Kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Rate this post

Thị trường kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra đang phát triển theo cấp số nhân và chuẩn bị vượt qua 25 tỷ đô la vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là nhiều người đang chọn những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Ngay cả một số nhà sản xuất kim cương tự nhiên lớn cũng đang mạo hiểm đầu tư vào loại kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm.

Nói tóm lại, kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm ở đây để tồn tại vì hai lý do chính:

 • Chúng bền vững hơn và thân thiện với môi trường
 • Chúng rẻ hơn với chất lượng tương tự như kim cương tự nhiên dựa trên 4C của kim cương – carat, độ trong, đường cắt và màu sắc.

Nếu bạn đang có ý định mua một món đồ trang sức kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, blog sẽ giúp bạn biết mọi thứ về nó. Nó sẽ bao gồm:

 • Làm thế nào nó được tạo ra hoặc phát triển trong phòng thí nghiệm
 • Đánh giá chất lượng và xem nó có phải là hàng giả hay không
 • So sánh với kim cương tự nhiên
 • Các lợi ích chính và nơi bạn có thể mua đồ trang sức kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm yêu thích của mình

Kim cương phòng thí nghiệm được sản xuất như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách nó được tạo ra, ít nhất chúng ta nên biết nó là gì. Vì thế, kim cương trồng trong phòng thí nghiệm là gì? Đây là viên kim cương thay thế chất lượng cao có nguồn gốc đạo đức, thân thiện với môi trường và có thể tùy chỉnh theo sở thích và khẩu vị của bạn.

Sản xuất của chúng có ít khí thải carbon hơn với việc sử dụng ít nước hơn. Vì vậy nó bền vững hơn. Ngoài ra, nó là đạo đức vì nó không dẫn đến xung đột khoáng chất hoặc điều kiện làm việc kém liên quan đến kim cương máu tự nhiên.

Vậy, kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được sản xuất như thế nào? Chúng được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách bắt chước quá trình hình thành kim cương tự nhiên.

Quá trình hình thành kim cương tự nhiên diễn ra trong hàng triệu năm bằng cách cho than chì (hợp chất cacbon) tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất mạnh. Nhiệt độ và áp suất dư thừa biến carbon thành những viên đá quý kim cương lấp lánh tuyệt đẹp theo thời gian.

Kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm cũng tuân theo quy trình tương tự. Tuy nhiên, phải mất hàng tuần thay vì hàng triệu năm. Quy trình thực hiện theo các bước sau:

 • Vị trí của than chì, một vật liệu hạt cacbon điển hình, trong một buồng gia nhiệt.
 • Thông lượng kim loại – là hỗn hợp của coban, sắt và niken giúp giảm nhiệt độ cần thiết để tạo thành kim cương. Nói rõ ràng; thông lượng giảm sử dụng năng lượng.
 • Vật liệu hạt giống được gia nhiệt đến 1.300 -1.600 ° C; nó có thể thấp hơn trong các phương pháp khác. Tiếp theo, nó chịu áp suất 59.000 atm. Điều kiện sẽ hòa tan vật liệu hạt (graphit) vào dòng chảy kim loại dẫn đến kết tinh. Các tinh thể là thứ phát triển để trở thành đá quý kim cương.

Có hai cách sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm:

 1. Quy trình áp suất cao, nhiệt độ cao (HPHT): Phương pháp sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để phát triển hạt kim cương thành đá quý kim cương. Kết quả là, nó sử dụng nhiều năng lượng hơn để tạo ra các điều kiện cần thiết cho sự biến đổi này.

  Ngoài ra, kim cương được sản xuất bằng cách sử dụng HPHT có màu vàng không mong muốn. Đây là cách tiếp cận tiên phong để sản xuất kim cương trồng trong phòng thí nghiệm vào những năm 1950.

2. Quá trình lắng đọng hơi hóa chất (CVD): CVD là một cách tiếp cận hiện đại để trồng kim cương trong phòng thí nghiệm. Nó sử dụng nhiệt độ vừa phải (khoảng 800 ° C) và điều kiện áp suất. Do đó, nó sử dụng ít năng lượng hơn quá trình HPHT.
Ngoài ra, nó cho phép bạn trồng kim cương không màu vì nó có một buồng chân không chỉ chứa hạt carbon và khí hydro. Bạn có thể đưa các khí khác như bo hoặc nitơ vào để ảnh hưởng đến màu của tinh thể là vàng hoặc xanh lam.

Vì vậy, CVD sản xuất những viên kim cương chất lượng cao có thể được cắt và chế tác thành kích thước, hình dạng và thiết kế trang sức ưa thích của bạn.

kích thước, hình dạng trang sức

Điều trị bằng kim cương do phòng thí nghiệm tạo

Hầu hết kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm hiện đại đều được sản xuất thông qua quá trình CVD. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được điều trị để nâng cao chất lượng. Trong quá khứ, kim cương CVD có các chữ ký như chăn thả,phản ứng huỳnh quang làm giảm độ trong và màu sắc của đá quý.

Có hai cách CVD hiện đại loại bỏ những chữ ký không mong muốn này:

 • Sử dụng kim cương phòng thí nghiệm loại II tạo ra làm nguyên liệu hạt để cải thiện màu sắc của tinh thể thành phẩm. Nó cũng đẩy nhanh quá trình và cắt giảm thời gian và năng lượng.
 • Xử lý các tinh thể kim cương ở nhiệt độ và áp suất cao để tăng màu sắc của chúng

Lưu ý rằng, với các điều kiện thích hợp, bạn có thể sản xuất kim cương chất lượng cao mà không cần xử lý sau tăng trưởng.

Một phòng thí nghiệm được tạo ra kim cương là thật hay giả?

Là một phòng thí nghiệm tạo ra kim cương thật hay giả

Kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra cũng tồn tại mãi mãi. Bằng mắt thường, bạn không thể phân biệt giữa kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên. Các viên kim cương CVD có chất lượng tuyệt vời và việc truy tìm các nguyên tố tăng trưởng tinh thể chỉ có thể thực hiện được thông qua các hệ thống quang phổ tiên tiến.

Kim cương tự nhiên và kim cương trồng trong phòng thí nghiệm có đặc điểm tương tự:

 • Phẩm chất thể chất
 • Thành phần hóa học.

Do đó, chúng được phân loại và chứng nhận chất lượng tương tự như kim cương tự nhiên. Vì vậy, bạn nên hỏi về chất lượng và chứng nhận kim cương của 4C khi mua một món đồ trang sức kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm.

Một số tổ chức cấp chứng chỉ và phân loại kim cương quốc tế bao gồm:

 • Viện đá quý của Mỹ (GIA)
 • Hiệp hội đá quý Hoa Kỳ (AGS)
 • Viện Đá quý Quốc tế (IGI)
 • Viện Đá quý Châu Âu (EGI)
 • Gemological Science International (GSI)

Yêu cầu chứng nhận kim cương để biết và xác minh xem những gì bạn đang được cung cấp có đáng để thanh toán hay không.

Lab Grown Diamond vs. Natural Diamonds

Hai loại kim cương khác nhau tùy theo giá cả và thời gian sản xuất. Hãy xem những điểm khác biệt và tương đồng chính trong bảng:

Viên kim cương Lab-Grown Kim cương tự nhiên
Mất vài tuần đến vài tháng để sản xuất trong phòng thí nghiệm Phải mất vài năm để hình thành tự nhiên trong vỏ trái đất.
Biến đổi từ hạt carbon Ngoài ra, sử dụng vật liệu carbon làm hạt giống
Có thể sản xuất hàng loạt Bạn chỉ nhận được một loại tiền gửi
Có giá trị bán lại thấp hơn Có giá trị bán lại cao hơn
Có thể tùy chỉnh theo thiết kế và hình dạng trang sức ưa thích của bạn Bạn có thể điều chỉnh nó theo sở thích của bạn

Bạn sẽ được lợi như thế nào từ viên kim cương do phòng thí nghiệm tạo ra

Với sự kiểm soát rộng rãi của môi trường sản xuất kim cương, bạn có thể có được những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có chất lượng tốt hơn nữa. Nhưng, bạn sẽ nhận được nhiều hơn chất lượng. Các lợi ích khác của kim cương trồng trong phòng thí nghiệm bao gồm;

 • Ít tốn kém trên mỗi carat so với kim cương tự nhiên, nhưng chúng có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn
 • Có nguồn gốc đạo đức – để bạn có thể mua chúng với lương tâm rõ ràng, biết rằng bạn không gián tiếp tài trợ cho các cuộc xung đột khai thác hoặc tạo điều kiện cho các điều kiện vô nhân đạo trong các trại khai thác đó.
 • Bền vững hơn. Kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm sử dụng ít nước hơn và có lượng khí thải carbon thấp hơn so với kim cương tự nhiên.

Vì vậy, bạn sẽ thúc đẩy một hành tinh khỏe mạnh hơn và nhận được giá trị đồng tiền của mình bằng cách chọn vòng cưới kim cương, nhẫn, đinh tán, v.v. trong phòng thí nghiệm được tạo ra.

Nhưng, mỗi người có sở thích khác nhau. Bài viết đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn và sáng suốt hơn về đồ trang sức của mình. Mua vui vẻ.

Sự kết luận

Không thể phủ nhận những viên kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm đang vươn lên vì những giá trị đạo đức và luân lý mà chúng nắm giữ. Bất kể lựa chọn của bạn là gì khi nói đến kim cương, kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm về mặt vật lý và hóa học giống như kim cương được khai thác, vì vậy bạn chắc chắn đang nhận được giá trị tốt nhất cho số tiền của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*