CCCD gắn chip mang lại cho con người những lợi ích gì?

5/5 - (3 votes)

Hiện nay việc chuyển sang dùng CCCD là quy định bắt buộc tại Việt Nam. Với những lợi ích to lớn mà CCCD mang lại về mặt quản lý, bảo mật và lưu trữ thông tin người dân, CCCD gắn được ứng dụng và trở thành công cụ xác minh danh tính con người trong nhiều trường hợp.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về CCCD gắn chip

CCCD gắn chip là một loại thẻ căn cước công dân có tích hợp một chip điện tử bên trong.

Chip điện tử này chứa các thông tin định danh của công dân và có thể liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế và các dịch vụ khách.

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân trước đây, như tăng độ bảo mật, tiết kiệm chi phí, tiện lợi và hiệu quả trong việc quản lý và cung cấp các dịch vụ công cho công dân

CCCD gắn chip đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1368/QĐ-TTg và được triển khai cấp trên toàn quốc từ năm 2021

Công dân có thể yêu cầu cấp, đổi hoặc cấp lại CCCD gắn chip tại cơ quan Công an nơi thường trú hoặc tạm trú của mình.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp xác thực CCCD gắn chip toàn diện của Vega Fintech

Lợi ích của việc chuyển đổi sang CCCD gắn chip

Việc chuyển đổi sang CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cụ thể như sau:

• Bảo mật thông tin cá nhân: Chip điện tử trên CCCD có mức độ bảo mật cao, không thể thay đổi hoặc giả mạo được. Chip cũng lưu trữ thông tin sinh trắc học của công dân, như dấu vân tay, để xác thực danh tính chính xác

• Tích hợp nhiều loại giấy tờ: CCCD gắn chip có thể liên kết với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế và các dịch vụ khác. Do đó, công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip để làm các thủ tục hành chính, không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác.

• Tiết kiệm chi phí và thời gian: CCCD gắn chip có chi phí thấp và dễ dàng triển khai. Công dân có thể yêu cầu cấp, đổi hoặc cấp lại CCCD gắn chip tại cơ quan Công an nơi thường trú hoặc tạm trú của mình. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc làm giấy tờ.

• Thuận lợi khi lưu trú tại nước ngoài hoặc ký các hợp đồng giao dịch: CCCD gắn chip có thể được sử dụng để xác nhận danh tính tại nước ngoài hoặc ký các hợp đồng quốc tế. CCCD gắn chip cũng có thể được sử dụng để xác thực “offline” mà không cần kết nối Internet.

Tại sao việc xác minh CCCD gắn chip lại quan trọng?

Việc xác minh CCCD gắn chip là một hoạt động quan trọng để đảm đảm an ninh và quyền lợi của công dân. Việc xác minh CCCD gắn chip có những ý nghĩa sau:

• Bảo mật thông tin cá nhân: Chip điện tử trên CCCD có mức độ bảo mật cao, không thể thay đổi hoặc giả mạo được. Chip cũng lưu trữ thông tin sinh trắc học của công dân, như dấu vân tay, để xác thực danh tính chính xác

• Tích hợp nhiều loại giấy tờ: CCCD gắn chip có thể liên kết với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế và các dịch vụ khác.

Do đó, công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip để làm các thủ tục hành chính, không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khách

• Giảm thiểu hiện tượng ăn cắp, lừa đảo và giả mạo thông tin cá nhân của công dân: Mọi thông tin về chủ thể đều được định danh một cách chính xác, có thể thực hiện ngoại tuyến, không cần kết nối internet, thông qua mã QR code và chip của thẻ. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ giả mạo thẻ và bảo vệ quyền lợi của công dân.

• Thuận lợi cho việc lưu trú tại nước ngoài hoặc ký kết hợp đồng giao dịch quốc tế: CCCD gắn chip có kèm song ngữ Việt-Anh nên công dân có thể sử dụng để xác nhận danh tính tại nước ngoài hoặc ký kết hợp đồng quốc tế. CCCD gắn chip cũng có thể được sử dụng để xác thực “offline” mà không cần kết nối Internet.


Hiện tại, Vega Fintech là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp xác thực CCCD gắn chip thông minh và toàn diện nhất. Đặc biệt, giải pháp xác thực CCCD gắn chip của Vega Fintech còn được tin tưởng sử dụng nhiều ở các ngân hàng, đơn vị tài chính, những đơn vị yêu cầu tính chính xác và bảo mật cao.
Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến về CCCD cũng như giải pháp giải pháp xác thực CCCD gắn chip sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, chúng bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Xác minh CCCD gắn chip là gì? Những trường hợp cần xác minh CCCD gắn chip

CCCD gắn chip là gì? Phân biệt CCCD gắn chip và không gắn chip

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*