List nhạc hay nhất của nhạc trẻ những năm 2000

list nhac tre hay nhat
Rate this post

Nhạc trẻ giai đoạn những năm 2000 là một dấu mốc khó quên đối với thế hệ 8x, 9x. Đã gần 2 thập kỉ trôi qua, những ca khúc ở giai đoạn này vẫn để lại ấn tượng khó phai đối với nhiều khán giả. Những giọng ca như Đan Trường, Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc thi thoảng vẫn vang lên khiến người nghe bồi hồi nhớ lại tuổi thanh xuân. chúng tôi xin gửi tới các bạn list nhạc hay nhất những năm 2000.

 

Vài nét về nhạc trẻ Việt Nam

Nhạc trẻ là gì?

 

Nhạc trẻ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta là tại miền Nam, đầu những năm 1960. Giống như nhiều dòng nhạc khác du nhập vào Việt Nam, nhạc trẻ cũng có nguồn gốc từ người ngoài. Đây là dòng nhạc đương đại phổ biến ở châu Âu và châu Mỹ. Thời kì đầu, các ca khúc nhạc trẻ thường đơn giản, mang âm hưởng Cha cha cha, Disco hay vũ điệu Tango. Trái ngược với hiện tại, các ca khúc nhạc trẻ thời đó không bị ảnh hưởng nhiều bởi pop, rock hay ballad.

list nhac tre hay nhat

Tại Việt Nam, từ “nhạc trẻ” lần đầu được xuất hiện và định nghĩa trong cuốn sách “Tuổi choai choai” do nhà báo Trường Kỳ sáng tác. Nhạc trẻ Việt Nam có thể được hiểu theo các cách sau:

 • Cách hiểu thứ nhất Nhạc trẻ là thứ nhạc non trẻ, mới được ra đời. Định nghĩa này đã từng được tác giả Nguyễn Thủy nêu ra trên tạp chí Âm nhạc và Thời đại.
 • Cách hiểu thứ hai: Nhạc trẻ là âm nhạc do những người trẻ sáng tác và cũng chính người trẻ biểu diễn. Đây là khái niệm do vị nhạc sĩ “lão làng” Thế Bảo nêu ra.
 • Cách hiểu thứ ba: Nhạc trẻ là nhạc dành cho những người trẻ, mang phong cách trẻ trung, sôi nổi. Có lẽ định nghĩa này được coi là đúng và chính xác nhất đối với bối cảnh nhạc trẻ hiện nay.

list nhac tre hay nhat

 

 

Sự phát triển của nhạc trẻ

 

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960, đến năm 1971, nhạc trẻ mới chính thức được tổ chức đêm nhạc lớn đầu tiên. Đêm hội nhạc trẻ này do đệ nhất phu nhân Nguyễn Văn Thiệu đứng ra tổ chức, với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Phạm Duy. Đêm diễn có sự góp mặt của 20 ban nhạc đến từ Mỹ, Phi-líp-pin và cả Việt Nam. Một năm sau, một đêm nhạc hội lớn khác về nhạc trẻ cũng được tổ chức ở Thảo Cầm Viên và được rất đông khán giả đến tham gia.

Tới năm 1973, phong trào nghe và hát nhạc trẻ bắt đầu nở rộ. Thời kì này xuất hiện nhiều bài hát nhạc ngoại lời Việt do các tác giả: Phạm Duy, Trường Kỳ, Vũ Xuân Hồng, Kỳ Phát, Nam Lộc sáng tác,… Với nền tảng là nhạc nước ngoài lời Việt, một thời gian sau trên thị trường đã xuất hiện những ca khúc nhạc trẻ có nguồn gốc tiếng Việt 100% của các nhạc sĩ: Lê Lựu Hà, Tùng Giang, Nguyễn Trung Cang, Ngọc Chánh. Cũng vào năm đó, nhạc sĩ Phạm Duy đã giúp nhạc trẻ Việt Nam có được thành tựu đầu tiên bằng việc ca khúc Tôi biết buồn được lọt vào chung kết Đại hội âm nhạc Quốc tế diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.

list nhac tre hay nhat

Đến sau năm 1975 khi nước ta được thống nhất, nhạc trẻ bị Nhà nước cấm vì coi nó là sản phẩm văn hóa của chế độ thực dân mới, khiến người nghe hướng đến lối sống hưởng thụ cá nhân mà không lo xây dựng thời kì xã hội chủ nghĩa. Lúc này cách gọi “nhạc trẻ” không còn tồn tại nữa mà nó phát triển dưới danh xưng ca khúc chính trị. 10 năm sau đó, nhạc trẻ được biết với tên gọi khác là nhạc nhẹ. Từ này xuất hiện nhiều trên báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng. Sau này các thể loại pop, rock trở nên phổ thông hơn và nó bắt đầu được đồng hóa với tên gọi nhạc trẻ.

list nhac tre hay nhat

Kể từ sau năm 2000 trở đi, nền âm nhạc Việt Nam xuất hiện thêm nhiều cái tên mới như: nhạc thị trường, nhạc đương đại,… Từ đây, nhạc trẻ trở thành tên gọi chung hướng đến những bài nhạc quần chúng. Nhạc trẻ cũng là một trong 3 thể loại nhạc lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, bên cạnh nhạc thính phòng và nhạc mang âm hưởng dân gian. Khái niệm nhạc trẻ bao hàm các loại nhạc: rock, pop, ballad, jazz,… Hiện nay, từ “nhạc trẻ” còn dùng để phân biệt với những ca khúc nhạc xanh có tiết tấu nhẹ nhàng và giai điệu ít sôi động hơn từ những thập niên trước.

list nhac tre hay nhat

Như vậy, nhạc trẻ đã xuất hiện từ trước năm 1975 chứ không phải là thể loại nhạc mới xuất hiện trong thời kì hiện đại. Công lớn nhất giúp nhạc trẻ có được chỗ đứng như ngày hôm nay có lẽ phải kể đến nhạc sĩ Phạm Duy – người đã đặt nền móng cho nhạc trẻ tại Việt Nam. Bởi vậy dù thuộc lớp thế hệ nhạc sĩ xưa cũ, nhưng cái tên của Phạm Duy vẫn được xếp vào danh sách người đi đầu của phong trào nhạc trẻ. Ông có đóng góp rất lớn trong việc Việt hóa các ca khúc ngoại quốc. Những bài hát nhạc ngoại lời Việt của ông cũng chiếm số lượng nhiều và thành công nhất cho đến nay.

 

Các nghệ sĩ nhạc trẻ của Việt Nam

 

Trước năm 1975: Nhạc sĩ Phạm Duy, Lê Lựu Hà, Tùng Giang, Nguyễn Trung Cang, Ngọc Chánh, Jo Marcel, Nam Lộc, Trường Kỳ.

Thập niên 1990: Đức Huy, Dương Thụ, Nguyễn Ngọc Thiện, Bảo Chấn, Hoài An, Võ Thiện Thanh, Việt Anh, Kim Tuấn, Huỳnh Nhật Tân.

Từ sau năm 2000: Đan Trường, Lam Trường, Tuấn Hưng, Duy Mạnh, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Vũ Cát Tường, Châu Đăng Khoa, Orange, Binz, Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Bích Phương, Sơn Tùng M-TP, Bảo Anh, Tóc Tiên, Minh Hằng, OnlyC,…

list nhac tre hay nhat

 

List nhạc hay nhất những năm 2000

 

 • Con đường mưa, Cao Thái Sơn thể hiện.
 • Thà rằng như thế, Ưng Hoàng Phúc thể hiện.
 • Càng xa càng nhớ, Phạm Quỳnh Anh thể hiện.
 • Cô gái Trung Hoa, Lương Bích Hữu thể hiện.
 • Lúc mới yêu, Phương Vy thể hiện.
 • Anh, Hồ Quỳnh Hương thể hiện.
 • Một vòng trái đất, Minh Hằng, Tim thể hiện.
 • Mưa rơi lặng thầm, M4U thể hiện.
 • Kiếp ve sầu, Đan Trường thể hiện.
 • Tình đơn côi, Lam Trường thể hiện.
 • Cầu vồng khuyết, Tuấn Hưng thể hiện.
 • Vầng trăng khóc, Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc thể hiện.
 • Không đau vì quá đau, Phạm Quỳnh Anh thể hiện.
 • Giấc mơ tuyết trắng, Thủy Tiên thể hiện.
 • Khóc, Đông Nhi thể hiện.
 • Miền cát trắng, Quang Vinh thể hiện .
 • Chiếc khăn gió ấm, Khánh Phương thể hiện.
 • Lại gần hôn anh, Bằng Kiều thể hiện.
 • Xe đạp teen, Khởi My, Duy Anh thể hiện.
 • Katy Katy, Lam Trường thể hiện.
 • Vượt qua, Ưng Hoàng Phúc thể hiện.

=> Nghe Những Bài Hát Việt Hay Nhất Những Năm 2000 tại Nhac.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*