Gửi tiết kiệm không kỳ hạn – Thông tin về lãi suất tiền gửi

Rate this post


Tiết kiệm không kỳ hạn là một trong hai loại hình gửi tiết kiệm sinh lời được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Vậy hình thức này có gì nổi bật?

Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức đầu tư với nhiều ưu điểm: lãi suất với kỳ hạn ngắn thậm chí tính theo ngày, có thể rút tiền ở bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Hình thức gửi tiết kiệm này phù hợp với nhiều người bởi tính linh hoạt cũng như độ an toàn của nó. Cùng globalcastingresources.com tìm hiểu ngay!

1. Cùng tìm hiểu: gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Tiết kiệm không kỳ hạn hiện là hình thức tiết kiệm mà người thực hiện rút tiền tiết kiệm theo yêu cầu mà không cần phải thông báo trước. Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn có lãi suất thực gửi, thông thường mức lãi suất của hình thức tiết kiệm này sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn.

Đa phần người tiêu dùng chọn hình thức tiết kiệm không kỳ hạn này với mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền giúp trong một thời gian và sẽ rút ra bất cứ lúc nào cần thiết. Do đó tiết kiệm không kỳ hạn sẽ có kỳ hạn ngắn, thậm chí là được tính theo ngày.

Đối với các bạn có ý định tiết kiệm dài hạn, lãi suất cao hơn thì tốt nhất là hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn vì lãi suất sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm không thời hạn.

2. Lợi ích của việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Khi tiến hành gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích như:

  • Không quy định bắt buộc thời hạn gửi: Dù khách hàng gửi tiết kiệm không thời hạn này trong thời gian ngắn hay dài thì đều nhận được mức lãi suất tương tự như nhau.
  • Có thể rút tiền linh hoạt không cần báo trước: Bất cứ khi nào muốn rút tiền, khách hàng cũng có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng hay tại cây ATM của ngân hàng bạn gửi để thực hiện rút tiền.
  • Số tiền gửi vào tối thiểu thấp, chỉ từ 50.000 VND: Chỉ với số tiền nhỏ từ 50 ngàn đồng là bạn có thể mở tài khoản gửi bất cứ lúc nào và tiếp tục gửi tiền vào hàng tháng. Điều này khá phù hợp với những người có tài chính hạn chế nhưng vẫn muốn tiết kiệm như các bạn sinh viên hay người thu nhập thấp…
  • Được hưởng lãi suất thực tính theo ngày và số dư còn lại cuối mỗi ngày: Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng đều sẽ nhận được tiền lãi được tính thêm mỗi ngày. Tiền lãi từ hình thức tiết kiệm này được tính theo mức lãi suất tối đa là 1%/năm tùy vào các ngân hàng; căn cứ theo Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ban hành ngày 28/10/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

3. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền ngân hàng không kỳ hạn chính là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Tức là người gửi có thể rút tiền ở bất cứ thời điểm nào và không cần thông báo trước với ngân hàng.

Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được thực hiện theo công thức:

Số tiền lãi tiết kiệm không thời hạn = Số tiền được gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ cụ thể:

Bạn gửi tiết kiệm 50 triệu đồng theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng có mức lãi suất là 3%/năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền 50 triệu sau 06 tháng ( tức 180 ngày). Cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm không thời hạn trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi nhận được = 50 triệu x 3% x 180/360 = 750.000 đồng

Như vậy, sau 06 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn sẽ nhận được số tiền lãi cho số tiền gốc là 750.000 đồng.

4. Nên gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở đâu tốt nhất

Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank hay BIDV đều áp mức lãi suất là 0.2%, còn các ngân hàng Sacombank, ACB có lãi suất là 0.3%.

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn ở TOPI với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Lãi suất lên tới 6%/năm
  • Kỳ trả lãi: Được trả hàng ngày

Cách tính lãi tại TOPI: Lãi tích lũy không kỳ hạn sẽ được TOPI được tính trên phần tiền gốc, được trả hàng ngày vào mục: Lãi đến hiện tại, sau đó bạn có thể rút cả gốc và lãi bất cứ lúc nào. Công thức tính lãi ngày tại TOPI = Tiền gốc x Lãi suất/365.

Như vậy, nếu các bạn đang có ý định gửi tiết kiệm không kỳ hạn, thì ngoài các ngân hàng lớn các bạn cũng có thể tham khảo gửi tiền tại TOPI bởi lãi suất các bạn nhận được sẽ cao hơn so với gửi tại các ngân hàng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*