Thị trường sản xuất cuối năm giảm mạnh

Thị trường sản xuất cuối năm giảm mạnh
5/5 - (3 votes)

Năm 2023 là một năm phục hồi sau đại dịch và là thời gian gặp nhiều khó khăn của ngành sản xuất cũng như thị trường chung. Để biết thêm thông tin, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

PMI năm 2023 đánh giá là thấp

Theo đó, nhu cầu yếu tiếp tục góp phần làm giảm số lượng đơn đặt hàng mới tháng thứ hai liên tiếp, và sản lượng cũng đã giảm tương ứng. Trong khi đó, hoạt động mua hàng và việc làm hầu như không thay đổi.

PMI năm 2023 đánh giá là thấp

Kết quả, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Manufacturing Purchasing Managers’ Index™ (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đạt 48,9 điểm trong tháng 12. Việc chỉ số PMI vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh trong ngành suy giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, nếu so với mức mức 47,3 điểm hồi tháng 11, tốc độ suy giảm của ngành sản xuất ở Việt Nam đã có dấu hiệu chậm hơn. Nhìn chung cả năm 2023, báo cáo đánh giá, sức khỏe ngành sản xuất của Việt Nam yếu trong hầu hết thời gian của năm 2023, chỉ cải thiện nhẹ trong tháng 2 và tháng 8. Kết quả chỉ số PMI trung bình của năm 2023 ở mức thấp nhất kể từ thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Mức giảm lần này tiếp tục phản ánh tình trạng nhu cầu yếu kém, với tổng số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12. Tuy nhiên, tốc độ giảm đã chậm lại so với tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới gần như ổn định.

Xem nhanh: Cung cầu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới cung và cầu

Giá hàng hoá tăng dịp cuối năm

Theo những người tham gia khảo sát, tình trạng tăng giá gần đây đã góp phần làm giảm số lượng đơn đặt hàng mới trong kỳ này. Để ứng phó với tình trạng này, các nhà sản xuất hạn chế việc tăng giá bán hàng vào thời điểm cuối năm, và chỉ tăng giá ở mức nhẹ nhất trong thời kỳ tăng giá kéo dài năm tháng gần đây.

Trong khi đó, chi phí đầu vào tiếp tục tăng đáng kể và với tốc độ ít thay đổi so với hồi tháng 11. Theo những người trả lời khảo sát, chi phí đầu vào tăng thường phản ánh mức tăng giá điện và dầu, cộng với tình trạng đồng tiền yếu.

Giá hàng hoá tăng dịp cuối năm

Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm trong tình trạng nhu cầu yếu, các nhà sản xuất đã tiếp tục giảm sản lượng trong tháng 12, kéo dài thời kỳ giảm hiện nay thành bốn tháng.

Các công ty dự báo rằng sản lượng sẽ tăng trong năm 2024 vì hy vọng nhu cầu sẽ phục hồi ở cả thị trường trong nước và nước ngoài và nhờ những kế hoạch mở rộng kinh doanh. Tâm lý kinh doanh đạt mức cao trong vòng 3 tháng trở lại đây nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình.

Kỳ vọng sản lượng tăng trong năm 2024 khiến các công ty duy trì việc làm và hoạt động mua hàng hầu như ổn định trong tháng 12 bất chấp việc số lượng đơn đặt hàng mới giảm. Trong cả hai trường hợp, tình trạng ổn định nói chung vào thời điểm cuối năm cho thấy sự cải thiện so với mức giảm nhẹ trong tháng 11. Tuy nhiên, tồn kho hàng hóa đầu vào giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Kỳ vọng năm 2024

Việc thiếu nhu cầu hàng hóa đầu vào và tình trạng cạnh tranh giữa các nhà cung cấp khiến thời gian giao hàng tiếp tục được rút ngắn. Tuy nhiên, mức độ cải thiện kỳ này chỉ là nhỏ.

Kỳ vọng năm 2024

Tồn kho hàng thành phẩm không thay đổi trong tháng 12 sau khi giảm lần thứ ba liên tiếp trong tháng 11. Một số công ty tăng lượng hàng tồn kho hàng hóa chưa bán do giảm số lượng đơn đặt hàng mới, nhưng những công ty khác lại giảm sản lượng tương ứng để tránh tăng hàng tồn kho. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng đã tăng lần đầu tiên trong một năm, với mức độ tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2022.

Đánh giá về ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 12, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho hay:

“Tháng cuối của năm phản ánh bức tranh ngành sản xuất Việt Nam trong hầu hết thời gian năm 2023 với tình trạng nhu cầu yếu dẫn tới sản lượng giảm. Trước tình trạng nhu cầu yếu, các công ty đã phải hạn chế tăng giá bán hàng trong tháng 12 để thu hút đơn đặt hàng mới dù chi phí đầu vào của họ tiếp tục tăng đáng kể”.

Vị chuyên gia nhận định, sự chú ý giờ đây tập trung vào triển vọng cho năm 2024 khi các công ty vẫn kỳ vọng rằng sản lượng sẽ tăng. Điều này dẫn đến sự ổn định của việc làm và hoạt động mua hàng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới giảm và các nhà sản xuất cố gắng duy trì năng lực sản xuất với hy vọng những ngày tươi sáng hơn sẽ đến.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Thị trường khó khăn sau đại dịch sẽ khiến nhiều ngành nghề, đặc biệt là sản xuất bị giảm suốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*