Guardian of the Spirit – Tìm kiếm Số Chín – Một blog anime

Rate this post

Xin chào, tất cả các bạn tốt ngoài kia trong Otakusphere. Sau một thời gian dài nghỉ ngơi, lại một lần nữa tôi lấy một bộ anime từ danh sách được đề xuất cho tôi khi tôi bắt đầu Tìm kiếm… bộ anime yêu thích tiếp theo của mình.

Vậy tính năng này là gì? À, mọi người đã thường xuyên gửi anime cho tôi xem. Hầu hết chúng là những chương trình tôi chưa xem. Một số chương trình mà tôi vừa quên đưa vào tài khoản MAL của mình. Dù bằng cách nào, tôi xem chúng và nói những gì tôi nghĩ. Nếu bạn muốn gửi một tiêu đề, bạn có thể làm điều đó trên Google Biểu mẫu này.

Lần này chúng ta sẽ Tìm kiếm… Moribito: Người bảo vệ Thần.

Đề xuất này đến từ Ashley Capes tại The Review Heap. Ít nhất đó là những gì tôi nhớ. Anh ấy không thực sự viết ra ai đã gửi nó. Nhưng theo ghi chép của tôi, đó là từ một người từ Úc đã xem anime từ giữa những năm 90. Tất nhiên, điều đó đặt anh ấy vào đúng khung thời gian của tôi. Mặc dù tôi thấy mọi người ở các quốc gia khác có những hệ quy chiếu khác nhau về anime mà họ đã xem khi còn nhỏ. Đối với tôi, đó là một loạt phim hoạt hình Go Nagai được bản địa hóa cùng với Star Blazers và Robotech. Anh ấy đã xem Astro Boy. Thật là điền rồ.

Dù sao, chúng ta hãy tiếp tục.

Trước khi bắt đầu giới thiệu Moribito, tôi phải thú nhận. Tôi đã xem chương trình này trước đây. Trên thực tế, tôi đã xem các fansub cũ của chương trình này trong thời kỳ đen tối khi đó là cách dễ nhất để xem anime theo mùa. Bởi vậy, rõ ràng là chương trình này không lọt vào danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của tôi.

Điều đó nói rằng, đã hơn một thập kỷ kể từ khi tôi xem nó, vì vậy mặc dù trải nghiệm này không mới, nhưng thật thú vị khi xem lại một câu chuyện mà tôi đã quên gần hết.

Vậy Moribito: Guardian of the Spirit là gì. Đây là bản chuyển thể dài 26 tập năm 2006 của cuốn sách đầu tiên trong bộ truyện của Nahoko Uehashi. Bộ truyện có tổng cộng 12 cuốn và theo wiki này, tất cả đều tập trung vào câu chuyện của Balsa, một vệ sĩ cầm giáo và Chagum, hoàng tử của đất nước Yogo.

Thật khó để đánh giá điều đó đúng như thế nào vì thật không may, chỉ có hai cuốn sách đầu tiên được phát hành bằng tiếng Anh. Tôi cũng không chắc đây là một bộ light novel hay tiểu thuyết bình thường.

Đáng chú ý hơn, bản chuyển thể này do Kenji Kamiyama đứng đầu, ngay sau khi anh ấy hoàn thành GitS: SAC 2nd GIG và ngay trước khi anh ấy bắt đầu trên Eden of the East. Sự đồng thuận chung là điều này ở đỉnh cao khả năng của Kamiyama.

Nói về những vụ nổ khác trong quá khứ, nó được sản xuất bởi Production IG khi họ bắt đầu bước vào lĩnh vực hoạt hình có sự hỗ trợ của máy tính. Tôi sẽ đề cập đến hai điều này một chút.

Tại sao Ashley lại giới thiệu chương trình này cho tôi?

“Một bộ phim được yêu thích từ vài năm trước – một số người thấy nó chậm, nhưng tôi thích sự tập trung vào nhân vật, điều mà tôi nghĩ bạn sẽ thích. Tất nhiên là vẫn có hành động và âm mưu, nhưng mặc dù có một số sai sót trong nửa sau (tôi nghĩ), nó khá tốt về hành động / lịch sử / giả tưởng, v.v. ”

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng sự tập trung vào các nhân vật trong chương trình này là điều khiến nó đáng nhớ. Chà, đó và sự thật là nhân vật nữ chính sử dụng một cây thương, thứ không phải là vũ khí tưởng tượng truyền thống.

Vì vậy, hãy nói về Moribito.

Đây có thực sự là một chương trình Kenji Kamiyama?

Tôi sẽ thành thật. Tôi là một fan hâm mộ của cả Standalone Complex và Eden of the East, và mặc dù tôi không phải là một fan hâm mộ của GIG thứ 2, nhưng tôi có thể đánh giá cao những gì nó đang làm.

Khi tôi nhận thấy rằng chương trình này không chỉ do Kamiyama đạo diễn mà còn do anh ấy viết kịch bản, tôi đã rất sốc. Moribito không phải là những gì tôi mong đợi từ Kamiyama.

Trong những nỗ lực khác của mình, anh ấy khám phá các cấu trúc xã hội và cách mọi người có thể thay đổi xã hội, cho dù là do chủ ý hay tình cờ. Trong Khu phức hợp độc lập, anh ấy đang nói về cách mọi người chia sẻ thông tin và tác động của nó lên những người khác khi họ đắm chìm trong dòng dữ liệu liên tục. Trong Eden of the East, anh ấy nói về cách mọi người có thể xây dựng lại những mối liên hệ đã mất đi trong xã hội. (Ít nhất đó là ký ức của tôi về nó.)

Moribito không phải vậy. Trên thực tế, trong khi cao trào của câu chuyện có thể ảnh hưởng đến mọi thứ trên thế giới này, nó gần như là một suy nghĩ sau.

(Lưu ý: Những phần hư hỏng nhỏ, tương đối nhỏ ở phía trước.)

Ashley nói đúng. Moribito là một câu chuyện nhỏ về hai người. Chagum, hoàng tử thứ hai của Yogo, người giám hộ của một linh hồn cần được tái sinh sau mỗi 100 năm, và Balsa, vệ sĩ đã trả tiền để bảo vệ anh ta.

Bây giờ, một dàn nhân vật xung quanh hai người này sẽ giúp điền vào câu chuyện. Shuga, một nhà chiêm tinh trẻ tuổi của triều đình, đang cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra. Bạn bè của Balsa, Tanda, Touya và Saya, đang cố gắng giúp cô và Chagum sống sót. Sau đó là người phụ nữ khôn ngoan Torigai cũng đang cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.

Nhưng câu chuyện tập trung vào Chagum và Balsa và mối quan hệ cha mẹ / con cái mà họ hình thành trong suốt câu chuyện. Thật khó cho tôi để vẽ ra bất kỳ chủ đề quan trọng nào từ câu chuyện này. Đây không phải là khám phá các vấn đề xã hội thông qua phép ẩn dụ. Nó không phải là một bài bình luận được che đậy một cách mỏng manh. Theo những gì tôi có thể kể, đó là một câu chuyện về hai người học cách đối phó với cuộc sống bàn tay đã giải quyết họ và cuối cùng trở thành những người tốt hơn.

Vì vậy, hãy nói về Chagum, Balsa, câu chuyện của họ, và trong bối cảnh rộng lớn hơn, thế giới họ đang sống.

Tầm quan trọng của phát triển thế giới

Tôi thích những câu chuyện giả tưởng. Đó là một trong những thể loại yêu thích của tôi. Khía cạnh quan trọng nhất đối với tôi luôn là sự phát triển của thế giới. Thế giới cần một bộ quy tắc nhất quán, dễ hiểu và có thể liên quan để cung cấp thông tin cho các nhân vật, cốt truyện và xã hội.

Moribito thành công trong việc này một cách lẻ tẻ.

Chỉ để cung cấp cho bạn một ví dụ. Một thực tế tương đối quan trọng là có một thế giới thực và một thế giới linh hồn. Tưởng tượng phương Tây truyền thống sẽ gọi đây là cổ tích “thực tế thay thế”, vùng đất fae hoặc thứ gì đó tương tự. Nó không phải là viển vông, nhưng nó không phải là nơi những người bình thường sống.

Bây giờ việc có hai thế giới này tồn tại song song với nhau là một phần văn hóa của văn hóa bản địa sống ở Yogo. Một trong những nhân vật, Torigai, là một phụ nữ khôn ngoan từ nền văn hóa đó và có thể nhìn thấy thế giới linh hồn.

Mặt khác, Chagum đến từ một nền văn hóa đã đô hộ Yogo. Họ đã mang hình thức ma thuật của riêng mình – sử dụng vị trí tương đối của các vì sao để dự đoán tương lai.

Hãy chuyển sang cách thế giới thông báo cho các nền văn hóa hiện tại. Bạn có một xã hội gồm những người theo thuyết tà giáo, những người tin rằng có mối liên hệ giữa thế giới “thực” và thế giới “linh hồn”.

Và ở phía bên kia, bạn có một xã hội của những nhà tư tưởng “logic”, những người không gạt bỏ những niềm tin ma giáo nhưng không đi ra ngoài và tìm kiếm chúng.

Đây chỉ là một ví dụ về thế giới ảnh hưởng đến các xã hội bên trong nó. Chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa bởi vì hai xã hội này bị thu hút bởi vì Chagum đang mang trong mình một quả trứng linh hồn mà xã hội thứ nhất có thông tin về, nhưng anh ta là một phần của xã hội thứ hai. Vì vậy, những người đó nghĩ rằng Chagum đang chứa một linh hồn xấu xa.

Điều đó thật phức tạp vì tổ tiên của Chagum đã áp dụng chiến thuật thực dân tốt nhất để biến phe của bạn trở thành anh hùng.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy thế giới thông báo cốt truyện như thế nào.

Các nhân vật cũng được thông báo bởi sự phân chia kiến ​​thức này. Torigai và Tanda là một phần của xã hội ma giáo ở Yogo. Họ được tiếp cận với những kiến ​​thức mà các quan chức chính phủ ở Yogo không có. Các quan chức Yogo, bao gồm cả Shuga, chủ yếu phải đối phó với định kiến ​​của chính họ trước khi quá muộn.

Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ mà tôi có thể sử dụng. Chúng ta sớm biết rằng Balsa đến từ một quốc gia tên là Kanbal. Đây không chỉ là lý do cô ấy sử dụng giáo mà còn có nghĩa là cô ấy ăn mặc khác với bất kỳ ai trong Yogo.

Touya là một người chạy việc vặt trẻ tuổi có cha mẹ đã qua đời. Anh ta hoạt động ở thủ đô, nơi có lẽ sẽ không tồn tại nếu Yogo không phải là một xã hội thành công và giàu có. Chúng tôi thấy gợi ý về điều này khi Balsa nói về Kanbal.

Sự tương tác này tạo nền tảng tốt nhất cho sự thành công của Moribito. Và trong khi nó mang lại phần cốt truyện của cốt truyện, câu chuyện này thực sự là về Balsa và Chagum.

Mẹ và con

Về cơ bản, câu chuyện của Moribito là câu chuyện về cách Balsa hiểu được lý do tại sao người cha nuôi của cô đã hy sinh tất cả để cứu cô. Cô ấy chủ yếu làm điều này bằng cách đảm nhận vai trò mẹ nuôi của Chagum.

Chagum trải qua vòng cung của chính mình, nơi anh học cách trở nên tự lập và tự định hướng. Anh ấy bắt đầu câu chuyện như một đứa trẻ được che chở và sợ hãi và gắn bó với Balsa.

Các nhân vật khác cũng đi qua vòng cung lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng cung của Balsa là kịch tính nhất và quan trọng nhất. Nhưng nhiều phần quan trọng nhất của nó xảy ra ở phần giữa tương đối buồn tẻ của chương trình. Tôi nói buồn tẻ bởi vì những tập đầu tiên đầy rẫy chạy trốn và đấu kiếm, nhưng phần giữa của chương trình liên quan đến Balsa và Chagum trốn trong một nhà máy xay gạo bên ngoài thành phố thủ đô.

Bây giờ, tôi thích những tập này riêng lẻ và không phù hợp với phần còn lại của chương trình. Chúng là những câu chuyện độc lập hay theo đúng nghĩa của chúng.

Tôi thậm chí sẽ nói rằng Tập 13, “Không phải người cũng không phải hổ,” là tuyệt vời. Nó liên kết với nhau rất nhiều chủ đề về nhân vật Balsa và có một số phần thưởng thực sự về mặt cảm xúc.

Ngay cả khi tôi nói điều này, tôi phải thừa nhận rằng tôi đã đặt chương trình này ở Tập 9 và không xem lại nó cho đến nhiều tháng sau đó. Phần giữa của chương trình này chỉ kéo dài một chút. Không đến nỗi tôi có lỗi, nhưng đủ để tôi phải thừa nhận điều đó.

Trên thực tế, tôi thấy mình bị xé nát bởi vì tôi không chắc mình sẽ cắt bớt những gì để làm cho những đoạn giữa đó tốt hơn. Chúng có thể làm nặng chương trình, nhưng mỗi cái đều cung cấp cái nhìn sâu sắc về các nhân vật.

Một người khác của tôi, mặc dù nhỏ, chỉ trích về chương trình là nó để lại một cốt truyện lãng mạn lủng lẳng mà nó không bao giờ giải quyết được. Tôi muốn có một mùa giải nữa là chưa đủ, nhưng tôi sẽ thích một phần thưởng ở đó.

Cung cấp tinh thần

Một lưu ý nhỏ khác mà tôi phải đề cập là hoạt ảnh trong chương trình này rất tuyệt vời. Tôi than thở rằng tôi không sở hữu chương trình này trên Blu-Ray vì tôi nghĩ nó có thể còn sắc nét hơn. Ngoài một vài thủ thuật hoạt hình vui nhộn, mọi thứ về nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật và chỉ đạo của chương trình này đều tuyệt đẹp. Nó đáng xem chỉ vì điều đó.

Moribito là một chương trình khó để giới thiệu. Một mặt, đó là một chương trình tuyệt đẹp với một thế giới được hình thành tốt. Các nhân vật được xây dựng dựa trên nền tảng và cảm thấy giống như sản phẩm của xã hội và kinh nghiệm của họ. Các vòng cung của họ là hữu cơ và đáng tin cậy, và cốt truyện được chuyển động bởi các hành động của họ.

Mặt khác, phần giữa của các tập phim có cảm giác như chúng được kéo từ một chương trình khác.

Ngoài ra, những gì bắt đầu như một cuộc xung đột giữa con người và con người biến thành cuộc chiến của con người chống lại số phận. Trong khi các cổ phần vẫn còn đó, nó làm cho mọi thứ cảm thấy không có trọng lượng.

Tất cả những điều đó đã nói lên rằng, chiều sâu của các nhân vật và thế giới tạo nên những vấn đề về nhịp độ đối với tôi, và điều đó sẽ phải đủ tốt.

Vì vậy, từ một nơi nào đó giữa Sayu và Nayug, đây là iniksbane đang chờ đợi các dấu hiệu trong các vì sao thay đổi. Hết và hết.

Lần tới, tôi sẽ lại bước vào thế giới của những người máy lớn. Tôi sẽ theo dõi Fafner, theo lời giới thiệu của Lita.

Và làm ơn, nếu bạn nghĩ rằng có chương trình nào mà tôi nên xem mà tôi chưa đánh dấu trong Danh sách Anime của tôi, vui lòng điền vào biểu mẫu này và cho tôi biết về nó.

Xin vui lòng. Xin vui lòng.

Và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*