IoT là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Internet of Things ngay bây giờ

Rate this post

Internet và công nghệ đã cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. Thế giới như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại nếu không có internet. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta hiện có các thiết bị giao tiếp. Các thiết bị Internet of Things (IoT) là thiết bị có thể giao tiếp.

Bài viết này nêu bật mọi thứ bạn cần biết về internet vạn vật.

Internet of Things là gì?

Nhà tiên phong công nghệ người Anh Kevin Ashton được ghi nhận là người đặt ra thuật ngữ Internet of Things. Ngoài việc đồng sáng lập trung tâm Auto-ID tại MIT, Ashton còn là giáo sư tại Đại học Harvard.

IoT đề cập đến một hệ thống trong đó các thiết bị khác nhau trao đổi dữ liệu và tương tác với nhau để thực hiện một loạt các tác vụ. Hầu hết các thiết bị hiện có thể được biến thành thiết bị IoT nhờ công nghệ nhanh hơn và dữ liệu rẻ hơn. Với sự trợ giúp của một số chip, phần mềm và internet, mọi thứ đều có thể được kết nối với internet, bao gồm điện thoại di động, loa nghe nhạc, tủ lạnh, ô tô và máy bay của bạn.

Kết quả của những thay đổi này, hầu hết những thứ mà chúng ta sử dụng hiện nay bao gồm từ ‘thông minh’. Danh sách bao gồm nhà thông minh, bóng đèn thông minh, TV thông minh, máy điều hòa không khí thông minh và lò nướng bánh thông minh. Mỗi thiết bị này được điều khiển thông qua internet. Điều này có nghĩa là bạn phải có kết nối internet đáng tin cậy để tận hưởng những lợi ích và đặc quyền của internet vạn vật. Đã nói rằng, nếu bạn đang tìm kiếm, Sóng băng thông rộng là một lựa chọn tuyệt vời. Tốc độ tải xuống bắt đầu từ 100 Mbps và không có rắc rối nào về hợp đồng. Ngoài ra, giá cả khá phải chăng.

Dù sao, IoT có nghĩa là điện thoại thông minh của chúng ta có thể kiểm soát nhiệt độ của máy điều hòa không khí của chúng ta. Do các thiết bị được kết nối qua Wi-Fi nên chúng có thể chia sẻ dữ liệu với nhau để hoàn thành mục tiêu. Một thiết bị IoT phổ biến là Alexa của Amazon. Một ví dụ về tình huống IoT là đồng hồ báo thức của bạn đánh thức bạn lúc 6 giờ sáng, yêu cầu người pha trà của bạn pha trà và chuẩn bị trà vào lúc bạn thức dậy.

Những phát triển công nghệ mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một thế giới kết nối bằng cách kết nối các mạng khác nhau, điều này sẽ mang lại những khả năng mới. Ngoài ra, các chuyên gia dự đoán những tiến bộ công nghệ mới này sẽ hỗ trợ mở ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Y tế, giáo dục, sản xuất và giao thông vận tải là một trong những ngành mà IoT có thể mang lại lợi ích.

Tại sao IoT lại quan trọng trong thế giới ngày nay?

Mọi người có thể sống và làm việc thông minh hơn và kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của mình bằng cách sử dụng internet vạn vật. IoT không chỉ tự động hóa các ngôi nhà mà còn rất cần thiết cho các doanh nghiệp. Sử dụng Internet of Things, các doanh nghiệp có thể hiểu sâu hơn về cách hệ thống của họ thực sự hoạt động, từ hiệu suất thiết bị đến hiệu quả chuỗi cung ứng.

Thông qua tự động hóa, các công ty có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, bằng cách cắt giảm chất thải và cải thiện cung cấp dịch vụ, việc sản xuất và phân phối hàng hóa được thực hiện ít tốn kém hơn và các giao dịch của khách hàng được minh bạch.

Như vậy, Internet of Things là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày và việc áp dụng nó sẽ tiếp tục phát triển khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra những gì các thiết bị được kết nối có thể làm cho họ.

IoT mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Nó cung cấp một số lợi thế. Một số chỉ áp dụng cho một số ngành nhất định, trong khi những ngành khác áp dụng cho nhiều ngành. IoT cho phép các doanh nghiệp:

  • theo dõi tất cả các quy trình kinh doanh
  • cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn (CX)
  • giảm chi phí
  • làm cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn
  • tái cấu trúc mô hình kinh doanh
  • phát triển các chiến lược kinh doanh tốt hơn
  • tăng doanh thu

Internet vạn vật khuyến khích các công ty xem xét lại các chiến lược kinh doanh của họ và cung cấp cho họ các công cụ để cải thiện chúng. IoT có xu hướng phát triển mạnh trong các ngành như sản xuất, giao thông vận tải và tiện ích, nơi các cảm biến và các thiết bị IoT khác được sử dụng rộng rãi.

IoT có thể giúp công việc của người nông dân trở nên dễ dàng hơn. Dữ liệu từ cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm, cảm biến nhiệt độ và cảm biến đất có thể được sử dụng để tự động hóa các hoạt động canh tác. Giám sát hoạt động cơ sở hạ tầng là một khía cạnh khác mà IoT có thể hỗ trợ. Ví dụ, các tòa nhà, cầu và cơ sở hạ tầng khác có thể được giám sát bằng các cảm biến. Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, cải thiện quy trình làm việc chất lượng cuộc sống và quy trình làm việc không cần giấy tờ là tất cả những lợi ích của việc này.

Giám sát và điều khiển các hệ thống cơ và điện trong một tòa nhà có thể đạt được thông qua IoT cho các doanh nghiệp tự động hóa gia đình. Người dân có thể cắt giảm tiêu thụ năng lượng và lãng phí trong các thành phố thông minh trên quy mô rộng hơn. Chăm sóc sức khỏe, tài chính, bán lẻ và sản xuất đều bị ảnh hưởng bởi Internet of Things.

Sự kết luận

Thế giới chắc chắn có thể là một nơi an toàn hơn và tốt hơn nhiều với Internet of Things. Bên cạnh các tổ chức sản xuất, giao thông vận tải và tiện ích, nó cũng đã tìm thấy các ứng dụng trong nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và tự động hóa gia đình, dẫn đến một số tổ chức chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số.

Đó là tất cả những gì để bài viết này giúp bạn hiểu được những điều kỳ diệu của IoT.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*