩn bị: CMND + sim vật lý đang sử dụng.
 • Phí chuyển đổi: 25.000đ/sim.
 • Sau khi chuyển đổi thành công nhân viên Mobifone sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR code vào iPhone để bắt đầu sử dụng.

Lưu ý, hiện tại các dòng iPhone từ XS và XR với iOS từ 12.1 trở lên mới được sử dụng eSim, các dòng máy khác chưa được hỗ trợ.

So sánh eSim và Nano Sim

Nano Sim là sim nhỏ hơn cả Micro Sim khoảng 40%. Từ iPhone 5 cho đến nay là iPhone 11 đã sử dụng loại sim này. Chủ đích của việc sử dụng sim này là giúp có thêm nhiều khoảng trống bên trong điện thoại. Cụ thể, nó giúp tăng thêm dung lượng pin lâu hơn t& ối ưu cho phần cứng của máy.

Được ứng dụng lần đầu lên chiếc iPhone 5. Nano SIM hiện nay được xem là kích thước SIM tiêu chuẩn trên các dòng flagship khi nhỏ hơn khoảng 40% so với Micro SIM do đã loại bỏ hoàn toàn viền nhựa, chỉ còn lại phần lõi đồng kích thước 8.8×12.3 mm. Kích thước nhỏ như vậy nên Nano SIM giúp máy có thêm khoảng trống bên trong, từ đó nhà sản xuất có thể trang bị thêm một số linh kiện giúp máy chạy nhanh và mượt mà hơn.

Để so sánh eSIM và Nano SIM, đầu tiên phải nó nói về kích thước, nếu như SiM nano là loại SIM có kích thước nhỏ nhất hiện nay, được kết nối với điện thoại, tablet,… thông qua khe cắm SIM gắn ngoài thì eSIM có kích thước vô cùng nhỏ được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của máy.

Cả Nano SIM và eSIM để sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà mạng mà bạn sẽ đăng ký. Tuy nhiên, với một thẻ SIM nano truyền thống, bạn phải chuyển đổi SIM mới nếu bạn thay đổi và sử dụng một nhà mạng mới trên điện thoại cá nhân. Còn với eSIM, bạn có thể đăng ký sang một nhà mạng mới trực tiếp mà không phải thay thế bất kỳ điều gì. Đặc biệt,  Nếu bạn là một người sử dụng dual-SIM, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa các nhà mạng là vô cùng dễ dàng.

Không chỉ dễ sử dụng hơn, eSIM còn giúp làm cho các thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn. Dù điều này có thể không còn quá quan trọng cho tất cả điện thoại nhưng sẽ là hữu ích cho các thiết bị đeo tay.

Nhìn chung, với nếu so sánh eSIM và nano SIM, chúng ta sẽ thấy eSIM có nhiều ưu điểm hơn hẳn, bạn sẽ không cần khe cắm sim, sử dụng được cho tất cả mọi thiết bị, chuyển đổi nhà mạng không cần thay sim,.. và còn rất nhiều ưu điểm khác. 

Nhìn về tương lai, có thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM trở nên rộng rãi hơn. Tuy nhiên, điều này là vô cùng cần thiết trong một xã hội cần nhiều hơn các thành tựu về công nghệ để tối đa hóa lợi ích của máy móc với cuộc sống con người.

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*