Tác động của cảm xúc đến đầu tư

Rate this post

Cổ phiếu này mà bạn đã để mắt tới từ lâu rồi, tốt! Thị trường dường như đã sẵn sàng để thực hiện sự gia nhập mới, thật tuyệt! Những nhà đầu tư nhạy bén thường có thể xác định được những cơ hội đầu tư hoàn hảo. Chính sự biến động về mặt cảm xúc của họ thường làm giảm lợi nhuận của họ. Nghiên cứu vững chắc phải là cơ sở cho bất kỳ quyết định đầu tư nào nhưng các quyết định này thường xuất phát từ phản ứng cảm xúc của một cá nhân. 

Các quyết định đầu tư cần có sự hiểu biết về tình hình mà công ty đang phải đối mặt. Nhà đầu tư cần dự đoán kết quả tương lai của một sự kiện. Điều quan trọng là phải đánh giá thu nhập hoặc định giá trong tương lai mà cổ phiếu sẽ thu được.

Một nhà đầu tư có xu hướng thiên về một cổ phiếu có thành tích tốt hơn trong quá khứ. Cuối cùng anh ta có thể bỏ qua tín hiệu bán trên biểu đồ kỹ thuật hoặc các chu vi cơ bản.

Sự sợ hãi và tham lam cũng ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của nhà đầu tư. Lòng tham buộc anh ta phải mua một cổ phiếu giá rẻ với kỳ vọng thu được lợi nhuận cao hơn. Anh ta có thể bỏ qua những nguyên tắc cơ bản yếu kém trong quá trình đó. Lòng tham cũng có thể buộc anh ta phải nắm giữ một cổ phiếu đã qua thời đỉnh cao. Nỗi sợ hãi ngăn cản anh ta mua một cổ phiếu chất lượng trong một thị trường đầy biến động. Anh ấy lo sợ sẽ tiếp tục trượt dốc. Nỗi sợ hãi tương tự khiến anh ta phải bán một cổ phiếu hoạt động tốt trước thời điểm đó; vì sợ sửa sai.

Các nhà đầu tư dài hạn cũng dễ mắc phải những sai lầm tương tự. Họ vẫn mắc kẹt trong kho với hy vọng phục hồi và bỏ qua các yếu tố cơ bản yếu kém. Cảm xúc lại xuất hiện khi các nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên trực giác của họ. Bằng cách tin tưởng vào trực giác của mình, họ cố gắng chạm đáy hoặc đỉnh trên thị trường.

Tại sao đầu tư hoặc giao dịch dựa trên cảm xúc có thể làm hại bạn

Thị trường chứng khoán luôn thù địch với những người tham gia với tâm lý kiếm tiền ngắn hạn. Cơ chế thị trường thường mang lại lợi ích cho những nhà đầu tư kiên nhẫn. Ở đây, tiền chuyển từ tay yếu sang tay mạnh trong một khoảng thời gian.

 Một người mới bắt đầu thường bán trong tâm trạng hoảng loạn khi biến động tăng lên, dẫn đến xói mòn tài sản. Một nhà đầu tư có hiểu biết sẽ sử dụng sự biến động này như một cơ hội. Anh ta mua những cổ phiếu chất lượng ở mức định giá thấp hơn để tối đa hóa lợi nhuận trong một khoảng thời gian. 

Một nhà đầu tư mới vào nghề thường là nạn nhân của đức tin. Anh ta làm theo những lời khuyên phi lý do bạn bè, đồng nghiệp hoặc cố vấn tài chính không đủ năng lực cung cấp. Việc không xây dựng được kiến ​​thức của bản thân thường khiến người tham gia mất số tiền khó kiếm được

Làm thế nào để vượt qua cảm xúc khi đầu tư?

Như nhà đầu tư Ace Warren Buffet đã từng nói: “ Đừng bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không hiểu rõ. ”. Một người tham gia thị trường phải luôn ủng hộ các quyết định của mình bằng nghiên cứu thích hợp. Sự hiểu biết về doanh nghiệp mà anh ấy đang đầu tư là điều bắt buộc. Người ta cũng nên duy trì sự kiên nhẫn để kiếm được lợi nhuận tốt trong một khoảng thời gian dài hơn

Học tập trên thị trường chứng khoán là một hành trình không bao giờ kết thúc. Không phải ai cũng có thể dành đủ thời gian do những cam kết nghề nghiệp của họ. Kết quả là, những người tham gia thường đi đường tắt. Ở đây, cảm xúc thường lấn át lý trí. Nó có thể dẫn đến những sai lầm trong khi đưa ra quyết định đầu tư. Lý do chính là người đam mê thị trường không có khả năng tự mình tạo ra những nghiên cứu vững chắc. Thị trường chứng khoán đòi hỏi nỗ lực không ngừng để có được kiến ​​thức. Thay vào đó, cảm xúc của con người thường lấn át và phạm sai lầm. Một cách đơn giản để chống lại nó là tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp trong khi đầu tư. 

Để quản lý những hạn chế này, TOPI có thể là một nền tảng lý tưởng. Các sản phẩm trên nền tảng này được hỗ trợ bởi nghiên cứu kỹ lưỡng. Các giỏ khác nhau được thiết kế để đáp ứng khẩu vị rủi ro khác nhau. Những giỏ này giúp đạt được mục tiêu dài hạn của các nhà đầu tư.

Vì vậy, thay vì mất ngủ vì biến động của thị trường chứng khoán, hãy để các chuyên gia làm việc cho bạn. Trong khi bạn đang bận rộn thực hiện các cam kết của mình, hãy để TOPI  lo phần còn lại. Hãy cho nó một thời gian để trưởng thành. Rồi hãy xem, việc mua chiếc ô tô mới hay xây ngôi nhà mơ ước đó sẽ không bao giờ giống như một giấc mơ xa vời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*