Tôi không thể ngừng nghĩ về Chrono Cross – Blog của Frog-kun

Rate this post

Tôi không nói về điều này đủ trực tuyến, nhưng tôi là một fan hâm mộ lớn của Trình kích hoạt Chrono. Đó là trò chơi điện tử số một của tôi mọi thời đại, và nó có tác động khôn lường đến cuộc sống của tôi. (Trên thực tế, tên người dùng trực tuyến của tôi được lấy cảm hứng từ con ếch cầm kiếm trong trò chơi đó.)

Mặc dù tôi thích Trình kích hoạt Chronotuy nhiên, tôi chưa bao giờ thực sự tìm thấy cơ hội để thực hiện theo dõi gây chia rẽ nghiêm trọng của nó, Chrono Cross, cho đến khi bản remaster ra mắt vào tháng trước. Tôi đã chơi nó liên tục kể từ đó — trong lần chơi thứ hai của tôi bây giờ! —Nhưng chủ yếu là tôi đã suy nghĩ và cân nhắc về nó rất nhiều. Đây là loại trò chơi khuyến khích bạn đọc giữa các dòng.

Mặc dù tôi đã không lớn lên với Chrono Cross, Tôi cảm thấy như nó luôn ở bên tôi. Tôi đã có một giai đoạn ở tuổi thiếu niên khi tôi nghe nhạc nền một cách ám ảnh, vì vậy giai điệu của trò chơi bất chợt và buồn bã ngay lập tức cảm thấy quen thuộc, giống như một tôi ở thế giới khác đã chơi nó suốt. Đối với tất cả những điểm không hoàn hảo của nó ở cả cấp độ lối chơi và tường thuật, sự nhạy cảm nghệ thuật của nó nói lên rất sâu sắc đối với tôi. Sự pha trộn giữa các nhân vật và các yếu tố thể loại dường như khác nhau được đo lường một cách có chủ ý và chính xác. Bạn không hoàn toàn hiểu mọi thứ đang diễn ra, nhưng nó khiến bạn cảm thấy. Không có trò chơi nào khác giống như nó tồn tại.

Dưới đây là một số thiết bị trò chơi / tường thuật đặc biệt nổi bật với tôi (kẻ phá hoại hãy cẩn thận):

Bí ẩn về nhân vật chính câm lặng

Trong trò chơi điện tử, nhân vật chính im lặng thường là người tự chèn – hoặc ít nhất là một sự hiện diện không được cho là xâm phạm danh tính của chính người chơi. Trong Chrono Cross, sự bất thường về sự tồn tại của Serge là điều bí ẩn. Ở một thế giới, anh ấy còn sống nhưng ở thế giới khác, anh ấy đã chết. Thực tế là anh ấy không bao giờ nói về bản thân trong suốt tất cả chỉ khiến bạn tự hỏi anh ấy đang nghĩ gì vào những thời điểm quan trọng nhất định, như khi anh ấy phát hiện ra ngôi mộ của chính mình hoặc có hình ảnh về việc anh ấy phản bội Kid.

Mặc dù im lặng nhưng Serge giống như một người kể chuyện không đáng tin cậy trong một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Bạn theo dõi câu chuyện qua góc nhìn của anh ta mà không thực sự hiểu anh ta là người như thế nào cho đến khi thực tế của tình huống xảy ra. Đó là lý do khiến khoảnh khắc anh ta hoán đổi cơ thể với Lynx trở thành một bước ngoặt hiệu quả. Trong giây phút ngắn ngủi đó trước khi Lynx bắt đầu nói chuyện trong cơ thể của Serge, bạn thực sự đang tự hỏi liệu đó có phải là màu sắc thật của Serge không, hay anh ta chỉ là một con rối tuân theo mưu đồ của Lynx. Tấm bạt trống chứa đựng tiềm năng vô hạn cho cả thiện và ác.

Tôi cũng thực sự thích thú vì cuối cùng Serge cũng chỉ là một cậu bé tình cờ gặp phải một số phận lớn hơn: Schala thương hại anh ta và cứu anh ta khỏi cái chết, và anh ta vô tình chạm vào Ngọn lửa băng giá (một mảnh vỡ của Lavos), thứ đã biến anh ta thành trọng tài của không gian và thời gian. Anh ta không được sinh ra một cách bí mật với một sức mạnh hay đặc quyền đặc biệt. Của anh vận mạng là kết quả của tình cờ.

Sự mâu thuẫn rõ ràng này cho thấy các chủ đề lớn hơn của Chrono Cross: cuộc sống của chúng ta có một lộ trình được FATE vạch ra cho chúng ta, nhưng điều đó không phải xác định chúng ta. Trong game, FATE là một siêu máy tính toàn thời gian, nhưng bạn cũng có thể xem nó như một phép ẩn dụ cho các yếu tố cấu trúc trong xã hội mà chúng ta không thể kiểm soát với tư cách cá nhân. Có những khoảnh khắc phù du trong thời gian bạn có thể nhận ra rằng có những phiên bản khác nhau của chính bạn ở đâu đó — rằng bạn không cần phải bị ràng buộc bởi SỐ PHẬN. Trong những khoảnh khắc đó, bạn có thể vấp ngã trước ngã rẽ của cuộc đời bởi sự tình cờ thuần túy, và cả thế giới của bạn có thể thay đổi. Hãy trân trọng những khoảnh khắc đó và sống cuộc sống không hối tiếc.

Starky là một nhân vật cần thiết

Chrono Cross nổi tiếng là một trò chơi trong đó bạn có thể chiêu mộ một loạt những kẻ lập dị, bao gồm một con búp bê voodoo khổng lồ, một người nấm tên Funguy và một củ cải. Hầu hết những kẻ lập dị là hoàn toàn tùy chọn để tuyển dụng, và nó có thể sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm tường thuật của bạn nếu bạn tìm thấy họ và đưa họ vào nhóm của bạn để có những nhịp điệu cốt truyện quan trọng.

Starky, người ngoài hành tinh nhỏ màu xanh có sự tồn tại của hoàn toàn không giải thích được, là một tuyển dụng bắt buộc, tuy nhiên. Trò chơi không bao giờ hoàn toàn cho bạn biết điều này. Nó chỉ mong bạn có được anh ấy khi bạn đang lang thang khắp bản đồ thế giới để tìm cách đi vào hầm ngục cuối cùng. Đây là một phần của trò chơi, nơi bạn sẽ hoàn thành các nhiệm vụ phụ của nhân vật để mở khóa kỹ năng độc đáo nhất của họ; Nhiệm vụ tìm kiếm con tàu vũ trụ của Starky tình cờ trùng với cốt truyện lớn hơn.

Starky cũng có một đoạn cắt cảnh quan trọng với Harle – một trong số ít cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong nhóm diễn ra mà không có sự hiện diện của Serge. Hai kẻ kỳ quặc có một mối quan hệ đáng ngạc nhiên tạo nên ý nghĩa hoàn hảo trong nhận thức muộn màng: cả hai đều không phải là hữu cơ đối với thế giới. Starky là một người ngoài hành tinh nhớ nhà, trong khi danh tính thực sự của Harle là Rồng Mặt Trăng Hắc Ám. Starky thể hiện sự đơn giản trong sáng khi an ủi Harle ngay trước khi cô rời khỏi bữa tiệc vĩnh viễn; anh là nhân vật duy nhất cô rơi nước mắt.

Đối với tôi, Starky dễ dàng là nhân vật tốt nhất trong Chrono Cross bởi vì anh ta là hiện thân của cả sự ngốc nghếch và bệnh hoạn ở trung tâm của câu chuyện. Trò chơi chứa đầy những khoảnh khắc nhân vật nhỏ bé rất dễ bỏ lỡ, nhưng tích lũy, họ vẽ nên một bức tranh về một thế giới đầy màu sắc với đầy khao khát yên tĩnh về những gì đáng lẽ phải có. Vai trò bắt buộc của Starky là một lời nhắc nhở rằng bạn không thể bỏ qua khía cạnh này của trò chơi. Ra khỏi đó và khám phá — ngoài kia có cả một thế giới rộng lớn.

Vị trí thay đổi mỗi khi bạn truy cập

Chrono Cross tận dụng tối đa danh sách các địa điểm giới hạn của nó bằng cách khiến người chơi quay trở lại chúng ở các điểm khác nhau trong câu chuyện, ở cả thế giới trong nhà và thế giới khác. Mỗi lần bạn đến thăm, bạn sẽ thấy một khía cạnh khác của những người sống ở đó. Khi vào vai Lynx, bầu không khí thoải mái của Làng Arni đột nhiên trở nên lạnh lùng và thù địch. Sau đó, quốc gia quân phiệt Porre xâm lược quần đảo, nhưng ngoài nhiệm vụ giải cứu Riddel, bạn chưa bao giờ thực sự đối đầu trực tiếp với quân đội. Bạn chỉ cần cố gắng đi xung quanh tốt nhất có thể trong khi bàn tay tàn nhẫn của chủ nghĩa thực dân chạm vào từng hòn đảo tiếp theo mà bạn đến thăm.

Viper Manor được cho là địa điểm năng động nhất của trò chơi. Lần đầu tiên bạn ghé thăm, nó giống như những tên lừa đảo lẻn vào để đối đầu với Lynx và đánh cắp Frozen Flame — một tiếng vang của âm mưu của Những kẻ mộng mơ cấp tiến. Trong phân đoạn này, bạn gặp phải nhiều cánh cửa và lối đi bị khóa, trêu chọc những chiều sâu tiềm ẩn. Các nhân vật đến và ra khỏi dinh thự, mỗi người có chương trình nghị sự và câu chuyện riêng của họ để kể. Thông qua nhiều lần tham quan dưới các bối cảnh tường thuật khác nhau, bạn chứng kiến ​​niềm tự hào và sự sụp đổ của Acacia Dragoons, những người bảo vệ tự xưng của quần đảo El Nido.

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn các nhân vật bắt buộc của trò chơi đều có liên kết với Acacia Dragoons. Trong một tình huống trớ trêu đầy kịch tính, những con rồng mà họ đặt tên cho mình hóa ra lại là vũ khí sinh học từ một dòng thời gian khác đang tìm cách tiêu diệt loài người. Các Dragoon, hoặc những gì còn lại của họ, cuối cùng chọn sống theo vai trò mà họ đã quyết định cho mình bằng cách giúp Serge cứu hành tinh. Trang viên của họ cuối cùng là đổ nát hoặc bị chiếm đóng bởi một thế lực ngoại bang, nhưng phẩm giá của họ vẫn còn.

Trong số tất cả các nhân vật phụ, Acacia Dragoons được phát triển nhiều nhất, nhưng họ chủ yếu được đặc trưng như một đơn vị. Trò chơi này không phải về các nhân vật quá nhiều mà là về địa điểm và thời gian. Để cân bằng mọi thứ, kể chuyện về môi trường là hàng đầu; Chrono Cross tỏa sáng nhất khi bạn đang khám phá Biển Chết ở cả hai thế giới. Những khu vực đó là loạn thị giác khoa học viễn tưởng thuần túy, nhưng qua hai vectơ khác nhau: thế giới trong nhà hiển thị các mảnh vỡ của ngày tận thế hậu Lavos, trong khi thế giới khác hiển thị Chronopolis, một cơ sở tiên tiến chứa đầy bóng ma kỹ thuật số. Cả hai vị trí này đều không được giải thích quá mức. Bạn đi lang thang, nhìn vào những sai lầm còn sót lại của nhân loại, và suy ngẫm về khả năng và khả năng không thể tránh khỏi của tất cả.


Chrono Cross tất nhiên là không hoàn hảo. Gameplay của trò chơi có rất nhiều jank không tốt hoặc không bao giờ trực quan để bắt đầu. Tôi rất vui vì trình làm lại cho phép bạn tăng tốc thời gian và tắt các cuộc chạm trán của kẻ thù, nhưng có một số cải tiến về chất lượng cuộc sống, đồng thời có các vấn đề về đồ họa và hiệu suất đáng chú ý.

Tôi thấy mình tự hỏi trò chơi này có thể ra sao nếu nó được dành thời gian phát triển xứng đáng, cả lúc đó và bây giờ. Chắc chắn, nó có thể được thực hiện với ít nhân vật hơn về tổng thể và một kịch bản chặt chẽ hơn, đặc biệt là về cuối khi một loạt những khúc mắc về tâm trí chỉ là vấn đề thực tế được phơi bày cho bạn bởi một số đứa trẻ ma trên bãi biển. Giống như tiết lộ rằng Lynx là một phiên bản biến dạng của cha của Serge! Điều đó chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu được xem trong một cảnh thực tế đầy kịch tính!

Nhưng bạn biết không? Chrono Cross vẫn rực rỡ bất chấp tất cả những điểm không hoàn hảo của nó. Có thể tất cả những khía cạnh kém phát triển đó là lý do khiến người hâm mộ tiếp tục suy nghĩ và tranh cãi về trò chơi này trong nhiều thập kỷ. Vẻ đẹp lộn xộn là điều nổi bật nhất đối với tôi ở cuối màn chơi đầu tiên của tôi. Tôi cảm thấy như tôi chỉ mới thực sự bắt đầu trải nghiệm của mình với Chrono Cross mặc dù về mặt kỹ thuật tôi đã hoàn thành nó vài tuần trước.

Sự đánh giá cao của tôi về Chrono Cross đi sâu hơn là chỉ muốn viết một bài blog hấp dẫn về nó. Câu chuyện về những cảm xúc tuyệt vời qua phù du chớp nhoáng trong thời gian khiến tôi cảm động như một thứ mà tôi luôn ước mình có thể tự viết ra. Tôi hiếm khi cảm thấy như vậy về một công việc truyền thông, nhưng Chrono Cross là thứ mà tôi biết tôi sẽ mang theo bên mình mãi mãi. Tôi muốn di sản sáng tạo của nó tiếp tục tồn tại lâu dài trong tương lai. Đến một thời điểm khác, một nơi khác.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*