API là gì? Giải nghĩa những cụm từ thông dụng liên quan đến API

Rate this post

API là công cụ lập trình web đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong khoảng thời gian gần đây. Trên thực tế, những hiểu biết về API của đại bộ phận công chúng vẫn còn khá hạn chế. Để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị xung quanh “API là gì” hãy cùng khám phá nội dung của bài viết dưới đây.

API là gì? Web API là gì?

Cách hiểu cơ bản về API

API (Application Programming Interface – tạm dịch là giao diện lập trình ứng dụng) là giao diện hay cách thức để các phần mềm khác nhau bao gồm hệ điều hành, ứng dụng, … có thể tương tác và tận dụng khả năng của nhau. Mỗi bộ API dành cho từng đối tượng đều có sự khác biệt nhất định.

Vậy vì sao cần đến sự tồn tại của API? Trên thực tế, khi bạn sử dụng bất kì phần mềm hay ứng dụng nào những trải nghiệm nó mang đến không đơn thuần chỉ dựa vào một phần mềm hay ứng dụng độc lập. Tối thiếu, nó cần đến sự kết hợp giữa phần mềm, ứng dụng với hệ điều hành đề có thể hiển thị và người dùng có thể tương tác. Một phần mềm hay ứng dụng riêng biệt được thiết kế về giao diện, cơ chế hoạt động,… nhưng không thể bao gồm tất cả các công việc còn lại như một hệ điều hành.

Chính bởi vậy, giống như một sự phân công lao động, từng phần mềm sẽ có trách nhiệm riêng, được thiết kế để đảm bảo khả năng thực hiện công việc đó và API là cầu nối để những phần mềm này kết nối, tận dụng những điều kiện sẵn có của nhau.

“Màn phối hợp” với sự hỗ trợ của API này cũng diễn ra với các trang web. API sẽ đóng vai trò kết nối các trang web, các nền tảng mạng xã hội và các loại ứng dụng, phần mềm cài đặt bên trong thiết bị của bạn. Một ví dụ đơn giản là khi bạn truy cập vào các trang web khác nhau và đăng ký tài khoản, nhờ có sự tồn tại của API, bạn có thêm lựa chọn Đăng nhập bằng Google/ Facebook/ Instagram/… các trang, ứng dụng Google, Facebook, Instagram khi đó sẽ được phân công công việc để xác minh danh tính và trang web kia chỉ cần cung cấp công cụ và chức năng khác mà người dùng có nhu cầu.

Tính năng mới của API hiện nay

  • API tuân thủ các tiêu chuẩn (phổ biến nhất là HTTP và REST), dễ sử dụng, thuận tiện trong truy cập và dễ hiểu.
  • API được thiết kế hướng đến từng đối tượng cụ thể và được xử lý giống như các sản phẩm thay vì những mã code.
  • Để đảm bảo tính bảo mật và giúp việc quản lý nghiêm ngặt, thuận tiện trên phương diện theo dõi hiệu quả, quy mô, API hiện nay được chuẩn hóa nhiều hơn.
  • API có vòng đời phát triển như mọi loại sản phẩm phần mềm từ thiết kế, thử nghiệm, quản lý, các phiên bản nâng cấp,..

Những cụm từ thông dụng liên quan đến API

Ở nửa cuối, bài viết sẽ đem đến cho bạn những định nghĩa hoặc lý giải ngắn gọn về một số cụm từ phổ biến liên quan đến API.

RESTful API là gì?

RESTful API (ở một số trang gọi là REST API) là tiêu chuẩn thiết kế API cho ứng dụng web để quản lý tài nguyên – có thể là thông tin, danh sách người dùng, hình ảnh,… Đây là kiểu thiết kế thông dụng được ưa chuộng nhất hiện nay. Nội dung quan trọng nhất của REST chính là quy định cụ thể cách thức sử dụng HTTP method và định dạng URL cho ứng dụng web để quản lý các nguồn tài nguyên trong trang.

SOAP API là gì?

Tương tự như REST, SOAP cũng là hệ thống tiêu chuẩn thiết kế API cho ứng dụng web. SOAP được phát triển bởi Microsoft, sở hữu những ưu điểm của một giao thức đã được phát triển và ứng dụng trong thời gian dài. SOAP cung cấp services truyền tin bằng XML trong cả cách tạo các yêu cầu (requests) và nhận các phản hồi (response). Tính năng quan trọng nhất của SOAp chính là tích hợp xử lý lỗi, các báo cáo lỗi còn đem đến mã code chuẩn để tự động điều chỉnh, sửa lại các lỗi trong mã của bạn.

API Gateway là gì?

API Gateway là cụm từ thông dụng trong xây dựng microservices. API Gateway đóng vai trò cổng kết nối duy nhất dẫn tới hệ thống microservices, là trung gian liên kết hai bên là client và hệ thống này. Trong quá trình vận hành, API Gateway sẽ là nơi duy nhất nhận các yêu cầu từ client, điều chỉnh, xác minh thông tin và điều hướng chúng đến từng bộ phận nhỏ trong hệ thống phía sau.

API Testing là gì?

Đúng như tên gọi thì API Testing là một phương pháp kiểm thử phần mềm giúp đánh giá và kiểm tra mức độ tích hợp trên các phương diện tính năng, độ tin cậy, hiệu suất và bảo mật có liên quan đến API. Bằng API Testing, người lập trình có thể nhanh chóng phát hiện các lỗi, tiến hành chỉnh sửa, thay đổi để giảm tối đa thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình phát triển phần mềm.

API Key là gì?

API Key là các loại code thông qua API xác định các phần mềm, ứng dụng, website mà những người tạo ra hoặc những nhà phát triển muốn liên kết đến. Các khóa API (API Key) thường được dùng để theo dõi và kiểm soát việc sử dụng API, tiến hành ngăn chặn khi có hiện tượng lạm dụng hoặc những dấu hiệu độc hại khác. Trong quá trình sử dụng, API Key thường làm việc như một mã định danh duy nhất và cũng là mã thông báo bí mật để xác minh quyền truy cập thông qua API.

Hiện nay, trong số các loại API key thì Google Map API Key là API key được dùng phổ biến nhất. Thông qua đó, các trang web có thể sử dụng dữ liệu từ Google Map Publish để hiển thị bản đồ xác định vị trí doanh nghiệp, tích hợp các ứng dụng vận chuyển, tham chiếu cho các dịch vụ có nhu cầu khác.

Facebook API là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ lý giải về Facebook API – một ví dụ để bạn có hình dung cụ thể hơn về API cho từng ứng dụng, phần mềm riêng biệt.

Facebook API được cung cấp bởi chính Facebook cho phép người dùng có thể tạo các ứng dụng khai thác thông tin từ Facebook theo nhu cầu nhưng vẫn đảm bảo việc khai thác này không ảnh hưởng quá sâu đến hệ thống chung và vi phạm những quy định, điều khoản liên quan khác. Ví dụ như Facebook API sẽ cho những trang khác khai thác hồ sơ người dùng, nghĩa là người dùng có thể sử dụng chung hồ sơ sẵn có của mình ở Facebook để kinh hoạt, mở tài khoản trên các trang khác và những bên quản lý sẽ cùng chia sẻ nguồn thông tin về hồ sơ cá nhân đó.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*