Justice Even For the Undeserving – Frog-kun’s Blog

Rate this post

Gần đây tôi đã bắt đầu đọc Lớp học của những người ưu tú. Tôi đã xem anime khoảng hai năm trước, nhưng mặc dù tôi rất thích nó, nhưng trải nghiệm đó không gắn bó với tôi. Tuy nhiên, tôi rất vui vì tôi đã chọn light novel, vì ngay cả phần mở đầu cũng có khá nhiều thứ để nhai.

Trên thực tế, tôi muốn nói rằng tôi rất xúc động với câu chuyện được kể trong hai tập đầu tiên này, theo một cách mà tôi không hề mong đợi.

Tôi sẽ thảo luận chi tiết về hai cuốn sách này, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu nó. PHỤ TÙNG.

Mục đích của COTE’s Arc đầu tiên

COTEHai tập đầu tiên có một mục đích rõ ràng: Thiết lập các nhân vật và tiền đề. Họ dành nhiều thời gian để xem qua các chuyển động, đến mức một số cảnh có thể cảm thấy phù phiếm và lặp đi lặp lại. Ngay cả những người hâm mộ cuồng nhiệt của bộ truyện cũng không có xu hướng nói nhiều về phần đầu tiên, ngoài việc nó giới thiệu hệ thống phân cấp của trường trong khi ám chỉ về quá khứ rắc rối của nhân vật chính Ayanokouji.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, COTE’s văn minh tỏa sáng. Tiền đề của một ngôi trường nơi học sinh được xác định theo vị trí của họ trong một hệ thống phân cấp tùy ý là một bình luận xã hội rõ ràng về hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Mọi người thích nói về sự bình đẳng như một sự thống nhất, nhưng sự thật phũ phàng là con người không phải sinh ra bình đẳng, và có những thế lực vô hình ngăn cản lý tưởng trở thành hiện thực. Cuốn sách thậm chí còn bắt đầu bằng một đoạn độc thoại thẳng thừng đưa ra quan điểm đó, đề phòng trường hợp nó không đủ rõ ràng.

Cuộc độc thoại mở đầu đó là dịp duy nhất khi COTE cập nhật các chủ đề của nó. Mọi thứ khác của bộ truyện phải nói đều được thể hiện một cách hữu cơ thông qua các nhân vật và cách họ phản ứng với hệ thống mà họ đang tham gia. Đây là lý do tại sao có thể dễ dàng bỏ qua những gì ảnh hưởng đến xung đột mở đầu, do lớp những kẻ phạm pháp. Về cốt lõi, đó là một câu chuyện về những nạn nhân không đồng cảm, những người thường sẽ không bao giờ nhận được sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn mà họ thực sự cần. Nhưng trong câu chuyện này, các nhân vật chính của chúng ta hợp tác với nhau để giúp đỡ họ, bởi vì họ nhận ra rằng làm như vậy là vì lợi ích tốt nhất của mọi người.

“Đó là lỗi của chính bạn, bạn đang ở trong mớ hỗn độn này”

Rất dễ bị kích thích bởi Sudou, Ike và Yamauchi. Hai tập đầu tiên dành rất nhiều thời gian cho các cuộc trò chuyện không cần thiết của họ, phần lớn được xác định là do họ ngẫu nhiên phân biệt giới tính và chưa trưởng thành. Thoạt đầu, nó đủ khiến bạn tự hỏi tại sao Ayanokouji, người rõ ràng là thông minh hơn họ rất nhiều, lại đi chơi với họ.

Mọi chuyện không khá hơn cho Three Stooges khi hóa ra khả năng học tập kém cỏi của họ đã kéo sự đánh giá của cả lớp xuống. Điều tồi tệ hơn là ngay cả sau khi họ phải đối mặt với hậu quả của hành động của mình, họ không có bất kỳ ý định thực sự cải thiện. “Mục đích của việc học tập là gì?” Sudou hỏi, vì anh ấy muốn trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Trong khi đó, Ike khẳng định rằng anh ấy sẽ chỉ luyện tập vào đêm trước ngày kiểm tra và anh ấy sẽ ổn. Horikita, học sinh năng khiếu nhất trong lớp, không kiên nhẫn với họ và những lời bào chữa của họ.

Tuy nhiên, mặc dù ba người đó là những người không thể tin tưởng như thế nào, tôi không thể không thông cảm với vị trí của họ. Họ bị mắc kẹt trong một hệ thống mà kết quả học tập xác định toàn bộ giá trị của bạn, và nó hút. Có rất nhiều trẻ em trên thế giới bị xa lánh bởi giới học thuật, và việc cố ép chúng cho vừa khuôn giống như cố gắng đóng một cái chốt vuông vào một cái lỗ tròn. Sudou có lý khi nói rằng học thuật chẳng có ích gì đối với anh ta, nhưng dù sao thế giới cũng đòi hỏi sự hiểu biết độc đoán này của anh ta.

Trong thế giới thực, những người như Three Stooges sẽ bị bỏ rơi một mình. Thật dễ dàng để nghĩ, “Đó là lỗi của riêng bạn khi bạn đang ở trong mớ hỗn độn này, vậy tại sao tôi phải giúp bạn?” Người ta nói rằng không ai trong lớp của họ cố gắng can thiệp trong tháng đầu tiên khi những cậu bé đó ít có động lực nhất. Mặc dù lẽ ra mọi người không nên bỏ qua lớp học hoặc ngủ quên trong giờ học, nhưng không ai nhấc ngón tay lên để giúp đỡ họ vì lợi ích của chính họ. Chỉ khi cả lớp học về hệ thống Điểm lớp, họ mới quyết định rằng Sudou và những người khác nên được kèm cặp, nhưng ngay cả khi đó…

“… Mọi người sẽ dễ dàng hơn nếu họ vừa bị đuổi học…”

Đó là ý nghĩ đáng khinh xuất hiện trong tôi khi tôi đọc cuốn sách.

Mặc dù tự coi mình là loại người coi trọng sự bình đẳng – a nhà xã hội học, thậm chí – tôi sẵn sàng từ bỏ những kẻ đó. Sau khi Horikita thực hiện nỗ lực ban đầu để dạy họ và họ từ chối tham gia, tôi đã nói: “Chà, được rồi. Bạn đã làm những gì bạn có thể. Không có ích gì khi cố gắng giúp đỡ những người không muốn được giúp đỡ. ” Khi khả năng bị đuổi học sẽ nâng điểm trung bình của lớp, một phần trong tôi thực sự nghĩ, “Chỉ cần cắt giảm chúng sẽ hiệu quả hơn là cố gắng biến chúng thành học sinh giỏi.”

Rõ ràng là ngày hôm đó, hầu hết Lớp D cũng nghĩ như tôi, ngay cả khi họ đang cố tỏ ra tử tế với điều đó. Sự tàn ác thường xuyên của lớp thể hiện ở không hành động chứ không phải là bắt nạt hoàn toàn và theo một cách nào đó cũng tệ như vậy. Thật tồi tệ khi thừa nhận một điều gì đó quá lạnh lùng, nhưng nếu bạn chỉ nhún vai và không làm gì trong khi nghĩ, “Dù sao thì đó cũng là vấn đề của riêng họ để giải quyết”, thì ít nhất bạn có thể duy trì ảo tưởng rằng bạn là một trong những người tốt. . Đây là điểm sáng thực sự của tập 1. Bằng cách miêu tả các nạn nhân của hệ thống là những người thiếu sót và lộn xộn, nó thúc đẩy bạn đồng cảm với một vị trí thực sự khủng khiếp.

Vì vậy, khi Ayanokouji bước vào với một phương pháp đơn giản nhưng hy sinh để giải quyết vấn đề, đó là một sự mở mang tầm mắt đối với tôi.

Bằng cách hy sinh điểm của mình, anh ấy đã cứu Sudou khỏi bị trục xuất. Đó là thời điểm khẳng định logic tư bản sâu sắc của hệ thống, bởi vì bạn có thể mua điểm thi bằng tiền theo nghĩa đen, đồng thời tiết lộ rằng Ayanokouji không nghĩ như hầu hết mọi người. Anh ấy không tin rằng mọi người bình đẳng. “… Nhưng có phải hay không nếu phấn đấu cho sự bình đẳng hơn một chút?”

Sự thật là các nạn nhân không cần phải là thánh hay tử đạo để xứng đáng với công lý. Và giả vờ khác là cách những người bình thường giúp duy trì một hệ thống không công bằng. Không thể tháo dỡ toàn bộ hệ thống, điều ít nhất chúng ta có thể làm là không đổ lỗi cho những lỗi cá nhân của một cá nhân vì những bất lợi ngoài tầm kiểm soát của họ. Bằng cách mua số điểm cao hơn cho Sudou, Ayanokouji chọn cho Sudou cơ hội tốt hơn trong hệ thống. Đó là sự thể hiện lòng vị tha bất ngờ từ một chàng trai dường như tách rời khỏi mọi thứ đang diễn ra.

Sự sáng chói của âm mưu phụ quá hạn không kết thúc ở đó. Ngay khi bạn nghĩ rằng vấn đề Sudou đã được giải quyết, tập 2 sẽ mở ra khi anh ta lại gặp rắc rối. Lần này, anh ấy bị đóng khung bởi các thành viên của Lớp C, những người ghen tị với kỹ năng bóng rổ của anh ấy. Đó là kiểu phát triển cốt truyện khiến bạn phải rên rỉ và suy nghĩ, “Lại? ” Tuy nhiên, đó là một cơ hội tốt để thực sự thể hiện những sắc thái trong tính cách và tính cách của Sudou. Như tác giả lưu ý trong lời bạt, thật không thực tế khi nghĩ rằng vấn đề của anh ấy sẽ đơn giản kết thúc sau khi anh ấy vượt qua một bài kiểm tra duy nhất.

Một lần nữa, câu chuyện xâu chuỗi kim chỉ nam bằng cách thừa nhận trách nhiệm cá nhân cùng với các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người. Horikita không có thiện cảm với Sudou vì cô ấy nghĩ rằng tính cách mài mòn của anh ấy đã gián tiếp mang đến rắc rối theo hướng của anh ấy. Nhưng dù sao cô ấy vẫn đứng ra bênh vực anh, bởi vì sự thật của vấn đề là anh bị đóng khung cho một tội mà anh ta không phạm. Một trong những cảnh đáng nhớ hơn của tập 2 là khi Horikita từ chối chấp nhận một hình phạt giảm nhẹ cho Sudou vì cô tìm cách xóa tên anh ta hoàn toàn. Cái đó là công lý.

Một hệ thống bất bình đẳng lý tưởng

Tập 2 phục vụ mục đích kép là kết thúc phần phụ của Sudou trong khi mở rộng phạm vi của dàn diễn viên và câu chuyện một cách đáng kể. Điều này chắc chắn là tốt nhất. Nếu COTE chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại những chủ đề tương tự về bất bình đẳng xã hội, nó có thể đã trở nên cũ kỹ. Sẽ chẳng có ích gì khi đặt nó vào một ngôi trường đầy những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt nếu nó chỉ một mô hình thu nhỏ của xã hội trưởng thành.

Trong lời bạt của tập 1, Shōgo Kinugasa đã nói về cảm giác hối tiếc của anh ấy về trường học đã thúc đẩy câu chuyện về Lớp học của những người ưu tú. Sau khi trưởng thành, bây giờ anh ấy nhìn lại trường học và nhận ra đó là một môi trường hạn chế như thế nào. Giá như hệ thống giáo dục cởi mở hơn về năng khiếu cá nhân của học sinh, thì có lẽ anh đã không mất quá nhiều thời gian để nhận ra những điều quan trọng như vậy về bản thân mình.

Tôi tin rằng Lớp học của những người ưu tú là một câu chuyện về việc tìm kiếm sự hỗ trợ mà một trường học thực sự không thực sự mang lại cho bạn.

Trong thế giới thực, hệ thống phân cấp xã hội là “vô hình”. Có đủ loại người thích giả vờ rằng nó không tồn tại, hoặc bạn có thể khắc phục các vấn đề mang tính hệ thống bằng một chút nỗ lực cá nhân. Nhưng trong thế giới của COTE, hệ thống có thể nhìn thấy rõ ràng. Rõ ràng rằng các vấn đề của thiểu số cũng sẽ ảnh hưởng đến đa số, vì vậy mọi người nên giúp đỡ lẫn nhau.

Ngay từ tập 2, người ta đã gợi ý rõ ràng rằng mọi người được phân bổ vào Lớp D nếu họ có “nhiều chỗ để phát triển nhất”. Nói cách khác, vị trí không được xác định bởi các thước đo khách quan như học thuật hoặc thành tích thể thao, mà thông qua sự liên quan tường thuật.

“Contrivance” có vẻ như là một từ phủ định, nhưng trong ngữ cảnh này, tôi muốn nói đó là một điều tốt. Hệ thống trong COTE giống như sự bất bình đẳng của thế giới thực, nhưng nó cũng tùy tiện. Nó tồn tại để học sinh biết họ đang chiến đấu là gì. Do đó, những đứa trẻ này phát triển sự rõ ràng và hiểu biết về vị trí của chúng mà hầu hết học sinh trung học trong thế giới thực không có. Và vì những tình huống khắc nghiệt mà họ phải trải qua, họ được thúc đẩy để phát triển và hiểu về bản thân mà họ sẽ không đạt được nếu không.

Cốt truyện phụ của Sudou là một cách lý tưởng để giới thiệu loại chủ đề này vì câu chuyện của anh ấy phản ánh câu chuyện của rất nhiều người trong thế giới thực. Ngay cả khi bản thân bạn không giống anh ấy, tôi chắc rằng bạn biết một người đã phải vật lộn để đạt được kết quả trong hệ thống trường học thông thường. Tôi thật xúc động khi thấy một người như vậy nhận được sự giúp đỡ mà ngay cả anh ấy cũng không biết mình cần vào thời điểm đó.

Tôi có ấn tượng rằng COTE cuối cùng sẽ là loại câu chuyện mà cuối cùng mọi người đều có thể tự hiện thực hóa bản thân. Ngay cả trong hai tập đầu tiên, các nhân vật khác cũng có thể trải qua những khoảnh khắc trưởng thành nổi bật của chính họ, như khi Sakura quyết định gắn bó với cả bản thân và những người khác. Nhưng tôi thích nghĩ rằng câu chuyện của Sudou sẽ duy trì một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi ngay cả khi tôi tiếp tục đọc bộ truyện này.

Thế giới của COTE có thể là không công bằng, nhưng đó là loại không công bằng mà bạn hài lòng khi đọc.


Nếu bạn thích bài viết này, xin vui lòng để lại một bình luận! Tuy nhiên, hiện tại tôi đang đọc tập 3, vì vậy xin đừng làm hỏng bất kỳ diễn biến nào trong tương lai của tôi! Cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*