Nói về Real Girl và Higehiro và những kết cục tồi tệ – Trong Tìm kiếm của Số Chín – Một blog anime

Rate this post

Đây là một bài về kết thúc của anime, đặc biệt là Real Girl và Higehiro. Mặc dù tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì tôi sẽ làm hỏng sẽ làm hỏng sự thích thú của bạn, nhưng tôi đang nói về phần kết của các chương trình, có nghĩa là tôi đang làm hỏng thứ đó.

Bạn đã được cảnh báo.

Lần đầu tiên tôi xem ông Smith đi đến Washington, tôi đã làm điều đó trong một lớp học đại học về Tu chính án thứ nhất. Nếu bạn không biết Ông Smith Tới Washington là gì, thì đây là một bộ phim năm 1939 của đạo diễn Frank Capra. Nó kể về câu chuyện của ông Smith, một thượng nghị sĩ mới đắc cử, người thấy mình đang ở trong một phiên bản hoài nghi của Washington, DC

Ở phần cao trào của câu chuyện, ông Smith đang đấu tranh để giữ cho một dự luật đầy rẫy không được đi bỏ phiếu. Anh ta bắt đầu lo lắng. Không phải theo cách mà họ làm ngày nay, mà là cách cổ điển tốt – bằng cách từ chối từ bỏ sàn. Bài phát biểu của anh ấy kéo dài trong 25 giờ. Bây giờ là sức mạnh cho mọi thứ để thử và nghiền nát Smith.

Nhưng Smith từ chối bỏ cuộc cho đến khi, cuối cùng, anh ta gục xuống sàn nhà.

Rồi điều kỳ diệu xảy ra, vị thượng nghị sĩ thú nhận. Mọi người đều hạnh phúc, và đức hạnh đánh bại tham nhũng.

Nhưng giáo sư của tôi đã đưa ra một kết thúc khác. Cô ấy nói, vào thời điểm đó, đó là kết thúc dự định của bộ phim, nhưng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào về điều đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu Jimmy Stewart gục ngã và chết? Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Smith đơn giản là quá tốt hoặc quá ngây thơ đối với thế giới thực? Điều đó không biến đây thành một câu chuyện tiểu thuyết sao?

Bây giờ tôi không nghĩ ông Smith phải chịu đựng một kết thúc có hậu. Giống như bộ phim khác của Frank Capra, Đó là một cuộc sống tuyệt vời, đó là một câu chuyện kịch tính khiến người xem cảm thấy rằng có lẽ con người không quá xấu và cái ác cuối cùng sẽ bị lật đổ bởi sức nặng của những người đàn ông tốt và phụ nữ.

Nhưng tôi không thể không cảm thấy rằng thế giới thay thế mà ông Smith sẽ kể cũng hấp dẫn như một câu chuyện.

Điều đó khiến tôi nghĩ về anime, những kết thúc có hậu và hai chương trình mà tôi đã xem gần đây – Higehiro và Real Girl.

Liệu họ có hay không và những mong đợi khác

Gần đây tôi rất thích những bộ phim tình cảm, hài lãng mạn và những bộ phim truyền hình dành cho lứa tuổi mới lớn. Tôi đã chỉ ra trước đó rằng ba người này phù hợp với một silo các chương trình tương tự mà tôi thích.

Có một sự mong đợi trong một mối tình lãng mạn, ít nhất hai nhân vật chính (và có thể là những người khác) sẽ kết thúc với nhau. Điều này có thể có rất nhiều hình thức. Hoặc họ kết thúc cùng nhau ở đầu câu chuyện, hoặc họ kết thúc cùng nhau ở cuối câu chuyện. Dù thế nào thì mối quan hệ này cũng tạo nên sự căng thẳng cơ bản của câu chuyện.

Bây giờ, hai chương trình này xử lý điều này theo những cách rất khác nhau. Dành cho những ai chưa biết, Higehiro là câu chuyện về một người làm công ăn lương, Yoshida, người phát hiện ra Sayu đang bỏ trốn ở trường trung học, đang ngồi dưới ngọn đèn đường trên đường về nhà vì bị đổ. Mặc dù điều này có thể trở nên thực sự sai lệch, nhưng chúng ta sẽ sớm biết rằng anh ấy sẽ không lợi dụng cô ấy. Cô ấy thực sự cố gắng ném mình vào anh ta, nhưng anh ta từ chối cô ấy.

Đối với hầu hết câu chuyện, chúng tôi thực sự khám phá thiệt hại của Sayu. Thực tế là cô ấy đã mất hết sự tôn trọng dành cho bản thân.

Rõ ràng là người làm công ăn lương sẽ không ngủ với cô ấy. Trên hết, hai người phụ nữ khác trong văn phòng của anh ta đang làm mọi thứ ngoại trừ việc khỏa thân xuất hiện tại nhà anh ta. Tôi sẽ quay lại vấn đề này sau, nhưng bây giờ chúng ta hãy nói rằng câu chuyện chính là về Sayu, và đây là một câu chuyện dành cho lứa tuổi mới lớn hơn là một câu chuyện tình lãng mạn.

Trong khi kỳ vọng rằng thanh thiếu niên và người làm công ăn lương sẽ kết nối, chương trình lại đi ngược lại điều đó. Ngay cả cuối cùng, nơi rõ ràng cô ấy yêu anh ta, anh ta vẫn không lợi dụng cô ấy.

Sự căng thẳng đến từ việc liệu cô ấy có thể vượt qua những con quỷ của mình và trở lại cuộc sống bình thường của một thiếu niên hay không.

Mặt khác, Real Girl là tất cả về sự lãng mạn. Nó chủ yếu tập trung vào mối quan hệ của Tsutsui, một otaku siêu mọt sách và Iroha, một kẻ lập dị xinh đẹp. Chỉ là một lưu ý phụ, chương trình này có thể nhanh chóng đi sâu vào lãnh thổ của cô gái mơ mộng pixie hưng phấn, nhưng nó không. Tôi chỉ đang sử dụng tính cách lập dị vì động cơ nhân vật của Iroha khá mờ nhạt cho đến khi kết thúc chương trình.

Họ bắt đầu hẹn hò sớm trong chương trình, nhưng chúng tôi cho biết rằng mối quan hệ của họ chỉ có thể kéo dài sáu tháng. Tất nhiên, điều này cung cấp một cơ sở căng thẳng trong loạt phim. Liệu họ có ở lại với nhau? Họ sẽ ở bên nhau như thế nào?

Nhưng câu chuyện thực sự là về mối quan hệ tương đối rắc rối của Tsutsui và Iroha. Điều này chủ yếu là do Tsutsui cảm thấy khó xử và Iroha phải chịu đựng Tsutsui.

Vâng, cho đến phiên tòa thứ hai, chủ yếu tập trung vào hai mối quan hệ khác trong chương trình.

Tất nhiên, kỳ vọng rằng mối quan hệ của Tsutsui và Iroha bằng cách nào đó sẽ thành công, và họ sẽ thành công. Nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng Iroha không chỉ rời đi để đến một trường học khác; cô ấy sắp phải phẫu thuật não. Và không chỉ là bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nó có thể sẽ khiến cô ấy mất đi ký ức về Tsutsui.

Khi cô ấy rời đi, cô ấy nói với Tsutsui rằng anh ấy sẽ có những kỷ niệm hoàn toàn mới và hạnh phúc. Cô ấy yêu cầu anh ta làm những điều không thể và quên cô ấy đi.

Vì vậy, ở đây chúng tôi có hai chương trình chơi với kỳ vọng. Họ cung cấp cho chúng tôi rằng ông Smith kết thúc thay thế.

Cho đến khi họ không làm.

Làm thế nào họ thực sự kết thúc

Tôi không chắc cái kết nào khiến tôi khó chịu hơn, nhưng tôi sẽ bắt đầu với Higehiro.

Sau khi đưa Sayu về nhà, chúng ta thấy Yoshida trở về căn hộ trống trải của mình và khóc. Nếu nó kết thúc ở đây, nó đã là một kết thúc tốt đẹp nhất. Tôi sẽ yêu nó.

Nhưng thay vào đó, chúng tôi tiến lên sau hai năm, và chúng tôi thấy Yoshida đang làm việc. Anh ta vẫn chưa kết nối với một trong hai người phụ nữ trong văn phòng. Anh ấy có vẻ thoải mái với điều này. Một lần nữa, nó có thể đã kết thúc ở đây.

Nhưng nó đã không. Khi chúng tôi làm việc theo cách của chúng tôi thông qua một đoạn phim cho thấy nơi các nhân vật khác nhau kết thúc, chúng tôi thấy Yoshida đi bộ về nhà dọc theo con đường mà anh ấy đã đi trong tập đầu tiên. Sau đó, anh đến với ngọn đèn đường, nơi anh gặp Sayu lần đầu tiên.

Và có Sayu.

Nghe này, tôi hiểu rằng mọi người muốn hai người này kết nối với nhau. Tôi biết nền tảng đã được đặt ra cho việc này. Nhưng tôi có hai vấn đề với nó.

Đầu tiên là nó cắt giảm rất nhiều mối quan hệ của họ từ trước đó trong chương trình. Anh đã dành rất nhiều công sức để đưa cô ấy trở về nhà. Đảm bảo rằng cô ấy khỏe mạnh và có thể có những mối quan hệ không tình dục lành mạnh.

Và thông điệp là cuối cùng cô ấy vẫn đang tìm kiếm một mối quan hệ có thể phụ thuộc với một người đàn ông mà cô ấy đã gặp khi cô ấy ở trong trạng thái cảm xúc nhất. Tốt nhất, điều này là không lành mạnh. Tệ nhất, nó chỉ biến điều này thành một thứ mà nó đã trải qua 12 tập không thành – hư cấu của người hâm mộ otaku Mary Sue.

Vấn đề khác của tôi là các mối quan hệ của Yoshida là điều kém thú vị nhất trong chương trình. Tôi không cho rằng anh ấy đang yêu Sayu. Trên hết, tôi không quan tâm anh ta kết thúc với ai. Như tôi đã nói trước đó, căng thẳng chính là về Sayu và sức khỏe của cô ấy. Tại sao điều cuối cùng chúng ta thấy về Yoshida? Tôi muốn thấy cô ấy thành công. Tôi không quan tâm đến anh ta. Anh ấy chỉ là một phương tiện để cô ấy đến đó.

Real Girl trình bày một vấn đề khác. Khoảng nửa chừng của tập 23, chúng ta có một đoạn hồi tưởng về một Tsutsui thời đại học nhớ lại cuộc trò chuyện cuối cùng của anh ấy với Iroha, nơi cô ấy bắt anh ấy hứa rằng anh ấy sẽ quên cô ấy. Đây sẽ là một nơi tuyệt vời để dừng chân.

Nhưng mọi chuyện vẫn tiếp diễn một chút, và chúng ta sẽ thấy dàn nhân vật khi họ 25 tuổi. Tất cả đều thành công. Khi anh ấy đang đi bộ về nhà, anh ấy có một cuộc trò chuyện cuối cùng với Ezomichi, một cô gái phép thuật hư cấu thỉnh thoảng xuất hiện trong chương trình. Trong đó, anh cho rằng mình thà để lại những ký ức về Iroha và nỗi buồn mà họ mang lại. Một lần nữa, đây sẽ là một nơi lý tưởng để kết thúc nó.

Vào cuối tập phim, chúng ta thấy Iroha ở tuổi 25 mà không có bất kỳ ký ức nào. Cô ấy đã trở lại Nhật Bản. Cô ấy kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách nói với anh trai của mình, “Chúng ta hãy quay trở lại Los Angeles.” Đây sẽ là một kết thúc yếu hơn, nhưng tôi sẽ đồng ý với nó.

Nhưng đó không phải là nơi nó kết thúc. Trên thực tế, có một tập nữa mà tình yêu của Tsutsui và Iroha chinh phục chứng mất trí nhớ ngược dòng. Bởi vì, tất nhiên, nó có.

Nhìn. Tôi hiểu rồi. Real Girl không thực sự bắt nguồn từ thực tế một cách vững chắc. Nhưng nó có đủ thực tế để cảm thấy nó không giống như một tưởng tượng thuần túy. Tôi đã có thể hạnh phúc với một kết thúc buồn vui lẫn lộn. Trên thực tế, cảm thấy rất phù hợp khi Tsutsui tiếp tục cuộc sống của mình. Không cần thiết phải gắn một kết thúc có hậu vào đó.

Vâng, tôi nhận ra đây là phần kết của manga nhưng đó không phải là điều nên làm. Lấy những phần xấu của một cái gì đó mà loại bỏ chúng?

Họ xấu đến mức nào?

Tôi không nghĩ rằng một trong hai kết thúc này là đặc biệt tuyệt vời. Đúng. Tôi rất vui vì Sayu đã học xong trung học và bây giờ đang vào đại học, và tôi thậm chí còn vui vì Iroha và Tsutsui đã kết thúc với nhau.

Nhưng kết thúc thay thế sẽ tốt hơn nhiều.

Điều đó nói rằng, tôi không nghĩ rằng một trong hai kết thúc này thực sự làm hỏng chương trình của họ, nhưng tôi không thể không nghĩ rằng cả hai chương trình sẽ tốt hơn rất nhiều nếu họ chỉ dừng lại trước khi họ phá hỏng nó.

Không phải chương trình nào cũng cần kết thúc có hậu. Không phải tất cả mọi thứ đều cần một giải pháp nhẹ nhàng với các anh hùng của chúng ta đang đi vào hoàng hôn. Đôi khi chỉ cần có các nhân vật ở một nơi khác với nơi họ bắt đầu là tốt. Có rất nhiều chương trình thực hiện được điều này và vẫn duy trì được lượng khán giả.

Có một số niềm tin vào khán giả.

Vì vậy, nếu bạn đã đi xa đến mức này, bạn nghĩ sao? Bạn sẽ cảm thấy bộ anime nào giống như những người sáng tạo đã tạo ra một kết thúc có hậu không cần thiết?

Và như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*