Suy nghĩ của người sáng lập với DJ Lewis: Người hâm mộ anime trường học cũ và trường học mới!

Rate this post

Anime là một phương tiện cụ thể đã vượt lên trên và vượt xa về mức độ thu hút được sự chấp nhận chính thống, và điều đó một phần là do chính fandom anime. Nếu bạn nhìn lại những ngày đầu tiên khi anime lần đầu tiên ghi dấu ấn ở phương Tây, bạn sẽ ngạc nhiên bởi có bao nhiêu chuyên gia lập dị trên khắp nước Mỹ đã bị bắt nạt và bị chế giễu ở trường; vì chiếc ba lô Pokemon mà bố mẹ họ đã mua cho họ nhân ngày sinh nhật của họ! Đối với nhiều người hâm mộ anime lớn tuổi, thập niên 80 là thời điểm anime bắt đầu bước vào xu hướng chính, nhưng họ cũng biết rằng chính thập niên 90 đã đưa nó lên hàng đầu và do đó cho phép những người đam mê phim ở mọi thế hệ tự hào tuyên bố rằng họ là người hâm mộ anime. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thấy ngày Goku bay trên đường 34 ở New York trong Lễ diễu hành Lễ Tạ ơn của Macy, cũng như tôi không nghĩ rằng loạt phim hoạt hình chính thống sẽ nhận được sự đối xử ‘Thảm đỏ’. Anime đã trải qua một chặng đường dài để được khán giả chính thống chú ý, tuy nhiên nhiều người cảm thấy rằng nó vẫn chưa thực sự đạt đến hình thức cuối cùng.

Nếu Anime là Frieza, thì hiện tại nó sẽ ở dạng nào…?

Hiện tại có nhiều anime để xem hơn bao giờ hết trên rất nhiều trang web phát trực tuyến hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một đứa trẻ trong những năm 90, bạn phải mua một gói 12 viên gạch với giá $ 150,00 nếu bạn muốn xem Saiyan Saga trên VHS! (Trẻ em ngày nay sẽ không bao giờ biết những người hâm mộ thời học sinh hối hả đã phải trải qua để có được anime.) Năm tháng trôi qua anime đã củng cố vị trí trụ cột trong dòng phim chính thống, tuy nhiên cuộc hành trình không đến mà không có một vài va chạm trên đường; suy giảm chất lượng, văn hóa nhỏ bé, chiến tranh lồng tiếng phụ, bạn đặt tên cho nó. Ở đâu đó, đã có những cuộc tranh luận gần đây về việc những tựa phim hoạt hình hay hơn trong thập kỷ nào. Chắc chắn bạn đã có những người tiên phong của mình như Dragon Ball và Sailor Moon; nhưng sau đó bạn đã có những viên ngọc như Case Closed, Lupin the Third và Gundam – ồ, Gundam! Bây giờ chúng tôi thích trong dòng thời gian mà một đứa trẻ 12 tuổi nào đó nói rằng Boruto tốt hơn Gundam SEED, và tôi biết điều này vì đứa trẻ đó không bao giờ được nhìn thấy trên Twitter nữa. (Anh ấy đã 86 tài khoản của mình.)

Tôi không lạ gì cuộc chiến giữa trường cũ và trường mới, nhưng tôi cảm thấy nếu những người hâm mộ anime cũ dễ dàng tha thứ hơn cho những người hâm mộ anime mới (do số lượng lớn anime ngoài kia), thì sẽ mất rất nhiều căng thẳng vì các cuộc tranh luận trực tuyến sôi nổi. Những người hâm mộ cũ cũng phải ghi nhớ rằng đây là lần đầu tiên những người hâm mộ mới được trải nghiệm phương tiện này; họ không có danh sách theo cấp độ, những chương trình được yêu thích nhất, những cô gái tốt nhất, những chàng trai xuất sắc nhất, những chương trình rực lửa và những chương trình ‘tầm trung’. Tôi cũng cảm thấy như những người hâm mộ anime lâu đời gây áp lực lên người mới đến mức nếu họ chọn một chương trình mà họ không thích chỉ vì người hâm mộ mới thích nó, họ sẽ bị mê hoặc nhanh hơn Captain Crunch so với Shaq.

Khi người hâm mộ già đi, sở thích của họ đối với anime thay đổi, chứ không phải cảm giác mà họ dành cho nó. Những người hâm mộ lớn tuổi thích một câu chuyện có diễn biến và phát triển cốt truyện tốt hơn, nhưng họ cũng sẽ thích những câu chuyện định hướng nhân vật với sự phát triển của nhân vật. Không có nghĩa là những người hâm mộ anime học đường mới không muốn điều đó, nhưng nếu một bộ phim không thu hút được họ trong 2-3 tập đầu tiên, thì nó sẽ bị bỏ rơi và bị lãng quên – và những người hâm mộ cũ cũng vậy đối với những bộ anime mới hơn. Các thể loại cũng đóng một vai trò quan trọng trong những gì người hâm mộ (cả cũ và mới) sẽ xem; vì các tựa isekai và harem đã được tạo ra thường xuyên hơn không, với các âm mưu kiểu ‘bánh mì cắt lát’ và các nhân vật ‘người cắt bánh quy’. Có một số tựa game thực sự thu hẹp khoảng cách giữa người hâm mộ anime cũ và người mới, nhưng khi xem anime, không có cách nào đúng hay sai.

Tôi vẫn nghĩ rằng anime này cần một mùa thứ hai.

Mọi người đều có quyền thích những chương trình mà họ thích, và với rất nhiều anime ngoài kia, chắc chắn sẽ có một số bộ mà cả người hâm mộ cũ và mới sẽ thích (hoặc không thích). Xu hướng đối với một số thể loại anime nhất định đến rồi đi, và thị hiếu trong anime cũng sẽ thay đổi, nhưng với cách tiếp cận phù hợp, người hâm mộ anime học đường cũ có thể sẽ dạy cho người hâm mộ anime mới những gì nên tìm kiếm dựa trên thị hiếu của họ. Rất nhiều cuộc tranh luận và tranh cãi mà tôi thấy trên mạng có thể đến từ những người theo đuổi hoài niệm và ‘những người hâm mộ anime bùng nổ’ (tôi là người trước đây hơn là người sau), nhưng tôi nghĩ những người hâm mộ lớn tuổi nhớ việc truy cập anime khó khăn như thế nào trước khi các trang web phát trực tuyến trở thành tiêu chuẩn. Họ nhớ những ngày họ phải xem 1 tập của School Rumble trong 3 video riêng biệt từ cùng một kênh Youtube – trong 480p!

Là một người hâm mộ anime đi kèm với rất nhiều nỗi đau ngày càng lớn, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều khoảnh khắc khó quên. Tất cả chúng ta đều biết chúng ta đã được thổi phồng như thế nào khi Goku biến thành Super Saiyan lần đầu tiên, hoặc khi người giao hàng Naruto và Hinata cuối cùng có được cảnh họ muốn khi Naruto và Hinata hôn nhau. Bất kể bạn đến từ thế hệ nào với tư cách là một người hâm mộ anime, chỉ cần biết rằng sẽ có những chương trình mà bạn cho là hay nhất từng được thực hiện, trong khi những người khác có thể cho rằng chương trình của bạn là ‘tầm trung’ hoặc ‘rác rưởi’. Chắc chắn, những người hâm mộ trường cũ sẽ luôn nhìn lại những ngày vàng son; khi các tựa phim hoạt hình tập trung nhiều hơn vào chất lượng câu chuyện và nhân vật của họ, hơn là lượng nội dung anime có thể được đưa lên web. Những người hâm mộ mới hơn sẽ có cách nhìn khác về những gì ngoài kia; vì có rất nhiều tiêu đề và thể loại để lựa chọn. Vào cuối ngày, nếu các chương trình bạn xem có giá trị đối với bạn với tư cách là một người và với tư cách là một người hâm mộ, thì đó là tất cả những gì quan trọng đối với bạn; bất chấp những gì người khác nghĩ.

Vì vậy, hãy xem những gì bạn yêu thích, giúp đỡ những người hâm mộ anime nhỏ tuổi của bạn và tiếp tục trở thành mọt sách! 😉

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*