Tại sao có quá ít Anime về Yakuza và Burakumin? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Câu hỏi:
Bạn có biết tại sao có rất ít anime nghiêm túc tập trung vào Yakuza và Burakumin không?

Câu trả lời:
Là một người nước ngoài quan sát, tôi chỉ có thể suy đoán, vì vậy tôi sẽ đoán. Mặc dù chưa bao giờ phổ biến trong anime như trong live-action của Nhật Bản, nhưng yakuza đã xuất hiện một cách nổi bật, mặc dù thỉnh thoảng, trong anime từ đầu những năm 80. Ngay cả trong những năm gần đây, yakuza vẫn nổi bật trong Kumichou Musume đến Sewagakari, Saezuru Tori wa Habatakanai, Chuukan Kanriroku TonegawaHinamatsuri phim hoạt hình. Tuy không quá nổi bật nhưng yakuza cũng là một chủ đề chính trong gokushufudo & búp bê goku phim hoạt hình. Và yakuza sẽ đóng một vai trò nổi bật trong năm tới Anh hùng nhà tôi phim hoạt hình dài tập. Lý do chính cho sự xuất hiện hạn chế của yakuza trong anime có thể là do bản chất của anime. Ở một mức độ lớn, anime dành cho trẻ em. Tội phạm có tổ chức là một khái niệm tương đối trưởng thành. Đặc biệt, chủ đề yakuza hiện đại phù hợp với các bộ phim tội phạm và phim kinh dị gay cấn, nhưng những thể loại như vậy chỉ chiếm thiểu số trong anime. Các chương trình hướng đến khán giả là trẻ em và thanh thiếu niên thiên về sử dụng các thể loại hành động, phiêu lưu, hài, thể thao, sở thích, kinh dị và lãng mạn hấp dẫn hơn đối với khán giả nhỏ tuổi.

Một lý do tương tự cũng áp dụng cho việc không có “burakumin” trong anime, nhưng việc loại bỏ “tiện dân” của Nhật Bản trong các phương tiện truyền thông văn hóa đại chúng có thể phức tạp hơn một chút. Theo truyền thống, có từ thời phong kiến, burakumin của Nhật Bản chủ yếu là những nghề liên quan đến các nghề “ô uế” bao gồm giết mổ động vật và xử lý xác người. Tuy nhiên, trong suốt 30 hoặc 40 năm qua, mức độ kỳ thị burakumin lớn hơn dường như đã hướng tới những người Hàn Quốc thuộc tầng lớp kinh tế thấp hơn cư trú tại Nhật Bản, nói cách khác, những người nhập cư và người Nhật bản xứ gốc Hàn. Vì 98% cư dân thường trú tại Nhật Bản là người dân tộc Nhật Bản nên công dân hoặc cư dân Nhật Bản không phải là người Nhật “đầy máu” tương đối khan hiếm. Vì vậy, tình trạng thiểu số nhỏ bé của họ khiến họ gần như không liên quan và không đáng kể trong phạm vi chủ đề của văn hóa đại chúng Nhật Bản. Hơn nữa, vì anime chủ yếu nhắm đến khán giả trẻ tuổi Nhật Bản nên anime có xu hướng xoay quanh các nhân vật Nhật Bản trẻ tuổi.

Hơn nữa, burakumin là một trong những bí mật bẩn thỉu của văn hóa Nhật Bản. Sự phân biệt đối xử về sắc tộc đã tồn tại ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, do đó có sự tồn tại của thuật ngữ “gaijin” có khả năng mang tính miệt thị, nhưng sự phân biệt đối xử đặc biệt nghiêm trọng khi hướng tới người dân tộc Triều Tiên của Nhật Bản. Sự phân biệt đối xử của Nhật Bản đối với giai cấp burakumin dường như là một sự phân biệt chủng tộc văn hóa dai dẳng mà hầu hết người dân Nhật Bản không muốn nói đến. Phân biệt chủng tộc là chủ đề mà người dân Nhật Bản bình thường ít có lý do để quan tâm và do đó coi đó là điều khó chịu khi thảo luận. Trong anime dành cho người xem là thanh thiếu niên và trẻ em, nỗi sợ hãi đối với người nước ngoài thường được miêu tả là sự lo lắng xã hội dựa trên sự khác biệt về ngôn ngữ hoặc, như trong 2022 C-Danchi loạt phim hoạt hình, một sự phân biệt đối xử giữa các tỉnh và cổ xưa hơn là một cái gì đó đương đại và vẫn còn tồn tại trong xã hội Nhật Bản chính thống. Bộ anime duy nhất mà tôi có thể nhớ là ám chỉ một cách mơ hồ về burakumin là năm 1998 Gasaraki trong đó một chính trị gia lớn tuổi bày tỏ sự căm ghét đối với những người nhập cư và những công dân không đóng góp thuộc tầng lớp thấp hơn. năm 2015 Sakurako-san no Ashimoto ni wa Shitai ga Umatteiru anime xoay quanh một nhà xương khớp. Nhưng kiến ​​thức chuyên môn về xương của nhân vật chính trong phim được coi là rùng rợn và bệnh hoạn hơn là lý do để phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử với tầng lớp burakumin cũng là một xu hướng văn hóa và sắc tộc đang giảm dần ở Nhật Bản trong những thập kỷ gần đây. Bởi vì sự phân biệt đối xử này không được thảo luận hoặc xem xét thường xuyên, nên nó đang dần mất đi sự tồn tại và chủ yếu được duy trì cho đến ngày nay bởi chỉ những nhóm thiểu số nhỏ, bên lề của những kẻ cực đoan Nhật Bản.

Chia sẻ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*