Thế giới có dây kỳ lạ: Các thí nghiệm nối tiếp Lain [Recommendation]

Rate this post

Đã bao giờ tỉnh dậy sau một giấc mơ vô cùng say mê, chỉ để tự hỏi liệu giấc mơ có phải là thế giới thực và thế giới thực là giấc mơ?
Phát triển một sự gắn bó tình cảm với máy tính của bạn?
Đồng thời theo dõi và vận hành nhiều máy?


Nếu câu trả lời là có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, Lain có lẽ là một lựa chọn xem hợp lý.

“Bất kể bạn đi đâu, mọi người đều được kết nối.”

– Lain Iwakura

thông qua GIPHY

ÔMột tuần sau khi học sinh trung học cơ sở Chisa Yomoda tự tử bằng cách nhảy lầu xuống đất, các bạn cùng lớp nhận được e-mail từ cô ấy.

Trong khi hầu hết họ tin rằng đó là một trò đùa bệnh hoạn nào đó, thì đây là một tin vui đối với Lain Iwakura, người đã không kiểm tra e-mail của cô ấy gần đây. Bạn bè trách móc cô ấy vì đã không kiểm tra e-mail thường xuyên.

Lain là một cô gái trầm tính, thu mình, luôn thu mình lại. Khi về nhà, cô ấy mở Navi (máy tính) và kiểm tra e-mail.

Cô ấy thực sự có một tin nhắn từ Chisa.

Nó nói rằng mặc dù có tin đồn ở trường rằng các e-mail là một trò đùa, nhưng cô ấy muốn Lain biết rằng điều đó không đúng. Cô ấy nói với Lain rằng cô ấy chỉ bỏ rơi xác thịt của mình chứ chưa thực sự chết, cô ấy cũng đề nghị chỉ đường cho Lain.

lain trong phòng ngủ của cô ấy (các thí nghiệm nối tiếp lain)

Lain biết về ‘Wired’, một môi trường trực tuyến có thể thực sự là một thực tế khác khác với thực tế của chúng ta. Cô ấy hòa hợp với nó hơn những gì cô ấy muốn và đang có những trải nghiệm giống như ảo giác. Cô ấy nhìn và nghe thấy những thứ mà không ai khác xung quanh cô ấy có thể, và không chắc đâu là sự thật.

Một ngày nọ, khi đang đi trên tàu, nó đột ngột dừng lại, ném cô xuống sàn. Phát thanh viên xin lỗi và giải thích rằng đoàn tàu đã bị dừng lại vì đã xảy ra tai nạn. Trong khi Lain đang nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ vào các đường dây điện, chúng dường như đang nhỏ giọt một chất giống như máu.

Lain bất ngờ xuất hiện ở ga xe lửa, những người xung quanh cô tan thành mây khói, và sau đó cô đang ở trên đường ray xe lửa, khi một đoàn tàu đang lao về phía cô. Cô ấy nhìn thấy một cô gái mặc đồng phục học sinh đi trên đường ray và cố gắng nói chuyện với cô ấy.

Khuôn mặt của cô gái đang tan chảy giữa nụ cười và khuôn mặt la hét khủng khiếp.

Đột nhiên đoàn tàu chạy qua khi Lain lệch sang một bên đường ray và cô gái đã biến mất.

“Mọi người chỉ có chất trong ký ức của người khác.”

– Lain Iwakura

Cuộc sống là một trải nghiệm rất kỳ quái đối với Lain. Câu chuyện này khá khó hiểu và rất khó giải thích chỉ sau bốn tập đầu tiên. Nó khiến tôi đoán không chỉ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo mà còn cả những gì vừa xảy ra/hiện đang xảy ra.

Điều này chắc chắn có sắc thái của Evangelion trong đó. Không, không có bất kỳ Mech hay quái vật khổng lồ nào, nhưng nó thực sự khiến bạn đặt câu hỏi về điều gì đang thực sự xảy ra ở đây.

lain và vị thần của các thí nghiệm nối tiếp lain

Câu chuyện bắt đầu khá chậm, nhanh chóng leo thang thành một cuộc đấu tranh mang tầm cỡ sử thi. Ranh giới giữa Wired, vũ trụ Lain tương đương với internet của chúng ta (dường như chỉ trên crack) và thế giới thực đang trở nên mờ nhạt, và cả hai dường như đang hợp nhất.

Sự mờ ảo, nhầm lẫn và hỗn loạn do sự hợp nhất gây ra đều được truyền tải thông qua chủ nghĩa tối giản được sử dụng một cách tinh xảo, mặc dù gây mất tập trung nhưng dường như được thực hiện một cách có chủ ý và hiệu ứng khá đẹp.

Các thiết kế nhân vật gợi nhớ đến anime Haibane Renmei vì cả hai bộ đều do Yoshitoshi Abe thực hiện. Các nhân vật cùng với phong cách tối giản cũng tỏa sáng rực rỡ. Lain không phải là nhân vật duy nhất có linh hồn trong anime này, không giống như nhiều nhân vật khác.

Cho dù đó là người cha khiêm tốn của Lain, người dường như muốn làm nhiều hơn nữa, người mẹ xa cách của cô ấy hay người chị gái … ‘rắc rối’ của cô ấy, những người bạn nữ sinh sôi nổi của cô ấy hay các nhân vật khác nhau mà Lain gặp trong câu chuyện của cô ấy, mỗi người đều có một tính cách riêng biệt.

lain iwakura trên đường đến trường

Phong cách hoạt hình là sự pha trộn thú vị giữa truyền thống và CG, mang đến một số hiệu ứng kỳ lạ và khó chịu. Chẳng hạn như những cái bóng xoáy với những vệt đỏ, hay khuôn mặt biến dạng, tan chảy kỳ lạ của cô nữ sinh đầy ám ảnh.

Thử nghiệm nối tiếp Lain là thử nghiệm yêu cầu nhiều lượt xem để hiểu hết câu chuyện và tất cả các sắc thái nhỏ của nó. Nhưng một lần nữa, ai biết được, bạn có thể không bao giờ hoàn toàn hiểu được nó.

Tổng cộng có 13 tập.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ con gái nhỏ của tôi đã bị ám ảnh bởi WIRED. Nó chỉ là một phương tiện tiên tiến để giao tiếp. Đừng nhầm lẫn nó với thế giới thực.”

– Iwakura Yasuo

lain iwakura và yasuo iwakura

Bộ anime được phát sóng vào năm 1998 đã phần nào dự đoán được cuộc sống trực tuyến có thể khiến chúng ta nghiện ngập sâu sắc và nguy hiểm như thế nào và nó có thể khiến chúng ta chìm sâu vào một không gian ảo đến mức không còn phân biệt được sự khác biệt giữa thế giới ảo và thực tế.

Liên quan: Top 7 khoảnh khắc kỳ dị nhất trong anime

Bộ phim kinh dị tâm lý cyberpunk gay cấn này có thể không dành cho tất cả mọi người. Khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ yêu nó hoặc ghét nó. Câu chuyện rất nguyên bản và nó tách ra khỏi anime chính thống và không có nhiều nếu có bất cứ thứ gì giống như vậy.

Tóm lại, đây thực sự có vẻ là một bộ truyện bị vấp. Nếu bạn thích những câu chuyện kỳ ​​​​lạ, siêu thực khiến đầu óc bạn rối bời, thì đây là tấm vé dành cho bạn.

Nếu bạn thích câu chuyện của mình rõ ràng, súc tích và đi thẳng vào vấn đề, thì hãy bỏ qua câu chuyện này. Nhưng nếu bạn làm thế, bạn sẽ bỏ lỡ một chuyến đi khá thú vị.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*