My Love Letter To OreGairu – Trong Tìm kiếm Số Chín – Một blog anime

Rate this post

Tôi có lẽ là một trong những người tệ nhất khi nói về những bộ anime được yêu thích nhất mọi thời đại.

Nếu tôi hoàn thành một chương trình, tôi thường tích cực về nó. Xem nhanh hồ sơ Danh sách Anime của tôi cho thấy điểm trung bình của tôi là 7,55. Điều này có nghĩa là tôi đánh giá hầu hết các chương trình ở đâu đó từ 7 đến 8. Thậm chí nhiều hơn thế, tôi chỉ đưa ra một số ít các chương trình dưới 5 – Chobits của tôi thấp nhất là 3.

Thường thì tôi cảm thấy mình ít bị chỉ trích hơn nhiều so với các blogger khác. Điều tôi muốn hơn bất cứ điều gì khác là được vui vẻ. Điều đó có nghĩa là nếu tôi xem một chương trình rác rưởi như Gantz, tôi rất vui. Đúng, đó không phải là một chương trình chất lượng, nhưng tôi đủ quan tâm để được đầu tư. Và, hãy đối mặt với nó, tôi muốn được giải trí. Tôi không ngồi trước máy tính hoặc tivi với ý định buồn chán hay bối rối. Tôi ít có khả năng cung cấp cho những chương trình đó vào thời gian trong ngày.

Không chỉ vậy, nếu tôi chìm đắm trong sáu hoặc 12 giờ trong một buổi biểu diễn, tôi muốn nó hay đến mức có lẽ tôi đang thuyết phục bản thân rằng một chương trình phải là sáu thì mới thực sự là bảy.

Nhưng như tôi đã lưu ý trong bài viết trước của mình, có một ranh giới dày đặc giữa một chương trình hay thậm chí là tuyệt vời và một chương trình xứng đáng nằm trong danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của tôi.

Trên thực tế, đó là một ranh giới mà tôi không bao giờ mong đợi bất kỳ chương trình nào có thể vượt qua – một lần nữa.

Cần có một thuật giả kim duy nhất để một buổi biểu diễn chiếm được trái tim của tôi. Nó phải kích thích tư duy, có một câu chuyện hấp dẫn và tôi phải yêu thích nó.

Hai điều đầu tiên rất dễ giải thích, nhưng điều thứ ba, thật dễ dàng để nói tại sao tôi không yêu thích điều gì đó thì tại sao tôi lại làm.

Điều đó nói lên rằng, lần đầu tiên sau gần 20 năm, tôi đã sẵn sàng đưa một chương trình vào danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của mình. Một chương trình đặc biệt ngay cả trong số các chương trình nổi tiếng khác trong cùng thể loại.

Vì vậy, đây là nơi tôi nói về tình yêu của tôi với Phim hài lãng mạn tuổi teen của tôi là sai, như tôi mong đợi, hoặc vì lợi ích của ngón tay tôi, Oregairu.

Mối quan hệ kỳ lạ của tôi với Romcoms

Tôi vẫn thấy hơi lạ khi tôi yêu thích những bộ phim hài lãng mạn. Một phần, đó là vì tôi lớn lên trong những năm 80 và 90 khi những bộ phim tình cảm lãng mạn phần lớn được coi là phim dành cho phụ nữ. Đó là trước khi Judd Apatow, Seth Rogen và Kevin Smith nổi lên. Họ củng cố rằng RomComs thực sự dành cho nam giới và những bộ phim chick nói về một nhóm phụ nữ trung niên khám phá bản thân khi đi nghỉ ở Hy Lạp.

Tất nhiên, tất cả đều được tô màu qua góc nhìn mới của tôi. Tôi đã không nghiên cứu về phần này. Vì vậy, hãy thoải mái không đồng ý với tôi.

Và có rất nhiều romcom mà tôi không thích. Đó là một ranh giới tốt để đi giữa sappy và vô vị như Just Friends và cố gắng quá mức như Scott Pilgrim.

Bí mật là nhân vật tốt nhất trong Oregairu. Đặc biệt là với tài liệu tham khảo s-Cry-ed.

Thành thật mà nói, một bộ phim hài lãng mạn hay cần hơn là chỉ có hai người không thực sự hợp nhau đột nhiên thấy mình bị thu hút bởi nhau. Trên thực tế, một bộ phim hài lãng mạn hay cần nhiều hơn sự lãng mạn và hài hước. Nó cần phải là một câu chuyện của hai người tìm hiểu về bản thân họ. Một bộ phim hài lãng mạn hay là một câu chuyện dành cho lứa tuổi mới lớn.

Trên thực tế, tất cả các bộ phim romcom yêu thích của tôi đều phù hợp với khuôn mẫu này – As Good As It Gets, The 40 tuổi Virgin và High Fidelity. Câu chuyện kể về cách mọi người lớn lên hoặc học hỏi về bản thân.

Và ở đâu tốt hơn để có một câu chuyện của tuổi mới lớn hơn là ở giữa một trường trung học. Hãy đối mặt với nó, John Hughes đã có một cái gì đó. Trường trung học chứa đầy những mâu thuẫn tạo nên những câu chuyện tuyệt vời. Thanh thiếu niên đang đồng thời cố gắng tìm hiểu thế giới và tin rằng họ đã hiểu nó. Họ có cả cuộc đời ở phía trước và được yêu cầu rằng họ cần phải tìm ra cách họ sẽ chi tiêu nó.

Nó vừa nghiêm túc chết người vừa vô lý đến nực cười.

Hoạt hình chỉ giúp làm cho những điểm cực đoan đó trở nên đáng tin hơn.

Đây là nơi Oregairu bắt đầu

Tôi xin lỗi những người trong số các bạn không quen thuộc với chương trình và đã đọc hơn 700 từ. Tôi đang làm điều đó ngay bây giờ. Chương trình kéo dài ba mùa là sự chuyển thể từ một loạt tiểu thuyết nhẹ nhàng do Wataru Watari viết. Mười bốn light novel và bốn phần kết hợp đã được xuất bản từ tháng 3 năm 2011 đến tháng 4 năm 2021.

Nó kể về câu chuyện của Hachiman Hikigaya, một học sinh tầm trung đã gần như từ bỏ việc có bạn bè hoặc có một cuộc sống. Anh ấy dự định sẽ dành những ngày tháng sống ở nhà. Sau đó, một ngày, anh ta gặp một giáo viên từ chối để anh ta chỉ lãng phí cuộc sống của mình. Anh ta bị ném vào những gì chỉ có thể được mô tả như một câu lạc bộ phục vụ cộng đồng với Yukino Yukinoshita xinh đẹp và tuyệt vời.

Sau đó, cùng với nhóm người lầm lạc này là Yui Yuigahama xinh đẹp nhưng tốt bụng.

Ba người này tạo thành dàn diễn viên trung tâm khi một loạt những kẻ lập dị khác diễu hành qua cuộc đời của họ. Tôi gặp Oregairu lần đầu tiên vào năm ngoái sau khi hoàn thành Rascal Don’t Dream of Bunny Girl Senpai. Tôi yêu sự cam kết của Hikigaya trong việc trở nên mạnh mẽ ngay cả khi đối mặt với những người khác đang cố gắng tiếp cận với cậu ấy. Phản ứng hóa học giữa anh ấy và Yukinoshita rất tuyệt.

Khi bạn thêm Yui vào danh sách kết hợp, bạn thực sự đã có một người muốn có mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng khác. Trên thực tế, sự quyến rũ của cô ấy kết hợp với một số thiết kế nhân vật xinh đẹp khiến cô ấy trở thành một người hâm mộ yêu thích.

Khi đến gần cuối phần 1, tôi thấy rằng câu chuyện có chiều sâu đáng ngạc nhiên. Không đi quá nhiều, Hikigaya bắt đầu thực hiện những hành động mà thoạt đầu dường như để giải quyết vấn đề cho bản thân và bạn bè. Nhưng cuối cùng lại tạo ra nhiều vấn đề hơn.

Khi tôi kết thúc mùa đầu tiên, tôi đã tự nhủ mình sẽ chỉ xem thêm một tập nữa. Khi tôi hoàn thành bộ phim đó, tôi nghĩ, tốt, tôi có thể xem thêm một bộ nữa. Sau đó vài giờ, đã 2 giờ sáng, và tôi phải cố gắng đi ngủ.

Ngày hôm sau, tôi ngồi xem phần còn lại của phần 2 và cả phần 3.

Và thời gian, tôi chỉ muốn một cái gì đó mới để lấp đầy lỗ hổng Oregairu đó. Tôi tự tin rằng đó là điểm 10 trong trái tim mình, nhưng nó có vấn đề. Tôi muốn có thêm Yukino. Tôi cảm thấy có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về gia đình cô ấy và mối quan hệ của họ.

Sự thay đổi của trái tim tôi

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Tôi giải thích rằng có một ranh giới dày giữa các chương trình tôi thích và các chương trình yêu thích của tôi mọi thời đại. Khi tôi xem xong Oregairu lần đầu tiên, tôi chắc chắn rằng mình sẽ xem lại nó, nhưng tôi cũng chắc chắn rằng đó sẽ là một kỷ niệm khó phai mờ.

Sau đó, tôi xem lại nó. Mùa đầu tiên diễn ra giống như lần trước. Những tập đầu tiên rất vui. Sau đó, nó bắt đầu trở nên tuyệt vời vào cuối mùa giải đầu tiên. Tôi đã dành thời gian và dừng lại để đọc phụ đề mà tôi có thể đã đọc lướt qua.

Khi tôi kết thúc mùa giải đó, tôi quyết định nghỉ ngơi. Vì vậy, tôi đã xem Fate / Zero và Steins; Gate. Sau đó, vào một buổi chiều chủ nhật lúc 7 giờ tối, tôi xuất hiện trong mùa thứ hai.

Bốn giờ sau, tôi đã xem tám tập.

Đó là khi tôi nhận ra hai điều. Đầu tiên là tôi yêu Oregairu. Tôi yêu nó theo cách mà tôi không yêu những bộ phim lãng mạn khác như Real Girl hay Toradora. Tôi có thể kể ra nhiều thứ mà tôi yêu thích về nó, nhưng tôi sẽ cố gắng giữ mình trong một tập hợp các tập duy nhất. Hãy xem, vào đầu mùa giải, chúng ta bắt đầu hiểu hành vi tự hủy hoại bản thân của Hikigaya khiến hai người bạn / tình yêu của anh ấy phải trả giá như thế nào.

Điều này dẫn đến một loạt các tình huống khiến anh ta và Yukinoshita mâu thuẫn với nhau. Như một phần của điều đó, cô ấy quyết định muốn tranh cử chức chủ tịch hội học sinh. Yui đến gặp anh ta và yêu cầu anh ta ngăn Yukino làm điều đó. Sau đó, chương trình coi hành động của Hikki là hành động “đúng”. Anh ta nói dối bạn bè của mình và thuyết phục Yukino đừng chạy.

Vấn đề là hành động của Hikigaya gần như hủy hoại tất cả tình bạn của họ. Nó gần như làm tê liệt cảm xúc của Yukino. Những gì anh ấy đã làm hoàn toàn là một việc làm sai trái.

Đó là những gì làm cho chương trình này tuyệt vời. Nó đã gieo những hạt giống trong những tập đầu tiên của mùa giải mà cuối cùng không chỉ được đền đáp mà còn được đền đáp nhiều lần.

Khi làm điều đó, chương trình sẽ viết lại các hành động ban đầu và sau đó viết lại chúng một lần nữa. Nó tạo ra một hộp câu đố tuyệt đẹp, giống như RahXephon, cho phép tôi thưởng thức câu chuyện ở cấp độ cơ bản nhưng sau đó cho phép tôi đặt câu hỏi liệu điều tôi nghĩ có đúng hay không.

Tôi có thể viết cả một loạt bài về những khoảnh khắc này.

Lột lại các lớp

Vì vậy, tôi đã nói rằng nó hấp dẫn. Tôi đã nói rằng tôi thích nó, và tôi đã gợi ý về điều gì đã kích thích tư duy, nhưng tôi cần đưa ra một điều khác làm cho chương trình này trở nên đặc biệt.

Mỗi nhân vật này đều có một đời sống nội tâm phong phú thể hiện trong câu chuyện. Hãy lấy Hayama, anh chàng nổi tiếng trong lớp. Trong một câu chuyện điển hình, Hayama và Hikki sẽ xung đột, nhưng cuối cùng, họ vẫn là bạn.

Điều này “đối thủ trở thành bạn trope” sẽ được chấp nhận. Chết tiệt, nó sẽ được mong đợi.

Nhưng đó không phải là câu chuyện của Oregairu. Thay vào đó, khi các mảnh ghép được kéo lại, chúng ta biết rằng cuộc sống của Hayama cũng trống rỗng như cuộc đời của Hikki. Thay vì đẩy mọi người ra xa, Hayama muốn mọi người trở thành bạn của mình. Anh ấy muốn mọi người hòa thuận với nhau. Nhưng anh ta làm điều này với cái giá là không thể hiện sự thiên vị cho bất kỳ ai. Anh ấy không bao giờ bắt đầu hẹn hò. Anh ấy không bao giờ yêu. Anh ấy thậm chí không có một người bạn tốt nhất.

Sau đó, chúng ta biết rằng Hayama và Yukino có một câu chuyện phía sau. Điều này không bao giờ được giải thích chi tiết, nhưng không khó để ghép các mảnh lại với nhau. Yukino đã bị tẩy chay khi cô còn nhỏ, và thay vì đứng ra bênh vực cô, Hayama đã cố gắng trở thành bạn của mọi người. Anh biết rằng Yukino sẽ không chịu đựng điều đó.

Tôi muốn chỉ ra rằng tôi đã dành năm đoạn văn để nói về một nhân vật phụ đóng vai trò phụ trong câu chuyện.

Và phân tích ngắn gọn của tôi ở đây không là gì so với các chủ đề viết về các nhân vật trong Oregairu. Tôi đã đọc các bài luận về em gái của Yukino, Haruno, hoặc những cảnh với Shizuka.

Còn về khiếu nại của tôi thì sao? Muốn biết thêm về Yukino thì sao? Khi nghĩ về điều này, tôi xác định rằng đó là một cái cớ hơn là một vấn đề.

Chúng ta có thể biết thêm về Yukino không? Đúng. Nhưng chúng ta có nên không?

Đây là phần khó nhất về Oregairu. Đây là câu chuyện về Hikigaya khi lớn lên – cậu học cách đối xử với người khác, học cách yêu thương người khác.

Nhưng trung tâm của tất cả đó là câu chuyện tình yêu quan trọng nhất của tất cả họ.

Về cơ bản, Oregairu là câu chuyện về Hikigaya học cách yêu bản thân.

Và đó là lý do tại sao tôi quyết định rằng Bộ phim hài lãng mạn tuổi teen của tôi là sai, như tôi mong đợi sẽ nằm trong danh sách những bộ anime yêu thích nhất mọi thời đại của tôi.

Cảm ơn vì đã đọc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*