Bàn phím ảo là gì? Làm sao để mở và sử dụng bàn phím ảo

Rate this post

Bạn biết gì về bàn phím ảo? Làm sao để có thể sử dụng bàn phím ảo thay thế bàn phím thông thường và liệu việc thay thế này đem đến những lợi ích vượt trội nào? Tất cả những điều mà bạn đang băn khoăn về bàn phím ảo sẽ được giải đáp đầy đủ đến bạn ngay ở bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về bàn phím ảo

Bàn phím ảo là gì?

Thông thường khi nhắc đến bàn phím máy tính thì bạn sẽ hình dung ra bàn phím kiểu cổ điển làm bằng nhiều loại vật liệu đa dạng được kết nối với ổ cứng máy tính. Và để sử dụng bàn phím này bạn sẽ có những thao tác tác dụng lực vật lý lên từng phím.

Bàn phím ảo tuy cũng có tất cả các phím tương tự với bàn phím bình thường nhưng cách thức hiển thị và thao tác của người dùng lên bàn phím thì hoàn toàn khác. Quen thuộc nhất với hầu hết mọi người có lẽ là bàn phím ảo trên điện thoại di động hoặc trên các thiết bị có cảm ứng, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng loại bàn phím này trên máy tính như bình thường. Bàn phím ảo khi đó sẽ hiển thị trực tiếp trên một phần màn hình thiết bị và người dùng chỉ cần chạm trực tiếp lên vị trí các phím.

Ưu điểm và hạn chế của bàn phím ảo

Ưu điểm nổi bật nhất của bàn phím ảo là việc người sử dụng có thể nhập liệu trực tiếp từ màn hình thiết bị mà không cần sự hỗ trợ từ những bàn phím vật lý. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhiều loại bàn phím với các đặc trưng về kích thước, hình dáng, sắp xếp phím khác nhau, tùy thuộc theo thói quen sử dụng và sở thích. Đặc biệt với các máy tính, bàn phím ảo sẽ là phương pháp thay thế hiệu quả và nhanh chóng nhất trong trường hợp bàn phím vật lí gặp trục trặc như liệt phím.

Tuy nhiên, bàn phím ảo cũng có những hạn chế nhất định. Việc lựa chọn kích thước bàn phím ảo không phải việc dễ dàng, nếu to quá, bàn phím sẽ che bớt những nội dung cần thiết, thậm chí đè lên cá phần đang nhập liệu. Ngược lại, nếu quá nhỏ sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong thao tác. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn cần nhập rất nhiều tài liệu trên máy tính, việc sử dụng bàn phím ảo thường kém thuận tiện hơn so với sử dụng bàn phím gõ chữ thông thường.

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows

Bàn phím ảo trên Win 7

Cách bật bàn phím ảo được hướng dẫn dưới đây có thể áp dụng cho cả máy tính chạy hệ điều hành Windows XP và Windows 7. Có hai phương pháp để mở bàn phím ảo Win 7 như sau:

Cách 1: Chọn các mục theo thứ tự sau Start, Programs, Accessories, Accessibility, On-Screen Keyboard.

Cách 2: Mở Start chọn mục Run hoặc nhấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run. Nhập lệnh OSK (viết tắt cho On-Screen Keyboard) rồi kích vào OK.

Ở hầu hết tất cả các máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 7 đểu có công cụ bàn phím ảo này trong máy do đó người sử dụng không cần tìm kiếm hay download bàn phím ảo Win 7 từ bất kỳ nguồn nào khác.

Bàn phím ảo trên Win 8

Với các máy tính chạy hệ điều hành Windows 8, bạn có thể lựa chọn hai phương pháp là mở từ taskbar hoặc mở từ hộp search.

Nếu sử dụng Taskbar, kích chuột phải trên khay hệ thống chọn Properties. Ở hộp thoại được mở ra, chuyển sang mục Toolbar (thường nằm phía bên phải), đánh dấu vào mục Touch Keyboard. Tiếp đó, biểu tượng bàn phím sẽ hiển thị bên dưới khay hệ thống và bạn chỉ cần kích vào khi muốn sử dụng. Nếu sử dụng hộp Search, nhập OSK vào ô tìm kiếm. Chức năng bàn phím ảo On-Screen Keyboard sẽ hiện ra và chỉ cần kích trực tiếp để bắt đầu sử dụng.

Bàn phím ảo trên Win 10

Để mở bàn phím ảo trên Win 10, đầu tiên bạn hãy mở Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi gõ cụm từ On screen keyboard vào khung search, kích trực tiếp vào ứng dụng để hiển thị bàn phím. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hộp thoại Run như một phương pháp thay thế. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập OSK và kích vào OK.

Bên cạnh hai cách mở bàn phím ảo được đã được đề cập đến, với những máy tính sử dụng Win 10, bạn còn có thể thử với các phương pháp khác như sử dụng Command Prompt, PowerShell, mở thông qua Windows Ease of Access, Control Panel,…

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Mac

Bạn sẽ chỉ cần thực hiện 3 bước để mở bàn phím ảo trên máy tính Mac.

Bước 1: Mở System Preferences, chọn mục Keyboard.

Bước 2: Ở hộp thoại mới hiển thị, tích vào dòng Show Keyboard and viewers in menu bar.

Bước 3: Kích vào mục Show keyboard & Character Viewer trên thanh menu.

Cách sử dụng bàn phím ảo trên máy tính

Sau khi đã mở được bàn phím ảo, bạn có thể tham khảo một vài hướng dẫn dưới đây để có thể sử dụng chức năng này một cách hiệu quả hơn.

Bàn hình thông thường được hiển thị với đầy đủ các phím gõ văn bản cơ bản, dãy phím số và các phím chức năng. Nếu muốn hiển thị đầy đủ tất cả các phím như một bàn phím thông thường thì bạn chỉ cần kích vào nút Fn ở góc dưới cùng bên trái. Để sử dụng bàn phím cho nhập liệu, bạn dùng chuột kích vào các phím được hiển thị trên màn hình.

Thay đổi cài đặt bàn phím trong Options. Trong các nút lệnh nằm bên phải bàn phím ảo, kích vào Options để mở ra hộp thoại cài đặt. Bạn có thể lựa chọn thay đổi các mục bao gồm bật âm thanh khi nhấn vào phím, hiện phím để di chuyển xung quanh màn hình dễ dàng hơn, bật bàn phím số, sử dụng dự đoán khi nhập chữ.

Trong đó, chức năng dự đoán khi nhập chữ của bàn phím là chức năng cực kỳ hữu ích. Dựa trên những kí tự bạn đã gõ, bàn phím sẽ đưa ra dự đoán về những từ có khả năng bắt đầu với những kí tự đó. Nhờ vậy, thay vì phải gõ từng từ một, bạn sẽ chỉ cần nhập một vài ký tự đầu tiên rồi chọn từ muốn sử dụng từ trên thanh gợi ý của bàn phím.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*