Tại sao tôi cấm Kink-shaming trên blog này – Blog của Ếch-kun

Rate this post

kakegurui

Một vài tháng trước, tôi đã thực hiện một bổ sung mới cho chính sách bình luận trên blog của mình: Không bắt bẻ. Điều này là do cuộc thảo luận xung quanh một bài đăng trên blog về tiểu thuyết web có chủ đề về chế độ nô lệ. Tôi nghĩ rằng một người bình luận đã xúc phạm người hâm mộ của những tiểu thuyết trên web như vậy và mô tả chúng theo cách bệnh hoạn. Đó là một thái độ mà tôi đã từng thấy trên internet, mặc dù đây là lần đầu tiên tôi phải đối phó với nó trên blog nhỏ ít người biết đến của mình.

Mặc dù vậy, tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên bỏ chân xuống và thông báo rằng hành vi như vậy là không thể chấp nhận được. Mọi người thường không nhận ra khi nào họ đang làm người khác xấu hổ vì sở thích hư cấu của họ cho đến khi điều đó được chỉ ra cho họ. Nó có thể là một hành động trong tiềm thức, được thực hiện mà không hề nhận ra những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho người khác. Vì vậy, tôi đã đưa ra một cảnh báo cho người bình luận và đưa ra lời nhắc nhở trên chính bài đăng về chính sách bình luận.

Tôi đã được nhắc nhở về sự cố này sớm hơn ngày hôm nay khi tôi thấy một tiếng riu ríu từ một người nói rằng họ không muốn bị buộc tội “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, ấu dâm, v.v.” vì sở thích của họ trong anime. Đó không phải là một nỗi sợ hoàn toàn vô lý. Twitter đầy rẫy những câu chuyện về việc các nghệ sĩ bị người hâm mộ quấy rối vì vẽ những tác phẩm nghệ thuật “phản cảm” và mọi người nói chung là tệ với nhau. Mọi người thường nói với tôi rằng họ cảm thấy không thoải mái khi thừa nhận rằng họ thích một thể loại anime nào đó, như ecchi hay lolicon, vì lo lắng rằng họ sẽ bị đánh giá tiêu cực vì điều đó. Tự mình chứng kiến ​​cách cư xử như thế này, tôi có thể thông cảm.

Tuy nhiên, khi nói đến việc giải quyết vấn đề này, tôi đang gặp khó khăn.

Về mặt tinh thần, tôi cho rằng “làm xấu mặt người khác vì sở thích của họ trên các phương tiện truyền thông hư cấu” cùng loại với các hành vi thô lỗ và ngang ngược khác, điều đáng buồn là tất cả đều quá phổ biến trên thế giới này. Bạn có thể đặt ra các quy tắc chống lại nó trong các vòng kết nối và cộng đồng tình bạn của riêng bạn, giống như tôi làm trên blog này của tôi, nhưng bạn chỉ có thể kiểm soát hành vi của người khác ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, điều duy nhất bạn thực sự có thể làm là tránh những người hay phán xét – hoặc ít nhất, đừng quá coi trọng lời nói của họ.

Đối với tôi, vậy là đủ. Tôi không thích dựa dẫm vào sự thô lỗ của người lạ bởi vì điều đó sẽ chỉ khiến tôi đau khổ về tình trạng của thế giới. Thậm chí nhiều hơn khi nói đến những người lạ trên internet. Tôi biết rằng có những người phản đối những người hâm mộ anime, hoặc những người hâm mộ một số loại anime nhất định, nhưng tôi không nghĩ đó là một vấn đề có thể dễ dàng giải quyết. Chắc chắn đó không phải là một vấn đề có thể được giải quyết thông qua “canh gác”, như dòng tweet mà tôi liên kết trước đó đang ám chỉ.

Để cắt ngắn một câu chuyện dài, người viết tweet đã ủng hộ – hoặc ít nhất là giải thích – rằng những người gác cổng trong anime làm như vậy là cần thiết để ngăn chặn sự bắt nạt của những người bên ngoài (hoặc “người bình thường”), những người đánh giá người khác một cách tiêu cực vì thị hiếu của họ. Bỏ qua một bên cho dù kết thúc có biện minh cho phương tiện hay không, đây thực sự không phải là một chiến thuật hiệu quả, vì trong thực tế, nó chỉ dẫn đến cái gọi là “người gác cổng” phàn nàn về những người họ không thích hơn là hạn chế quyền truy cập vào anime trong bất kỳ một cách có ý nghĩa. Nhưng sự bất mãn của những người này được đưa lên mạng hết lần này đến lần khác dưới hình thức các chiến dịch quấy rối và sự khó chịu trên internet nói chung khiến cuối cùng không ai hài lòng.

Tôi cảm thấy… hơi buồn khi nghĩ về điều đó. Bởi vì có rất nhiều người cảm thấy như thể họ đang bị đánh giá bất công về thị hiếu của họ. Họ chia sẻ những câu chuyện về những người bị ném đá vì thích sai anime. Và họ càng chia sẻ những câu chuyện này, nó càng giống như một vấn đề lớn, có tính lan tỏa hơn là một thứ có thể giải quyết ở mức độ cá nhân.

Sau đó, có những người có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung săn đón những nỗi sợ hãi đó bằng cách liên tục châm ngòi cho ngọn lửa tranh cãi. Thế giới anime gần đây đã có một trường hợp nổi tiếng khi các công ty lồng tiếng chấm dứt mối quan hệ của họ với một diễn viên lồng tiếng bị cáo buộc là kẻ gây hại tình dục và một YouTuber đã quyên góp được 250.000 đô la Mỹ để tài trợ cho một vụ kiện trả thù mà cuối cùng chẳng đi đến đâu. Mặc dù không có mối liên hệ nào với anime trước trường hợp này, Youtuber này đã cố gắng quyên góp được nhiều tiền như vậy vì anh ấy đã đóng khung vấn đề vào một cuộc chiến chống lại “văn hóa hủy bỏ” – một môi trường trực tuyến nơi cuộc sống của bất kỳ ai cũng có thể bị hủy hoại bởi những tội lỗi nhỏ nhặt nhất.

Tôi phản đối kiểu thao túng cảm xúc này vì mục đích tiếp xúc và kiếm tiền. Có lẽ khán giả của Youtuber đó sẽ không thừa nhận rằng nỗi sợ hãi của họ đang bị lợi dụng và chuyển thành một lối thoát không lành mạnh, nhưng đó là cách nhìn của những người bên ngoài.

Giống như tôi đã nói trước đó trong bài đăng này, tôi không thể kiểm soát hành vi của người khác. Nhưng nếu có ai đó đang đọc cuốn sách này cảm thấy thế giới không công bằng, hoặc người khác phán xét họ một cách không cần thiết vì sở thích tiểu thuyết của họ, thì tôi muốn bạn biết rằng bạn có thể tự do yêu bất cứ thứ gì bạn muốn. Sở thích của bạn trong tiểu thuyết không phản ánh giá trị đời thực của bạn, vì vậy đừng để bất kỳ ai xấu hổ vì điều đó. Thông qua hành động và lời nói của bạn, cuối cùng bạn sẽ được đánh giá.

Đó là vì niềm tin của tôi rằng “không kink-shaming” là một trong những quy tắc của blog này. Tôi thực sự đề nghị các trang web khác và các nhà lãnh đạo cộng đồng chia sẻ lý tưởng của tôi cũng nên đưa ra một quy tắc rõ ràng cho điều đó, để đảm bảo với mọi người rằng họ đang ở trong một môi trường không phán xét.

Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ, “Không phải đã cho rằng kink-shaming là sai sao?” vì vậy tôi nghĩ rằng thực sự không cần thiết phải nói ra điều này… nhưng tôi nghĩ, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải làm rõ rằng sở thích của một người trong tiểu thuyết không đáng bị đánh giá tiêu cực. Có lẽ tôi có thể gây tranh cãi khi nói điều này, nhưng tôi tin rằng ngay cả những người hâm mộ lolicon cũng xứng đáng nhận được lợi ích này. Tôi vạch ra ranh giới ở nội dung khiêu dâm trẻ em ngoài đời thực, vì việc tạo ra những nội dung như vậy vốn dĩ là lạm dụng và bóc lột đối với trẻ em, nhưng đối với phim hoạt hình, tôi tin rằng việc làm xấu mặt mọi người vì bất cứ điều gì họ thích là một cách xử lý sai lầm trong cuộc sống thực vấn đề lạm dụng tình dục.

Điều quan trọng là phải rõ ràng về điều này và phân biệt rõ ràng bởi vì tôi thực sự ghét nhìn thấy những người có ảnh hưởng phục vụ bản thân và thủ phạm của lời nói căm thù khai thác sự bất an của người khác bằng cách nói rằng ôm hận và cay ghét là cách duy nhất để bạn có thể được chấp nhận vì con người của bạn. là. Đây không chỉ là thái độ của tôi đối với blog của mình, mà còn là cách tôi chọn để sống cuộc sống nói chung. Chúng ta hãy cố gắng để trở nên xuất sắc với nhau.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*