Dua Lipa – Nữ ca sĩ trẻ biết “đặt luật chơi” để tránh xa đàn trai hư

Rate this post

Ca sĩ Dua Lipa được đánh giá cao nhờ trẻ tuổi, ó gương mặt đẹp và cá tính âm nhạc rõ rệt. Nhưng không phải ngoại hình, âm nhạc mới là thứ khiến người ta chú ý về cô.

Tài năng trẻ, con “nhà nòi”

Dua Lipa sinh năm 1995, là người Anh gốc Albani. Tên của cô trong tiếng Albani nghĩa là “tình yêu”. Cha cô cũng là ca sĩ nên Dua sớm thừa hưởng đâm mệ nghệ thuật. Chia sẻ với báo chí, Due cho biết: “Cha tôi là nhạc sĩ nên tôi được truyền cảm hứng từ ông và được thực sự sống trong bầu không khí âm nhạc. Cha mẹ tôi hay nhạc David Bownie, The Stereophonics, Bob Dylan, ban nhạc Policem Radiohead”.

Năm 14 tuổi, Dua bắt đầu quay video cover các ca khúc của Nelly Furtado, Christina Aguilera lên Youtube và coi đó là cách tạo dựng sự nghiệp cho mình. Sinh ở Anh nhưng 11 tuổi, Dua cùng gia đình chuyển sang Kosovo. Sau đó 4 năm, cô một mình về Anh để thực hiện đam mê làm ca sĩ. Cô cho biết việc phải về một mình làm cô cảm thấy sợ nhưng may mắn có bạn bè ở bên và thường xuyên nói chuyện với ba mẹ qua điện thoại.

Để nuôi dưỡng tài năng, Dua theo học tại Trường Sân khấu Sylvia, London. 18 tuổi, Dua ký hợp đồng đầu tiên với hãng Warner Music, phát hành đĩa đơn New Love và và thực hiện album ra mắt làng nhạc. 

Đĩa đơn thứ hai, Be the One, giúp Dua gặt hái thành công khắp châu Âu. Nó lọt vào top 10 bảng xếp hạng châu lục. Tại Australia, New Zealand, bài hát đạt thành công trên đài phát thanh, giữ vị trí 6 và 20 trên bảng xếp hạng quốc gia. 

Nhưng sản phẩm giúp Dua thực sự đột phá phải kể đến đĩa đơn Hotter than Hell khiến thị trường Mỹ và Anh chú ý đến cô. Tháng 4/2017, Dua cho ra mắt Lost in your light kết hợp cùng Miguel. Sau đó hai tháng, cô phát hành album mang tên mình.

Trước khi phát hành, Dua tiết lộ các ca khúc đều dựa vào quan điểm cá nhân về tình yêu, giới tính và sự kiểm soát bản thân. Cô tham gia sáng tác trong tất cả ca khúc trong album, trừ bài hát đầu tiên Be the One. 

Lipa Dua tự miêu tả âm nhạc của mình là “dark pop” (nhạc pop u tối). Cô cho biết nguồn cảm hứng sáng tác của cô là những câu chuyện buồn. Mỗi khi buồn phiền, cô lại “xả” hết vào âm nhạc. 

Tháng 12/2017, Dua Lipa gây bất ngờ cho khán giả yêu nhạc Âu Mỹ khi Spotify công bố cô là nữ ca sĩ có nhạc được tải nhiều nhất, qua mặt cả những ngôi sao đình đám như Taylor Swift, Ariana Grande. Tên của Dua Lipa cũng được gọi hai lần trên sấn khấu Grammy lần 61 ở hai giải thưởng. Trong đó có giải thưởng quan trọng: Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. 

Bước đột phá trong sự nghiệp Dua Lipa

Tháng 7/2017, Dua Lipa cho ra đời đĩa đơn thứ 6 mang tên New Rules. Ca khúc này đã giúp tên tuổi của cô vụt sáng thành ngôi sao. New Rules chứ 3 nguyên tắc tình yêu, tạo nên cơn sốt toàn cầu. Ca khúc là đại diện cho mẫu phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, biết đặt luật chơi cho chính mình.

Thông qua New Rules, Dua Lipa đặt ra 3 nguyên tắc chống lại đàn ông: đừng nghe điện thoại vì anh ta chỉ gọi cho bạn khi anh ta cô đơn và say rượu, đừng cho anh ta vào nhà vì kiểu gì cũng phải tống khứ hắn đi thôi, đừng có làm bạn bè vì sau đó bạn sẽ thức dậy trên giường của anh ta. 

3 nguyên tắc trên được Dua Lipa đặt ra để giúp các cô gái không bị biến thành đối tượng giải sầu cho đàn ông. Thông điệp của ca khúc là phụ nữ đừng nên yếu lòng mà phải mãnh mẽ, tỉnh táo và chủ động khi yêu. Giới truyền thông đặc biệt ấn tượng với ca khúc này. Họ đặt cho nó cái tên “thánh ca nữ quyền” hay “tuyên ngôn của gái độc thân”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*