Chủ nghĩa Thương mại có làm giảm tính toàn vẹn về nghệ thuật của Anime không? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Câu hỏi:
Bạn có nghĩ rằng việc thương mại hóa anime đã cản trở tính toàn vẹn nghệ thuật của nó không?

Câu trả lời:
Hình thức nghệ thuật hiện nay được công nhận là anime luôn là một sản phẩm thương mại. Anime hiện đại bắt đầu với bộ phim chiếu rạp năm 1958 của Toei Đang tìm kiếm. Được cấp, các sản phẩm bao gồm năm 1935 Chagama Ondo và năm 1943 Momotaro no Umiwashi tồn tại trước đây Đang tìm kiếm, nhưng những tác phẩm như vậy thường được coi là anime chỉ theo nghĩa lịch sử, hàn lâm. Anime hiện đại phát triển không phải là nghệ thuật thử nghiệm hay tuyên truyền chính trị mà là giải trí thương mại dân túy chính thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là anime cũng không thể hiện được uy tín về mặt nghệ thuật từ những ngày đầu tiên của nó. Đặc biệt là các sản phẩm anime đầu tiên là phim ngắn năm 1962 của Osamu Tezuka Chuyện Ở Một Góc Phố Nào Đó (Aru Machikado no Monogatari) và phim năm 1963 của Toei Hoàng tử và con rồng tám đầu (Wanpaku Oji no Orochi Taiji) thể hiện những đặc điểm nghệ thuật độc đáo nổi bật. Loạt phim hoạt hình truyền hình đầu tiên bao gồm những năm 1967 Boken GabotenjimaSky’s 5 là phim hoạt hình hành động / phiêu lưu dành cho người xem phổ thông, nhưng các chương trình đã kết hợp các góc máy được cách điệu hóa cao và sử dụng ánh sáng và bóng tối. Đặc biệt là thời kỳ hoàng kim của anime, khoảng từ năm 1979 đến năm 1988, trùng với thời kỳ bong bóng kinh tế của Nhật Bản. Bởi vì các nhà đầu tư và tập đoàn giàu có của Nhật Bản rất dồi dào tiền trong thời kỳ đó, các nhà sản xuất đã bật đèn xanh cho việc sản xuất những bộ anime nghệ thuật, bí truyền, kỳ quái chỉ vì họ có thể. Kết quả là, thời kỳ hoàng kim đã sản sinh ra những bộ anime phong cách arthouse mang tính bước ngoặt bao gồm Trứng thiên thần, Manie Manie Meikyu Monogatari, Chạng vạng Q, Machikado Meruhen, Sinh, Tham lam, Samy thiếu 99, Lễ hội robot, Cuộc khủng hoảng California, TO-YCocktail trái tim. Hơn nữa, tính linh hoạt sáng tạo của thời kỳ hoàng kim cho phép các nhà làm phim hoạt hình riêng lẻ ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ phương tiện hoạt hình. Những tay viết bút có tay nghề cao bao gồm Hayao Miyazaki, Yoshinori Kanada và Ichiro Itano đã trở nên nổi tiếng và có ảnh hưởng trong những năm 1980. Và thẩm mỹ thiết kế của anime thời hoàng kim vẫn được yêu thích cho đến ngày nay bởi vì thẩm mỹ thiết kế đó thường xuyên nhấn mạnh vào các chi tiết vẽ tay tỉ mỉ. Xem xét các hiệu ứng tác động cảnh quan trong Sinh (1984), kết cấu to lớn của tàu tuần dương Macross năm 1984 Macross hình ảnh chuyển động, sự tàn phá đỉnh cao của Tokyo trong Megazone 23 Phần II (1986) cho các ví dụ về chi tiết hình ảnh đặc biệt phổ biến trong anime những năm 80.

Trong thập kỷ 2020 hiện tại, một mùa phát sóng hàng quý của Nhật Bản mang nhiều loạt phim truyền hình anime hơn tất cả các bộ anime được phát hành từ bất kỳ năm nào của thập niên 80 hoặc thậm chí là 90. Hơn nữa, hoạt hình vẽ tay và khung hình hoạt hình được lắp ráp bằng nhiếp ảnh tương tự giờ đã tuyệt chủng. Các khía cạnh doanh nghiệp và thương mại của anime hiện đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ưu tiên về tiềm năng lợi nhuận về cơ bản đã thay đổi cấu trúc chủ đạo của anime. Hãy xem một ví dụ rõ ràng, chọn một số anime ngẫu nhiên từ những năm 1990 trở về trước. Trung bình, hãy đếm số giây hoặc bao nhiêu cảnh quay ở đầu một tập nhất định trước khi một nhân vật nổi bật xuất hiện trên màn hình. Vô số anime từ những năm 1990 trở về trước bắt đầu bằng việc dựng các cảnh quay để giới thiệu bối cảnh và giai điệu trước khi tập trung vào một nhân vật cụ thể. Hầu hết các anime thời đại 2000 đều ưu tiên đưa nhân vật lên màn ảnh càng nhanh càng tốt. Trong khi anime của những năm 80 có thể diễn ra 30 giây trước khi hiển thị một nhân vật, thì anime thời đại 2020 có thể cắt thành nhân vật chính trong vòng ba giây kể từ khi tập phim bắt đầu. (Non Non Biyori là một trong số ít trường hợp ngoại lệ đương thời vẫn sử dụng dựng phim dài dòng để bắt đầu các tập phim.) Hơn nữa, khi các nhân vật mở rộng cửa hơn cho việc mua bán nhân vật, quy mô của dàn diễn viên phim hoạt hình đã nhanh chóng nở rộ trong những năm 2000. Một số anime chọn lọc từ lâu đã có dàn diễn viên lớn, bao gồm Urusei Yatsura, GundamTruyền thuyết về các anh hùng thiên hà. Nhưng ngày nay, ngay cả những tựa phim và bộ truyện nhỏ tập trung vào một nhân vật chính đơn độc vẫn kết thúc việc đóng gói càng nhiều nhân vật phụ và phụ càng tốt. Một ví dụ nghiêm trọng là Fate / stay nightHai người giúp việc Leysritt & Sella của Illya von Einzbern trở nên đủ nổi tiếng để hỗ trợ trò chơi điện tử spin-off của riêng họ.

Nói rằng thương mại hóa và siêu hàng hóa không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn nghệ thuật của anime là không chính xác. Đúng vậy, sự phát triển trong phương pháp sản xuất, nhu cầu sản xuất nhanh chóng, nhu cầu của nhà sản xuất và nhà xuất bản đối với các tác phẩm phù hợp với thương mại, và thậm chí cả thị hiếu và mong muốn của khán giả đã ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong cách điển hình của anime đương đại. Nhưng lý do chính khiến anime ngày nay trở nên phổ biến trên toàn cầu hơn bao giờ hết phần lớn là vì anime vẫn thể hiện một mức độ đáng tin cậy về mặt nghệ thuật. Sự đáng tin cậy về nghệ thuật đó được chia thành hai loại.

Ngay cả những anime đương đại sáo rỗng và phái sinh nhất vẫn tìm được người xem cuồng nhiệt vì những chương trình này sao chép những tác phẩm. Lập luận rằng tất cả các anime isekai đều giống nhau là một khẳng định có cơ sở, nhưng ngay cả những anime isekai yếu nhất, không nguyên bản nhất vẫn được mặc định là những tác phẩm văn học cố gắng & chân chính. Chúng vẫn có những đặc điểm nhất quán; họ nhớ (chủ yếu) sử dụng các chủ đề; họ hiểu rằng khán giả khao khát hành động, sự phát triển, cảnh tượng, sự đắm chìm. Ngay cả những anime đương đại yếu nhất cũng nên nhớ rằng xu hướng raison d’être của họ là mang đến sự giải trí sáng tạo hư cấu cho khán giả. Hơn nữa, anime vẫn có rất nhiều nghệ thuật trong nghệ thuật của nó. Đôi khi các sản phẩm rất chính thống và phổ biến như Borutocác Định mệnh loạt, Kimetsu no YaibaPretty Cure sẽ bao gồm một chuỗi hành động hoạt hình đặc biệt trôi chảy mà rõ ràng đã nhận được thêm thời gian và nỗ lực để sản xuất. Thậm chí thỉnh thoảng xuất hiện bất ngờ khiến người xem bất ngờ. Ví dụ, Princess Connect Re: Dive mùa thứ 2 có những cảnh ngoạn mục về hình ảnh ngoạn mục kết hợp với chất lượng hoạt hình hoành tráng, tươi tốt. Và tập thứ năm hàng ngày của Onipan có trình tự parkour nổi tiếng (phần nào) của nó.

Hơn nữa, ngành công nghiệp sản xuất anime tiếp tục thường xuyên cho ra đời những bộ phim theo phong cách arthouse đặc biệt độc đáo, ví dụ như từ những năm gần đây: Ưu tiên Trứng kỳ diệu, Nghệ nhân, Heike Monogatari, Pop Team EpicTotsukuni no Shoujo. Và các sản phẩm của thập kỷ 2020 bao gồm Sao hỏa đỏ, Joran: Công chúa của Tuyết và Máu, Heion Sedai no Idaten-tachi, Deji Meets Girl, Eizouken ni wa Te wo Dasuna, Hulaing BabiesAkudama Drive không đăng ký là sản phẩm theo phong cách nghệ thuật nhưng vẫn thể hiện đủ cá tính phong cách riêng để có chất lượng là sản phẩm nghệ thuật hợp pháp.

Nói rằng thời đại anime hiện tại thiếu đi sự đáng tin cậy về mặt nghệ thuật biểu đạt của những thập kỷ trước có lẽ là nói quá. Việc thương mại hóa một cách rõ ràng đã ảnh hưởng và làm tổn hại đến cơ hội nghệ thuật của anime hiện đại. Nhưng sự thỏa hiệp đó cũng là do các yếu tố khác bao gồm những thay đổi trong nền kinh tế quốc gia Nhật Bản và sự thay đổi lượng người xem anime. Ngoài ra, thật dễ dàng để tranh luận rằng những năm 1980 hoặc 90 sản xuất một số lượng lớn các anime mang tính nghệ thuật cao hơn. Nhưng người ta nên nhớ rằng các sản phẩm bao gồm Trứng thiên thần, Lễ hội robot, Hình ảnh Sô cô la PanicGosenzo-sama Banbanzai từ những năm 1980; Ryokunohara Meikyuu, Thử nghiệm nối tiếp Lain, Shoujo Tsubaki1.001 đêm từ những năm 1990; và Nekojiru-sou, Trò chơi trí tuệ, Tamala 2010, Yonimo Osoroshii Nihon MukashibanashiKuuchuu Buranko từ những năm 2000 đã được phát hành trong khoảng một thập kỷ. Cho đến nay, chúng ta chỉ còn hai năm rưỡi nữa là đến thập kỷ 2020.

Đăng lại

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*