Những nguyên nhân nào dẫn đến việc máy tính chạy chậm? Cách khắc phục là gì?

Rate this post

Đôi khi sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn đã không còn nhanh và mạnh như trươc nữa và điều này khiến mỗi lần sử dụng, bạn luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vậy có những nguyên nhân gì dẫn đến máy tính chạy chậm, cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Do Virus và phần mềm diệt Virus

Tuy rằng việc cài đặt phần mềm diệt Virus là rất cần thiết đối với tất cả các loại máy tính nhưng ít ai biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính chậm và lag. Và một điều đáng nói ở đây chính là càng những phần mềm diệt virus hiệu quả thì chúng lại can thiệp càng sâu vào trong hệ điều hành của máy tính hơn.

Vậy nên cách khắc phục hiệu quả nhất đó chính là bạn nên kiểm tra xem phần mềm bạn đang sử dụng có chiếm nhiều diện tích của RAM và CPU hay không. Nếu như phần mềm đó khiến cho RAM của bạn quá nặng thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một phần mềm mới nhẹ nhàng hơn, ít dung lượng hơn.

Để kiểm tra xem máy tính chạy chậm có do phần mềm bảo mật hay không, bạn nên tắt phần mềm đi một thời gian. Nếu cảm thấy máy tính chạy nhanh hơn, ít lag hơn thì nguyên nhân chính là ở phần mềm bảo mật bạn đang dùng, hãy cố gắng khắc phục hoặc thay thế chúng nhé.

Do máy tính chứa quá nhiều file rác hay file tạm

Nếu máy tính của bạn chứa quá nhiều dự liệu kể cả trong ổ cứng hay trong cả thùng rác thì việc khởi động máy tính sẽ mất khá nhiều thời gian.

Nhiều người không thường dành thời gian để xóa những dữ liệu đã sử dụng và không cần thiết nữa mà cứ lưu trữ trong máy tính ngày này qua tháng khác. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả như không có diện tích để chứa thêm dữ liệu hay việc khởi động hay tắt máy tính sẽ tốn nhiều thời gian hơn trước rất nhiều.

Chính vì thế, bạn nên dành thời gian để dọn dẹp lại máy tính của mình nếu máy đang có dấu hiệu của chậm khởi động hay chạy các chương trình. Một số phần mềm bạn có thể tham khảo để sử dụng dọn rác rất chuyên nghiệp như Temp File Cleaner hay CCleaner.

Máy tính bạn đã sử dụng quá lâu và quá cũ

Điều này bạn có thể cảm nhận được rõ ràng bởi khi một chiếc máy tính cũ và lâu đời thì những linh kiện hay phần mềm đều đã được sử dụng quá lâu, không được hay thậm chí không có phụ kiện để thay mới dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm hay thậm chí còn tự động bật tắt.

Để khắc phục tình trạng này các bạn có hai sự lựa chọn: một là nâng cấp chiếc máy tính cũ của mình, hai là mua một chiếc máy tính mới đời cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên hướng tới việc đổi một chiếc máy tính mới hơn vì việc nâng cấp chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

Còn nếu tình hình kinh tế hiện tại của bạn không đủ để có thể mua một chiếc máy tính mới thì vẫn còn những giải pháp khác cho bạn. Ngoài việc vẫn tận dụng chiếc máy cũ để sử dụng trong khi tiết kiệm tiền thì bạn vẫn có thể trả góp để rinh về cho mình chiếc máy mới.

=> Tham khảo thêm Cách xóa các file cứng đầu trong máy tính.

Máy tính có quá nhiều thành phần khởi động của Windows

Nhiều người không hề biết rằng khi bạn tải về hoặc cài đặt một số ứng dụng phần mềm thì một số thành phần nhỏ sẽ được tự động thêm vào menu khởi động của hệ điều hành Windows và khiến việc khởi động máy tính bị kéo dài hơn. Do đó, bạn cần phải kiểm tra những danh sách tiến hành khởi động cùng hệ điều hành để loại bỏ những thành phần không mong muốn.

Ổ đĩa bị phân mảnh

Tình  trạng ổ đĩa bị phân mảnh sẽ xảy ra khi bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy tính của bạn chậm chạp hơn. Để khắc phục được tình trạng này bạn nên kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa ngay lập tức để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Có một cách khắc phục khá dễ dàng như sau:

  • Vào Menu Start chọn Computer.
  • Chọn ổ đĩa C
  • Chọn Properties sau đó chọn Tools
  • Kích chuột vào biểu tượng Defragment Now
  • Thực hiện các bước tiếp theo theo hướng dẫn.

Pagefile của máy tính bị cấu hình sai

Khi bộ nhớ RAM không đủ chỗ chứa, Pagefile chính là một tệp tin dự bị để chứa hết những chương trình  và dữ liệu đó. Có thể nói Pagefile giống như một bộ nhớ ảo của hệ điều hành Windows. Chính vì thế khi cấu hình của Pagefile bị sai, máy tính sẽ bị thông báo lỗi khi bạn khởi động phần mềm.

Tuy nhiên, tình trạng này rất dễ khắc phục. Bạn có thể tự cài lại cấu hình cho Pagefile, tăng dung lượng bằng cách vào phần Properties của Computer. Nhấn chọn Advanced, chọn Settings > Performance > Advanced.

Trong phần Virtual Memory, nhấn vào nút Change  và thay đổi kích thước của Pagefile sao cho lớn hơn dung lượng của RAM trong máy tính. Thông  thường bạn nên cài đặt lớn hơn khoảng 2 lần là mức cài đặt lý tưởng nhất.

Kết nối mạng có vấn đề

Nếu tự nhiên máy tính chạy chậm bất thường không rõ nguyên nhân thì rất có thể hết nối mạng của bạn đang gặp tình trạng gián đoạn. Kết nối mạng sẽ chậm đi nếu bạn đang tải về một ứng dụng hay phần mềm chiếm quá nhiều dung lượng hay đang sử dụng một chương trình điều khiển máy tính từ xa.

Để kiểm tra xem tốc độ mạng có đang ở trạng thái bình thường hay không, bạn nên ping đến các trang web phổ biến quá các dòng lệnh CMD hay truy cập vào một số các trang web chuyên kiểm tra tốc độ đường truyền Internet. Còn nếu trong trường hợp đường truyền vẫn không cải thiện, bạn nên thay dây mạng hay lựa chọn một mạng Wifi, một nhà cung cấp mạng khác ổn định hơn.

Gỡ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

Registry có thể dẫn đến việc Windows bị lỗi, khiến máy tính trở nên ì ạch hơn. Nhưng chúng ta cũng không nhất thiết phải gỡ bỏ hoàn  toàn ứng dụng đó trên hệ điều hành mà vẫn có thể giải quyết việc Registry bằng cách sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Đa phần những lỗi đến từ Registry sẽ khiến máy tính khởi động khó khăn và để bật tắt từ chế độ sleep hay standby thì tốn khá nhiều thời gian. Vậy nên đây cũng là một trong những nguyên nhân máy tính chậm khiến chúng ta phải lưu tâm đến.

Như đã đề cập, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính chạy chậm và mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục riêng của nó. Việc  này không chỉ giúp máy tính chạy mượt mà hơn mà còn khiến bạn không gặp phiền toái và bực mình trong quá trình sử dụng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi máy tính gặp trình trạng chạy chậm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*