Tại sao thế giới lại mê mẩn Nhật Bản? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Câu hỏi:
Như người ta nói, “Bắt chước là cấp độ cao nhất của sự xu nịnh”, vậy chính xác thì điều gì về văn hóa Nhật Bản mà buộc người nước ngoài phải bắt chước? Nó sở hữu những phẩm chất gì khiến nó trở nên độc đáo đối với các nền văn hóa khác trên thế giới? Chính xác thì điều gì về nền giải trí Nhật Bản có sức hấp dẫn phổ biến như vậy nhưng đồng thời lại có sức hấp dẫn riêng biệt? Từ anime đến trò chơi điện tử, truyện tranh đến live-action để thu thập nhiều bộ sưu tập khác nhau để toàn tâm toàn ý đắm mình trong nền văn hóa thông qua việc học ngôn ngữ. Điều gì ở Nhật Bản khiến chúng ta mê mẩn? Và làm thế nào nó là thứ không thể tái tạo?

Câu trả lời:
Trong “Bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất tổng thể” năm 2021, US News & World Report đã xếp Nhật Bản đứng thứ hai trong số 73 quốc gia lớn, chỉ sau Canada. Tuy nhiên, Canada không nhận được sự ngưỡng mộ cũng như sự tôn trọng trên toàn cầu. Thế giới có vô số “Japanophiles” nhưng không có “Canadaaphiles”. Các quốc gia châu Âu nhỏ bao gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Thụy Sĩ thống trị danh sách các quốc gia cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất của US News & World Report. Trên tiêu chí đó, Nhật Bản chỉ đứng thứ 13 trong khi Canada vẫn đứng đầu danh sách và Hoa Kỳ đứng thứ 20. Vì vậy, Nhật Bản chắc chắn đáng được tôn trọng và khen ngợi về trách nhiệm công dân quốc gia của mình. Nhưng vì một quốc gia có thứ hạng cao hơn không truyền cảm hứng cho bất kỳ nơi nào gần giống như niềm đam mê toàn cầu, nên sự quan tâm đến Nhật Bản và văn hóa quốc gia của nó phải có nguồn gốc độc đáo khác. Một số thuộc tính tiềm năng tự hiện diện. Kiến trúc, ẩm thực, nghệ thuật biểu diễn, võ thuật, công nghệ, địa lý và tôn giáo của Nhật Bản đều truyền cảm hứng cho sự quan tâm của quốc tế. Tuy nhiên, vô số quốc gia khác cũng trưng bày các công trình kiến ​​trúc, ẩm thực, nghệ thuật và phong cảnh thiên nhiên độc đáo. Hơn nữa, niềm đam mê toàn cầu đối với Nhật Bản rất đa dạng. Ví dụ, nhiều người đánh giá cao kiến ​​trúc hoặc đồ ăn của Nhật Bản nhưng lại có rất ít hoặc không biết gì về tôn giáo hoặc lịch sử của Nhật Bản. Vì vậy, dường như không có phương tiện duy nhất nào giải thích được sự mê hoặc toàn cầu. Cuối cùng, đặc điểm văn hóa duy nhất có thể khiến Nhật Bản trở nên hấp dẫn đối với thế giới xung quanh chính là sự đánh giá có chủ đích của Nhật Bản về sự tôn trọng.

Bất kể văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc hay giới tính, con người bẩm sinh đều mong muốn được tôn trọng. Con người muốn được đối xử tốt và mong muốn được sống thoải mái. Do bản chất con người không thể thay đổi, không một quốc gia nào có thể đạt được sự hài hòa hoàn hảo. Nhưng trong thời kỳ hiện đại, Nhật Bản dường như là quốc gia tiến gần nhất đến việc đại diện cho một quốc gia được toàn dân tôn trọng. Một quy tắc truyền thống của Nhật Bản là bất cứ điều gì đáng làm đều đáng phải làm đúng. Đó là sự nhấn mạnh vào việc phấn đấu cho các bề mặt xuất sắc trong sự chu đáo của người Nhật. Một phần do sự cần thiết do các cân nhắc về địa lý, tài nguyên thiên nhiên và dân số mang lại, công nghệ và sự đổi mới của Nhật Bản từ lâu đã nhấn mạnh đến sự tiện lợi, chức năng và hiệu quả. Từ những cánh cửa trượt sang một bên thay vì vung ra ngoài đến những thanh kiếm cong mang lại nhiều bề mặt cắt hơn theo chiều dài được sử dụng cho vi mạch cho đến những chiếc tàu cao tốc kiểu dáng đẹp, công nghệ Nhật Bản đã tiên tiến để giải quyết đồng thời cả hình thức và chức năng thay vì cái này hay cái khác.

Văn hóa Nhật Bản có thể bị chỉ trích vì sự mờ nhạt về mặt xã hội, nhưng bề ngoài thì sự khoan dung và dễ dãi của nền văn hóa này là huyền thoại. Kể từ những ngày đầu tiên của nghệ thuật biểu diễn kabuki truyền thống, tính linh hoạt trong bản dạng giới đã được chấp nhận trong xã hội Nhật Bản. Đồng tính luyến ái không được khẳng định một cách công khai, nhưng phần lớn nó cũng không bị phân biệt đối xử. Không có tôn giáo nào bị đàn áp rộng rãi ở Nhật Bản kể từ những năm 1600. Sở thích và sở thích cá nhân của mọi người không bị chỉ trích nặng nề, bất kể kỳ quặc, cuồng tín hay vị thành niên, miễn là chúng không làm xáo trộn hòa bình công cộng. Ngay cả trong thời đại công nghệ cao hiện đại, thiên nhiên vẫn nhận được sự tôn trọng lớn trong văn hóa Nhật Bản. Ngay cả Tokyo, thành phố đông dân nhất thế giới vào năm 2022, vẫn có một số lượng cây xanh và không gian xanh tự nhiên đáng kể.

Không một quốc gia nào, không một môi trường sống của con người ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào sẽ là điều không tưởng. Tuy nhiên, ngay cả những người có hiểu biết tối thiểu nhất về văn hóa Nhật Bản cũng có thể nhận thức một cách bản năng rằng Nhật Bản là một đất nước nơi mọi người tôn trọng lẫn nhau, đối với người khác, những thứ khác và những ý tưởng khác. Nhật Bản là một quốc gia nơi bất kỳ người nào cũng có thể cảm thấy an toàn, được coi trọng và thoải mái với bản sắc và tính cách của chính mình. Trong khi nền văn hóa Canada hoặc Bắc Âu có thể thúc đẩy một thái độ sống và cho phép, thì Nhật Bản dường như thể hiện một thái độ văn hóa sống và để phát triển mạnh mẽ. Trớ trêu thay, không giống như các quốc gia như Mỹ khuyến khích nhập cư, Nhật Bản là một quốc gia rất nhỏ hạn chế nhập cư dân cư một cách hẹp hòi. Do đó, cảm giác độc quyền liên quan đến cảm giác được tôn trọng nâng cao danh tiếng toàn cầu của đất nước về sự hoàn thiện đầy khát vọng. Cho dù một cá nhân là Bắc hay Nam Mỹ, Châu Âu, Nga, Trung Đông hay Châu Á, cho dù một cá nhân bị hấp dẫn bởi kiến ​​trúc, tôn giáo, khiêu vũ, âm nhạc, đồ ăn hoặc hoạt hình của Nhật Bản, thì cảm giác mà Nhật Bản chấp nhận, khuyến khích và vượt trội nó truyền cảm hứng cho tình cảm. Về mặt khách quan, Canada có thể là đỉnh cao của thế giới về cuộc sống thoải mái, nhưng Canada không được ca ngợi về nghệ thuật hay văn hóa độc đáo. Các quốc gia Na Uy có thể an toàn và thoải mái, nhưng họ cũng không được công nhận là nơi truyền cảm hứng cho sự sáng tạo năng động và khả năng biểu đạt nghệ thuật. Văn hóa Trung Đông và Trung Quốc có thể lâu đời hơn văn hóa Nhật Bản, nhưng chúng không thể hiện sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống và hiện đại hóa của Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản chắc chắn có chung những thách thức và vấn đề về văn hóa và xã hội, nhưng Nhật Bản đương đại, một đất nước của những con người lịch sự, thông minh, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng quyền tự chủ cá nhân kết hợp với trách nhiệm xã hội, đồng thời tôn trọng trí tuệ yên tĩnh và thanh thiếu niên tràn đầy năng lượng, đứng như một thế giới biểu tượng của những gì mà mọi xã hội loài người tôn trọng và khao khát.

Đăng lại

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*