Khối ngoại rút vốn, thị trường ngày càng khó khăn

Khối ngoại rút vốn, thị trường ngày càng khó khăn
5/5 - (4 votes)

Một số nhà đầu tư có xu hướng dựa theo khối ngoại để giao dịch, tức là thấy khối ngoại mua ròng thì họ cũng mua theo hoặc thấy khối ngoại bán ròng thì cũng bán theo bởi tâm lý cho rằng đây là những nhà đầu tư cực kỳ chuyên nghiệp, có thể dự đoán chính xác đường đi của giá.

Thị trường khối ngoại hiện nay

Có thể thấy những giao dịch khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam khá lớn và mang các đặc điểm như:

Giao dịch mua/bán của khối ngoại thường chịu ảnh hưởng của sự kiện kinh tế thế giới hoặc có tính chu kỳ. Thông thường, giao dịch khối ngoại thường có xu hướng mua vào đầu năm và bán ra nửa cuối năm. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, các quỹ đầu tư khối ngoại thường có các hoạt động cơ cấu và sắp xếp lại vốn.

Thị trường khối ngoại hiện nay

Nhà đầu tư khối ngoại thường dựa trên đánh giá của MSCI – Morgan Stanley Capital International, để quyết định việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư khối ngoại thường bị ảnh hưởng tâm lý bởi chứng khoán Mỹ và thế giới.

Khả năng và kinh nghiệm phân tích kỹ thuật, nắm bắt xu hướng thị trường của các quỹ khối ngoại khá tốt.

Khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài thường rất lớn nhưng bị kiểm soát về tỷ lệ và số lượng cổ phiếu được nắm giữ, nhằm đảm bảo cơ cấu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giao dịch cổ phiếu khối ngoại thường khác biệt với khối nội (các nhà đầu tư trong nước). Nếu như giá cổ phiếu downtrend, khối nội sẽ có xu hướng bán tháo, thì khối ngoại sẽ tìm cách mua vào để tích lũy.

Tìm hiểu về room ngoại

Những giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được thống kê số liệu. Điều này giúp giới hạn được số cổ phiếu sở hữu, từ đó khái niệm room ngoại ra đời.

Tìm hiểu về room ngoại

Room ngoại (được tính theo phần trăm) là tỷ lệ cổ phiếu tối đa các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu. Pháp luật Việt Nam có quy định rõ về tỷ lệ này nhằm tránh rủi ro nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt.

Tổng mức sở hữu cổ phần (room) của các nhà đầu tư nước ngoài ở từng ngành sẽ khác nhau. Cụ thể về room ngoại tại các doanh nghiệp: tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngành ngân hàng là 30%, và các ngành khác là 49%.

Khối ngoại liên tục bán ròng

Lũy kế, từ tháng 5 đến hết tuần đầu tháng 9, khối ngoại bán ròng 12.000 tỷ đồng. Nếu tính từ đầu năm, khối ngoại đã ghi nhận bán ròng 5.103 tỷ đồng tính từ đầu năm 2023. Tỷ trọng giá trị giao dịch của khối ngoại hồi phục lên mức 8,0% so với mức 7,2% hồi tháng 7.

Các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận rút ròng gần 4,5 nghìn tỷ đồng trong tháng 8/2023 và đây là giá trị rút ròng mạnh nhất theo tháng trong hơn 2 năm trở lại đây. Diễn biễn rút ròng này không quá bất ngờ bởi trên toàn cầu, xu hướng dòng tiền bị rút ra khỏi các quỹ ETFs đầu tư vào cổ phiếu để chuyển sang các quỹ trái phiếu trở nên phổ biến hơn khi lợi suất trái phiếu Mỹ liên tiếp chạm đỉnh thời gian gần đây.

Khối ngoại liên tục bán ròng

Lũy kế 8T2023, dòng tiền đổ vào các quỹ ETFs đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam vẫn đang ở trạng thái dương hơn 2,8 nghìn tỷ đồng, nhưng đã giảm đáng kể so với mức 7,3 nghìn tỷ đồng lũy kế đến cuối tháng 7/2023.

Dòng vốn ngoại có xu hướng chảy khỏi Việt Nam trong bối cảnh tỷ giá VND đang phải chịu áp lực cũng như đà tăng mạnh vừa qua của thị trường chứng khoán kích hoạt động thái chốt lời của nhà đầu tư ngoại.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích để có những quyết định đầu tư sáng suốt bạn nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*