Kiểm thử phần mềm trong IoT có thể giúp gì cho ngành Dược?

Rate this post

Kể từ vài năm gần đây, IoT hay Internet of Things đã làm mưa làm gió trên thế giới công nghệ. Mọi lĩnh vực đang cố gắng đón nhận hiện tượng IoT này theo bất kỳ cách nào có thể. Việc áp dụng IoT trong thị trường chăm sóc sức khỏe ước tính đạt khoảng 104 tỷ đô la vào năm 2019. Những con số này dự kiến ​​sẽ tăng với Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tổng hợp (CAGR) là 18% từ năm 2020 đến năm 2025.

Ngành công nghiệp dược phẩm, một phần không thể thiếu của chăm sóc sức khỏe, cũng đã được hưởng lợi rất nhiều từ IoT. Hầu hết các phát triển IoT này đều tập trung vào việc khám phá các cơ hội mới trong việc kiểm soát và sản xuất thuốc. IoT cũng đã đảm bảo kiểm soát tốt hơn trong sản xuất thuốc, cải thiện quản lý chuỗi cung ứng và bảo trì phòng ngừa thiết bị.

Ngành Dược là một ngành định hướng nghiên cứu và dựa trên dữ liệu cao, đó là lý do tại sao hầu hết các đổi mới của ngành đều nhằm duy trì hiệu quả bằng cách sử dụng khía cạnh công nghệ của khoa học. Vì vậy, vai trò của kỹ thuật chất lượng trong ngành dược phẩm không thể phủ nhận là quan trọng hơn nó có vẻ. Hơn nữa, với sự ra đời gần đây của IoT trong dược phẩm, nhu cầu đảm bảo chất lượng đã tăng lên đáng kể.

Dưới đây là cách đảm bảo chất lượng trong IoT có thể giúp lĩnh vực dược phẩm:

Tạo điều kiện thích hợp cho việc bảo trì dự đoán của thiết bị

Cũng giống như bất kỳ đơn vị sản xuất nào khác, việc bảo trì phòng ngừa thiết bị là rất quan trọng đối với quá trình sản xuất thuốc. Không có công ty dược phẩm nào có thể chi trả cho việc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, đó là lý do tại sao việc kiểm tra và bảo trì thích hợp là chìa khóa. Hơn nữa, vì các đơn vị sản xuất thuốc hiện đại có nhiều thành phần công nghệ được kết nối với nhau, do đó đòi hỏi phải đưa IoT vào bức tranh.

Đối với sự thành công của các công ty dược phẩm, sự phù hợp đáng tin cậy giữa bảo trì và hoạt động thường xuyên là rất quan trọng. Để đảm bảo triển khai IoT hoàn hảo, việc kiểm tra IoT mọi khía cạnh của hệ thống là không thể thiếu. Cho dù đó là kiểm tra khả năng sử dụng hoặc kiểm tra khả năng tương thích, đánh giá cẩn thận về tích hợp thiết bị IoT là cần thiết.

Hỗ trợ thích hợp R & D từ xa với tự động hóa thông minh

Do tình hình hiện tại, nhiều công ty, bao gồm cả những công ty trong lĩnh vực dược phẩm, đã thích nghi với môi trường làm việc từ xa. Do đó, hầu hết các quy trình đảm bảo chất lượng tuyến tính và lặp đi lặp lại với các bước cuối cùng đều được tự động hóa. Tuy nhiên, khi nói đến R&D dược phẩm, thách thức nằm ở việc tích hợp các quy trình như vậy đòi hỏi tự động hóa thông minh và các dịch vụ hỗ trợ AI.

Đây là lúc IoT hỗ trợ AI xuất hiện trong bức tranh khi nó tạo ra các máy thông minh có thể mô phỏng thành công hành vi của con người. Vì các hệ thống IoT được hỗ trợ bởi AI này có bản chất toàn diện, nhu cầu về quy trình kiểm tra phần mềm hỗ trợ AI tăng lên. Hơn nữa, các quy trình kiểm tra phần mềm liên quan đến IoT hỗ trợ AI này làm giảm đáng kể lỗi của con người ngay cả trong các hoạt động R&D nhiều bước từ đầu đến cuối.

Giám sát liên tục môi trường sản xuất thuốc

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với bất kỳ công ty dược phẩm nào là môi trường sản xuất thuốc kém tối ưu. Tình trạng như vậy là do việc sử dụng thiết bị chất lượng thấp và thiếu minh bạch cũng như khả năng hiển thị hạn chế trong giai đoạn đảm bảo chất lượng phần mềm.

Hầu hết các vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách kết nối nhiều cảm biến và cho phép chúng theo dõi mọi chỉ số môi trường (nhiệt độ, bức xạ, độ ẩm, v.v.) trong quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ. Hơn nữa, với sự tích hợp của kiểm thử phần mềm trong IoThoạt động kinh doanh dược phẩm cũng có thể mang lại sự minh bạch và giám sát thời gian thực ngay cả trong các giai đoạn khác nhau của quy trình kỹ thuật chất lượng.

Tích hợp liền mạch với các thiết bị y tế của bên thứ ba

Nhìn chung, cả ngành thiết bị y tế và ngành dược có bản chất khá khác nhau. Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ranh giới phân biệt này đã bị xóa mờ.

Sự kết hợp Thuốc-Thiết bị (DDCs) là một trong những ứng dụng như vậy, nơi sự kết hợp của thiết bị y tế và dược phẩm được trưng bày rõ ràng. DDC là các cảm biến của thiết bị y tế để theo dõi hoạt động của thuốc ở bệnh nhân và chính IoT đã làm cho điều đó trở nên khả thi.

Mặc dù hầu hết nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng việc cung cấp những điều khoản tương tự thông qua các đổi mới IoT là điều cần thiết. Do đó, để đảm bảo hiệu quả hoạt động, cũng cần các tích hợp IoT này phải trải qua thử nghiệm phần mềm.

Giám sát hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng

Khi thuốc rời khỏi đơn vị sản xuất, chức năng của chuỗi cung ứng sẽ phát huy tác dụng. Nó bao gồm đóng gói, đặt số lô, đánh dấu nhãn thông minh hoặc thẻ RFID, hoàn thiện lộ trình và gửi gói hàng đi. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì nhiệt độ cụ thể trong suốt quá trình vận chuyển hoặc nhận thông tin cập nhật theo thời gian thực trên các phương tiện hỗ trợ GPS.

Tất cả những điều này có thể được quản lý dễ dàng bằng cách sử dụng công nghệ IoT. Tuy nhiên, các công ty dược phẩm cần một hệ thống chuỗi cung ứng chống thất bại để phân phối thuốc hiệu quả và giảm thời gian đưa ra thị trường. Vì vậy, trước khi tiếp tục triển khai IoT trong hệ thống chuỗi cung ứng, cần phải thực hiện kiểm tra đảm bảo chất lượng cho từng thành phần.

Thực thi đúng luật

Ngành Dược yêu cầu thực thi nghiêm ngặt các quy định về thuốc, nhưng thách thức thực sự là sự đa dạng trong các quy định này giữa các quốc gia và khu vực. Các doanh nghiệp hoạt động trên quy mô toàn cầu phải đối mặt với những vấn đề như vậy thường xuyên. Về vấn đề này, IoT có thể giảm bớt khả năng thực thi bằng cách kiểm tra từng quy định đối với quốc gia hoặc khu vực tương ứng của họ.

Ở đây, xác thực và xác minh việc tích hợp và triển khai IoT cũng rất quan trọng vì nó đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của hệ thống. Mặc dù các công ty dược phẩm có thể tự kiểm tra, nhưng nhờ sự trợ giúp từ các công ty đảm bảo công nghệ, những người cũng là chuyên gia trong việc kiểm tra phần mềm IoT có thể có lợi hơn.

Tương lai của kiểm thử phần mềm trong IoT liên quan đến lĩnh vực dược phẩm.

Kỷ nguyên IoT mới cho phép kết nối kỹ thuật số ở một cấp độ khác, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp dược phẩm duy trì bản thân trong nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Mức độ tích hợp IoT như vậy cũng yêu cầu các công cụ IoT chuyên dụng để xác nhận chức năng và hiệu suất của nó.

Không có nhiều công ty được trang bị đầy đủ để xử lý hoặc vận hành các công cụ kiểm tra phần mềm IoT như vậy, do đó cần các nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm pureplay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*