Một số kỹ năng cần biết về Modem Wifi

Rate this post

Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng mạng wifi thay cho Internet thông thường để dữ liệu được truyền tải nhanh hơn và ít gặp phải sự cố hơn. Ngoài ra thiết bị wifi còn được sử dụng cho tất cả điện thoại thông minh, TV hay máy tính xách tay trong nhà mà không cần dây nối. Tuy nhiên, có một số điều về Modem wifi mà không ít người không nắm được và gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc.

              Phân biệt Router wifi và modem wifi như thế nào?

  • Về Router wifi

Router là một thiết bị định tuyến dùng trong mạng máy tính để chuyển các dữ liệu từ các liên mạng rồi đến với thiết bị cuối cùng. Quá trình này được gọi là định tuyến. Hay nói cách khác, Router có thể chia sẻ dữ liệu mạng cho nhiều liên mạng trong một hệ thống.

Một đặc điểm dễ nhận biết của thiết bị này chính là có nhiều cổng Ethernet( cổng LAN) để kết nối nhiều thiết bị khác thông qua dây cáp nối.

Chức năng chính của Router như đã đề cập ở trên chính là chia sẻ những dữ liệu mạng thông qua một quá trình đi qua nhiều liên mạng. Những liên mạng này có thể là mạng không dây wifi như: máy tính xách tay, máy tỉnh bảng, điện thoại thông minh,.. hay những thiết bị có dây nối khác: máy tính bàn, TV,…

Khi sử dụng Router, IP cho mỗi thiết bị là khác nhau nhưng để tham gia vào Internet, bạn chỉ được đăng nhập vào một địa chỉ duy nhất là IP public.

  • Về Modem wifi

Modem là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện và được coi  như thiết bị giúp bạn kết nối với Internet toàn cầu. Khác với Router, Modem giao tiếp với mạng lưới các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet sau đó sẽ chuyển hóa những dữ liệu thu thập được từ những nhà mạng này thành Internet dùng cho Router hay những thiết bị khác. Đó cũng là chức năng chính của thiết bị này.

Có một số điểm khác nhau giữa hai thiết bị nhưng phổ biến nhất vẫn là nhận dạng bằng mắt thường. Nếu như Router có ăng ten phát sóng wifi thì Modem lại không có. Ngoài ra Router cũng có nhiều cổng LAN hơn hẳn cũng như không có màu sắc để phân biệt các cổng với nhau. Nhìn chung, về cả chức năng và hình dáng Router wifi đều có nhiều điểm thua kém Modem wifi.

                Nên chọn Modem wifi 1 cổng hay Modem wifi 4 cổng

  • Về hình dáng:

Modem wifi 1 cổng giống như tên gọi của nó thường chỉ có duy nhất một cổng LAN để cắm trực tiếp vào thiết bị và cũng chỉ có một cột phát sóng duy nhất.

Bên cạnh đó, Modem wifi 4 cổng lại có đến tận 4 cổng LAN nên có thể kết nối với tối đa 4 thiết bị cùng một lúc. Chính vì thế nó cũng phải trang bị thêm 1 cột phát sóng để tốc độ chia sẻ dữ liệu được đảm bảo khi có 4 thiết bị cùng hoạt động.

Việc lựa chọn Modem nào là do nhu cầu của từng người. Nếu như bạn có nhu cầu cao có thể tìm đến loại có 4 cổng còn nếu như bạn thấy 4 cổng là không cần thiết thì hoàn toàn có thể chọn loại ít hơn.

  • Về giá thành

Tất nhiên, Modem wifi 4 cổng sẽ có giá thành cao hơn hẳn so với loại 1 cổng. Tuy nhiên một lần nữa vẫn phải nhấn mạnh về việc mua theo nhu cầu của bạn. Nếu ham rẻ và mua loại 1 cổng sau đó lại không đủ cắm cho các thiết bị trong nhà, trong văn phòng thì đó cũng là điều không nên.

Sau khi đã xác được sẽ mua loại nào, bạn có thể tham khảo một số wifi sau đây:

  • Modem wifi 1 cổng:

+ Modem ADSL2+Link DSL-526B: giá thành rẻ, chất lượng phải chăng, khong quá xuất sắc.

+ Modem ADSL TP-Link TD-8817: giá rẻ nhưng công dụng vượt trôi hơn hẳn modem ADSL2+Link DSL-526B nhưng khá khó mua vì rất hay hết hàng.

  • Modem wifi 4 cổng:

Trên thị trường hiện nay chỉ có TP-link TD-8840T là Modem 4 cổng có giá thành cao hơn khá cao so với các loại khác nhưng lại kết nối không dây tiện lợi cho việc di chuyển và có tốc độ rất nhanh. Thiết bị này rất phù hợp với nơi làm việc cần di chuyển nhiều hay yêu cầu Internet tốc độ cao.

                 Làm thế nào để kết nối Modem wifi với máy tính

Cách kết nối Modem wifi với máy tính không hề khó , chỉ cần tuân thủ những bước sau đây là bạn có thể kết nối thành công:

  • Xác định bộ thu sóng wifi ở Case máy tính: hiện nay thường có hai dạng là USB Wifi và card Wifi.
  • USB WiFi : được cắm vào cổng USB ở đằng sau case máy tính.

  • Card WiFi : được cắm vào trong khe cắm PCI –khe có màu trắng nằm trong case máy tính. Muốn cắm được Card Wifi cần phải mở casr máy tính và tìm đúng khe Card.

Sau khi cắm xong cả hai bộ thu sóng thì Modem wifi đã được kết nối với máy tính.

Đây là cách làm đối với mạng không dây, còn nếu muốn kết nối có dây qua cổng LAN thì bạn cần cắm một đầu dây vào cổng LAN, đầu còn lại vào case máy tính là xong. Nhưng phải đảm bảo rằng, cổng WAN đã được kết nối với thiết bị Internet cũng qua một sợi dây có hai đầu nối đấy nhé. Tuy nhiên cách này không thông dụng và phổ biến bằng cách làm trên.

Trên đây là một số điều cần phân biệt cũng như lưu ý khi sử dụng Modem wifi. Chúng ta không thể phủ nhận, sự có mặt của mạng Wifi giúp con người gần nhau và cũng khiến con người xa nhau hơn. Như vậy, mỗi cá nhân cần điểu chỉnh lại nhịp sống của bản thân để phát huy hết những công dụng của Modem wifi mang lại và cũng làm chúng ta có nhiều thời gian ở nên những người thân yêu hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*