Những thông tin thú vị về Spirited Away – phim hoạt hình Nhật Bản duy nhất đoạt giải Oscar

5/5 - (1 vote)

Spirited Away mới đây đã được phát hành tại Trung Quốc sau 18 năm hoãn chiếu. Hãy cùng điểm lại những thông tin thú vị xoay quanh bộ phim đặc biệt này.

Nội dung phim Spirited Away

Chihiro Ogino là một bé gái 10 tuổi cùng gia đình chuyển đến nhà mới. Tuy nhiên trên đường đi, họ rẽ nhầm vào con đường kỳ lạ dẫn đến thế giới ma thuật. Tại đây, cha mẹ của Chihiro mắc phải lời nguyền bị biến thành heo, cô cũng mắc kẹt tại thế giới Linh hồn.

Chihiro sau đó gặp Haku và được người này giúp đỡ. Cô vào làm ở nhà tắm công cộng do phù thủy Yubaba cai quản. Yubaba đặt tên mới cho cô là Sen. Khi đi thăm cha mẹ tại chuồng heo, Sen nhận ra cô đã quên mất tên thật của mình. Haku cho biết phù thủy Yubaba lấy đi tên thật của người khác để điều khiển họ. Nếu không nhớ được tên của mình, cô sẽ bị mắc kẹt ở thế giới Linh hồn mãi mãi. 

Sen quen một sinh vật kỳ lạ luôn im lặng đi theo mình vào nhà tắm công cộng vì nghĩ đó là khách hàng. Sinh vật này có tên Vô Diện. Khách hàng đầu tiên của Sen là một linh hồn hôi thối. Đây là vị thần một con sống ô nhiễm. Để cảm ơn người đã giúp mình trở nên sạch sẽ, vị thần tặng Sen chiếc bánh bao thần kỳ. Trong lúc đó, Vô Diện dụ dỗ bằng vàng và nuốt chửng những người tham lam.

Tại phòng của mình, Sen nhìn thấy Haku biến hình người giấy và tấn công một con rồng. Haku bị thương, bay lên phòng mụ phù thủy. Sen thấy thế nên cũng tìm cách lên đó bằng đường cầu thang. Khi gặp được Haku, một người giấy đi theo cô bé đã biến hình thành Zeniba – chị gái sinh đôi của Yubaba.

Zeniba hô biến con trai Yubaba thành chuột bạch, biến con chim thành con ruồi nhỏ và biến tên 3 tay thành Boh – con trai của bà ta. Zeniba tiết lộ cho Sen rằng Haku đã lấy cắp chiếc ấn vàng mang lời nguyền chết chóc. Sen cho Haku ăn một miếng bánh bao giúp anh nôn ra chiếc ấn.

Khi Haku bất tỉnh, Sen mang ấn trả lại cho Zeniba. Để giải quyết sự náo loạn Vô Diện gây ra tại phòng tắm, Sen cho Vô Diện ăn phần bánh bao còn lại, khiến hắn nôn ra hết những gì hắn ăn, bao gồm cả những người nhân viên phòng tắm. Sau đó, Sen dụ Vô Diện chạy ra biển. Sau đó, cô cùng Boh và Vô Diện đi gặp Zeniba.

Ở nhà, Yubaba phát hiện Boh thật đã biến mất. Haku hứa sẽ đem Boh trở về với điều kiện mụ phù thủy phải trả tự do cho Sen và cha mẹ cô. Tại nhà Zeniba, bà tiết lộ tình yêu giữa Sen và Haku sẽ hóa giải lời nguyền. Haku biến thành con rồng đến nhà Zeniba, đưa Sen và Boh trở về. Vô Diện ở lại làm người giúp việc cho Zeniba. Trên đường về, Sen nhớ ra hồi bé bị ngã xuống song Kohaku và được sóng đưa vào bờ. Sen đoán Haku là thần sông và phát hiện ra tên thật của anh. Nhờ vậy, Haku thoát khỏi sự kiểm soát của Yubaba.

Khi trở về nhà tắm, Yubaba nói Sen phải tìm được ba mẹ của mình trong đàn heo thì mới hóa giải lời nguyền. Sen đoán ra không có con heo nào trong đó là gia đình cô và đáp án này chính xác. Cha mẹ và cô được trả lại tự do. Haku dắt cô đến cảnh cổng thế giới Linh hồn và hứa sẽ gặp lại nhau trong tương lai. 

Chihiro gặp lại cha mẹ trong hình hài con người. Họ không nhớ gì về những chuyện đã xảy ra. Cả gia đình cùng nhau đi đến ngôi nhà mới. 

Những sự thật thú vị về phim Spirited Away

Phim hoạt hình Spirited Away thực chất không có kịch bản, giống như những bộ phim khác của đạo diễn Miyazaki. “Khi bắt đầu làm phim, chúng tôi không có sẵn một câu chuyện hoàn chỉnh. Tôi không có thời gian nên một câu chuyện được phát triển khi tôi vẽ storyboards. Phòng làm phim cũng bắt đầu trong lúc tôi đang vẽ”, đạo diễn cho biết. 

Miyazaki vừa viết truyện, vừa làm đạo diễn, kiêm luôn cả công việc vẽ storyboards cho Spirited Away. Kể cả các bức họa hầu như cũng do Miyazaki thiết kế. Bởi vậy khi xem phim, có thể nói bạn đang xem công trình của một người làm nên. 

Câu chuyện về cô bé Chihiro trong Spirited Away được lấy cảm hứng từ câu chuyện của một bé gái có thật. Khi chuẩn bị nghỉ hưu năm 1997, Miyazaki đã đưa bạn bè đi nghỉ dưỡng tại ngôi nhà trên núi của mình. Khi ấy, một bé gái con của bạn với tính cách ương ngạnh đã truyền cảm hứng cho Miyazaki. Ông quyết định sẽ làm thêm một bộ phim nữa cho những bé gái 10 tuổi.

Trong các bộ phim của Miyazaki, những cảnh yên lặng, tĩnh động, nhân vật nhìn vào khoảng không là những điều thường thấy trong phim của nghệ sĩ này. Giải thích về điều này, tác giả của Spirited Away cho biết: “Nếu phim của bạn chỉ có những cảnh hành động không ngừng nghỉ, không có chút thời gian để thở thì đó chỉ là kinh doanh thôi. Nhưng nếu bạn dừng một khoảnh khắc dù rất nhỏ thì sau đó sự căng thẳng của phim được đẩy lên nhiều, mở rộng được ra nhiều khía cạnh khác. Nếu phim chỉ toàn những cảnh choáng ngợp thì chẳng giúp bạn cảm nhận được gì. 

Ghibli Studio là hãng sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng Nhật Bản, được nhiều nơi săn đón. Trong suốt hơn 20 năm, nhiều hãng phim của Mỹ cố gắng tranh giành Ghibli. Nhà sản xuất Spirited Away đã từ chối tất cả lời đề nghị. Cuối cùng hãng Disney lại đưa ra được thỏa thuận độc nhất: họ muốn mua tất cả các phim và sẽ không thay đổi hay cắt ghép bất cứ phần nào. Điều này khiến hãng sản xuất của Spirited Away hài lòng và chấp nhận.

Spirited Away là bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất thời đại trong 16 năm trước, trước khi bị phim “Your Name” soán ngôi. Đây cũng là phim hoạt hình duy nhất của Nhật Bản nhận được giải Oscar. 

Trong Spirited Away, tên của các nhân vật đều nói lên con người của họ. Boh nghĩa là con trai, cậu bé. Kamaji là ông già nấu nước. Yababa là phù thủy nhà tắm, Zeniba là phù thủy tiền. Chihiro là tìm kiếm còn cái tên khi cô làm công lại nhà tắm – Sen – có nghĩa là hàng ngàn. 

Không chỉ nhân vật chính là cô bé 10 tuổi, quang cảnh đường phố và các cảnh trong nhà tắm cũng được lấy cảm hứng từ địa điểm có thật, là phố Juifen ở Đài Loan.

=> Những phim anime tình cảm học đường lãng mạn

=> Những bộ phim hoạt hình hay nhất của Disney

=> Những phim hoạt hình hay nhất thế giới từng đoạt giải Oscar

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*