Cảnh báo 7 nguy cơ lừa đảo, nhiễm virut qua email

5/5 - (5 votes)

Nguy cơ lừa đảo qua Email

Cảnh báo nguy cơ lừa đảo từ email thường treo miếng mồi ngon trước mặt những nạn nhân bị phân tâm. Hy vọng vào một ai đó cắn câu và nhấp vào một trong các liên kết của chúng. Mục tiêu là để chiếm đoạt thông tin, thả virut để máy tính bạn nhiễm độc. 

Email lừa đảo có 5 đặc điểm chung, và những cách để giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo trên internet:

 1. Miếng mồi ngon – Tiền miễn phí, sự lãng mạn, thuốc giảm giá và các tiêu đề bắt mắt khác thu hút sự chú ý của bạn ngay lập tức. Trúng một chiếc iPhone, xổ số hoặc một kỳ nghỉ lãng mạn với một người lạ ăn mặc gợi cảm có vẻ thú vị, đó chính là điểm mấu chốt. Chỉ cần không nhấp vào bất kỳ email đáng ngờ nào. Hãy nhớ rằng nếu điều đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy!
 2. Cảm giác khẩn cấp – Cần có sự chú ý ngay lập tức! Chỉ còn ba giải thưởng! Tôi đã gửi cho bạn những bức ảnh trực tuyến nóng bỏng mới! Cơ hội cuối cùng hoặc chúng tôi đình chỉ tài khoản của bạn! Nếu bạn cho rằng tổ chức đáng tin cậy và đáng tin cậy của mình đã đưa ra thời hạn cho bạn hoặc họ sẽ đóng tài khoản của bạn, hãy truy cập trang web thực tế của họ trực tuyến và liên hệ trực tiếp với dịch vụ khách hàng. Nỗi sợ bị bỏ lỡ của bạn là điều mà những kẻ lừa đảo đang trông đợi.
 3. Siêu liên kết – Một liên kết trong email có thể khó hiểu hơn, đây là một món quà chết người cho lừa đảo hoặc nó có thể là một cái gì đó phức tạp hơn. Di chuột qua liên kết bằng chuột hoặc ngón tay của bạn và xem URL bật lên. Nó có đúng chính tả không? Nó có dẫn đến www.arnericanlottery.com không? Bạn có thấy rằng người Mỹ ở đây thực sự được đánh vần là ARN-erican không? Khi bạn nhìn thấy những thứ như thế này, đừng nhấp vào nó!
 4. Tệp đính kèm – Tệp đính kèm trong email phải được mong đợi hoặc có ý nghĩa. Trong các email không mong muốn, nên tránh và bỏ qua các tệp đính kèm. Tải trọng phần mềm độc hại có thể được triển khai chỉ bằng cách nhấp chuột và nếu bạn đi quá xa, bạn có thể kết thúc với phần mềm tống tiền hoặc các loại vi rút khác hiện được nhúng trong phần cứng của bạn. Loại tệp duy nhất luôn an toàn để nhấp vào là tệp .txt.
 5. Người gửi không bình thường – Mọi thứ ngay sau @ trong địa chỉ email được gọi là miền. Các email lừa đảo sử dụng các lỗi chính tả phức tạp để đánh lừa bạn hoặc nếu không thì các miền là các chuỗi dài các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên. Và ngay cả khi người gửi dường như biết tên của bạn, cho dù nó có vẻ như được gửi từ một người mà bạn không biết hay một người nào đó mà bạn biết, nếu có bất cứ điều gì khác thường, bất ngờ, khác thường hoặc nói chung là đáng ngờ, thì đừng’ t bấm vào nó!

Nhưng dù bạn có cẩn thận đến đâu, hay chú ý đến đâu, đôi khi bạn vẫn có thể bỏ sót một chi tiết nhỏ. Và nếu bạn đang ở nơi làm việc, trên máy tính cơ quan, sử dụng email công việc của mình và bạn nhấp vào một siêu liên kết tinh ranh mà bạn nghĩ là từ một trang web gian lận ngân hàng giống hệt như thật, yêu cầu bạn cập nhật thông tin chi tiết của mình, nếu không, điều này có thể gây ra sự tàn phá cho hệ thống. Mạng của bạn và khả năng tắt máy cho toàn bộ hệ thống của bạn.

Dưới đây là các mẹo của Vclick để tránh xa và không mắc bẫy lừa đảo:

 1. Cải thiện bảo mật máy tính của bạn – Tường lửa, chương trình chống vi-rút, bộ lọc thư rác và chống phần mềm gián điệp đều giúp máy tính của bạn an toàn hơn và ít bị tấn công lừa đảo hơn. 
 2. Cập nhật phần mềm của bạn – Các bản cập nhật ứng dụng và phần mềm tồn tại là có lý do. Các nhà phát triển tung ra các bản cập nhật thường xuyên để loại bỏ lỗi và loại bỏ các lỗ hổng. Hệ điều hành máy tính, phần mềm và ứng dụng điện thoại thông minh của bạn đều hoạt động tốt nhất khi được cập nhật. 
 3. Tránh cửa sổ bật lên – Không nhấp vào liên kết trong cửa sổ bật lên. Không chia sẻ thông tin cá nhân trong cửa sổ bật lên. Tắt chúng bằng cài đặt trình duyệt của bạn nếu bạn có thể và cẩn thận tránh chúng khi chúng vượt qua.
 4. Kiểm tra sao kê tài khoản của bạn thường xuyên – Thường xuyên theo dõi các tài khoản trực tuyến của bạn để đảm bảo rằng không có bất kỳ giao dịch trái phép, bất hợp pháp nào. 
 5. Tìm các trang web HTTPS – Có hai giao thức truyền thông trên internet dành cho các trang web – HTTP và HTTPS. Chữ ‘S’ trong HTTPS là viết tắt của Bảo mật và mọi dữ liệu bạn nhập, mọi giao dịch bạn thực hiện đều được bảo vệ an toàn bằng chứng chỉ SSL.
 6. Tránh nhấp vào các liên kết từ email – Các kỹ thuật lừa đảo hoạt động vì con người là con người và họ muốn được yêu thương. Ngay cả khi bạn nhận được email từ một người muốn kết bạn trên nền tảng truyền thông xã hội, đừng nhấp vào liên kết. Thay vào đó, hãy truy cập trang truyền thông xã hội theo cách thủ công.
 7. Tránh nhập thông tin cá nhân qua mạng công cộng – Mạng công cộng miễn phí tại trung tâm thương mại, sân bay hoặc bãi đậu xe siêu thị rất dễ bị tấn công. Bạn có thể trò chuyện, tra cứu giá thay thế hoặc đăng ảnh trên mạng xã hội, nhưng đăng nhập vào tài khoản tiết kiệm và kiểm tra số dư của bạn thì không sao.
 8. Báo cáo các mưu đồ lừa đảo càng sớm càng tốt – Nhà cung cấp dịch vụ email của bạn phải có các bộ lọc thư rác mạnh và một cơ chế nhanh chóng để báo cáo các nỗ lực lừa đảo. Bạn thậm chí không cần phải mở email, chỉ cần đánh dấu vào một ô và nhấn nút BÁO CÁO SPAM. Nhưng nếu đó là một nỗ lực lừa đảo có vẻ bắt chước một doanh nghiệp địa phương mà bạn biết, hãy gọi cho đường dây dịch vụ khách hàng và cho họ biết. Bạn sẽ giúp trả tiền trước và ngăn người khác cắn câu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*