Những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung ấn tượng nhất

Rate this post

Phim kiếm hiệp Kim Dung vô cùng quen thuộc với nhiều thế hệ người châu Á. Chúng được chuyển thể từ những cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung và nhanh chóng trở thành những bộ phim kinh điển của điện ảnh Trung Quốc. 

Phim kiếm hiệp Kim Dung góp phần làm nền điện ảnh Hoa ngữ thêm nhiều mà sắc. Nhà văn Kim Dung là một trong số ít những tác giả châu Á có nhiều tiểu thuyết được chuyển thể thành phim, thậm chí chuyển thể rất nhiều lần. Dưới đây là những bộ phim được chuyển thể nhiều nhất.

Tiếu ngạo giang hồ

Tiếu ngạo giang hồ được viết từ năm 1967 và hoàn thành khoảng hai năm sau đó. Tên tác phẩm được lấy trong tiểu thuyết Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân, đồng thời cũng là tên bản nhạc được nhắc đến trong phim.

Tiếu ngạo giang hồ xoay quanh việc đánh đổi tình bạn, tình yêu, tình thầy trò để thỏa mãn ham muốn quyền lực. Nhân vật chính là Lệnh Hồ Xung – một anh chàng ngay thẳn, thông minh nhưng mê uống rượu. Anh ta sống một lối sống lãng tử, ngao du thiên ha, không chịu cảnh bó buộc tù túng. Lệnh Hồ Xung là đệ tử của Nhạc Bất Quần, sau trở thành một kiếm khách, đánh đổ âm mưu tranh quyền đoạt vị để bảo vệ người mình yêu.

Tác phẩm phim kiếm hiệp Kim Dung này được chuyển thể thành phim khoảng 13 lần, gần đây nhất là bản điện ảnh được phát hành năm 2016. Trong số những bản chuyển thể, bản điện ảnh được giới phê bình đánh giá cao nhất do Lâm Thanh Hà đóng Đông Phương Bất Bại; mảng truyền hình thì bản Lữ Tụng Hiền đóng vai Lệnh Hồ Xung được cho là kinh điển.

Anh hùng xạ điêu

Phim kiếm hiệp Kim Dung “Anh hùng xạ điêu” được phát hành lần đầu tiên năm 1957, bối cảnh ở Nam Tống, Trung Quốc. Quách Tĩnh là chàng trai có tài bắn chim điêu rất giỏi. Dù khù khờ nhưng lại vô cùng trung hậu, nghĩa hiệp. Nhờ chăm chỉ, cần cù, Quách Tĩnh nắm được nhiều bí kíp võ thuật và ngày càng mạnh mẽ. 

Trong hành trình phiêu bạt giang hồ, anh gặp va đem lòng yêu Hoàng Dung – một cô gái nhanh nhẹn, có tài trí hơn người. Cặp đôi nhiều lần vào sinh ra tử cùng nhau dẫu có bị phản đối và phải đấu tranh với những âm mưu, thế lực khác. 

Tác phẩm anh hùng xạ điêu đã được dựng thành phim 9 lần, chưa kể đến hai dự án điện ảnh do Trần Gia Thượng chỉ đạo và dự án truyền hình do Tưởng Mã Tuấn làm đạo diễn, thực hiện năm 2016.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Tiểu thuyết này gồm 40 chương với tựa đề Câu chuyện về kiếm Ỷ Thiên và đao Đồ Long, được Kim Dung cho ra mắt năm 1961.

Tác phẩm lấy bối cảnh khi thời nhà Nguyên suy yếu vì sự xa hoa của triều đình. Trương Vô kỴ bị vướng vào mối tình với bốn cô gái khác nhau cùng nhưng thủ đoạn tàn khốc của giới giang hồ. Các phê phái thanh trừng lẫn nhau nhằm chiếm được hai báu vật là kiếm Ỷ Thiên, đao Đồ Long. Theo lời đồn từ xưa, ai có được hai báu vật này sẽ trở thành bá chủ thiên hạ. 

Tác phẩm được dựng ít nhất 10 lần thành phim kiếm hiệp Kim Dung. Một số diễn viên nổi tiếng từng đảm nhiệm vai nam chính Trương Vô Kỵ như Tô Hữu Bàng, Mã Cảnh Đào, Lương Triều Vỹ… 

Thiên long Bát Bộ

Tiểu thuyết này được Kim Dung viết dài 50 chương, lần đầu được đẳng tải trên tờ Minh Báo do Kim Dung sáng lập năm 1963. Đây là cuốn tiểu thuyết được nhà văn viết trong thời gian lâu nhất.

Truyện xoay quanh các nhân vật Kiều Phong, Hư Trúc, Đoàn Dự vào buổi loạn lạc. Thông qua tác phẩm, Kim Dung nêu bật mối quan hệ nhân quả giữa từng nhân vật với gia đình, đất nước, dân tộc. Thiên Long Bát Bộ cũng đề cập đến vấn đề Phật giáo, được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc trong sự nghiệp của Kim Dung. 

8 lần là con số tác phẩm này được dựng thành phim kiếm hiệp Kim Dung, với những tên tuổi từng tham gia như Lưu Diệc Phi, Lý Nhược Đồng, Lưu Đào, Huỳnh Nhật Hoa…

Thần điêu đại hiệp

Xuất bản năm 1959, là một trong số những tác phẩm ghi dấu ấn cho tên tuổi của Kim Dung. Tiểu Long Nữ và Dương Quá có một mối tình đậm sâu bất chấp cuộc tàn diệt thảm khốc trong giang hồ.

Đây đồng thời cũng là bộ phim kiếm hiệp Kim Dung được chuyển thể không dưới 10 lần. Một số diễn viên từng tham gia bản phim chuyển thể: Lưu Diệc Phi, Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng, Trần Ngọc Liên…

Tuyết Sơn Phi Hồ

Tiểu thuyết Tuyết Sơn Phi Hồ ra mắt năm 1959, kể về ân oán giữa gia tộc họ Hồ, họ Miêu, họ Phạm và họ Điền. Ân oán truyền kiếp này được kéo dài qua nhiều đời, cho đến thời của Hồ Phỉ – Tuyết Sơn Phi Hồ mới được giải quyết. Tác phẩm này dẫn dắt người đọc đến một cái kết bỏ ngỏ nên gây ra nhiều tranh cãi.

Tuyết Sơn Phi Hồ được chuyển thể thành phim kiếm hiệp Kim Dung 7 lần. Dự án truyền hình mới nhất được phát hành năm 2015.

Thư kiếm ân cừu lục được biết đến là cuốn tiểu thuyết dài kỳ đầu tiên của nhà văn Kim Dung, phát hành năm 1955. Truyện kể về mối tình thủy chung giữa Trần Gia Lạc và Kha Tư Lệ – cô gái có mùi hương đặc biệt khiến ai vô tình ngửi thấy cũng phải say đắm, quên đi sự đời. Vua Càn Long đã dùng uy lực và thủ đoạn để ép cô làm phi. Có ít nhất 11 bản phim kiếm hiệp Kim Dung được chuyển thể từ tiểu thuyết này. 

Lộc Đỉnh Ký

Cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp cuối cùng của Kim Dung là Lộc Đỉnh Ký, được ông sáng tác trong vòng 3 năm, từ 1969 đến 1972.

Nhân vật chính là Vi Tiểu Bảo – chàng trai có xuất thân từ tận đáy xã hội. Anh ta không biết chữ cũng chẳng thạo võ công nhưng may mắn có miệng lưỡi lanh lợi và cái đầu thực dụng nên nhanh chóng thăng tiến, công danh rộng mở, có được gần chục người phụ nữ ở bên cạnh mình.

Lộc Đỉnh Ký được chuyển thể thành phim kiếm hiệp Kim Dung không dưới 10 lần. Bản phim hài do Châu Tinh Trì đóng cũng hết sức được yêu thích.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*