Thời tiết với bạn còn tệ hơn nếu bạn đọc nó như một phép tương tự về biến đổi khí hậu – Blog của Ếch-kun

Rate this post

phong hóa

(Spoilers cho Cùng bạn vượt qua thời tiết và các tác phẩm khác của Makoto Shinkai trong bài đăng này.)

Cùng bạn vượt qua thời tiết lấy bối cảnh ở Nhật Bản, nơi mưa không ngớt, và chỉ những lời cầu nguyện của một cô gái trẻ mới có thể làm bầu trời quang đãng. Trong các cuộc phỏng vấn xung quanh việc phát hành bộ phim, đạo diễn Makoto Shinkai đã nói về chủ đề của bộ phim liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu trong đời thực. Ví dụ trong một cuộc phỏng vấn với Fujinkōron (được tóm tắt bằng tiếng Anh trên Anime News Network), Shinkai đã nói:

Mọi người nói rằng con người đang phá hủy thiên nhiên vì lợi ích của chính họ, và tôi đồng ý với điều đó. Và tôi là loại người không ngần ngại bật điều hòa nhiệt độ trong phòng khi trời nóng. Biến đổi khí hậu là một hiện tượng quy mô lớn với phạm vi không thể tưởng tượng được, nhưng ở cấp độ cá nhân thì không nhiều người có thể làm được. Mặc dù vậy, hành động của tôi với tư cách là một người duy nhất có ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Nó có thể cảm thấy như một cái gì đó nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của bạn, nhưng nó hoàn toàn không phải vậy. Tôi làm phim trong khi suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề đó thông qua khuôn khổ giải trí.

Và với The Japan Times, Shinkai nói, “Con người suy nghĩ trên phạm vi 100 năm hoặc lâu hơn, nhưng thế giới hoạt động trên quy mô lớn hơn nhiều… [The idea that humans can’t control the weather] là một cách để nhìn mọi thứ nhưng đồng thời, điều đó cũng không hoàn toàn đúng, vì con người chắc chắn đã thay đổi thời tiết. Tôi không đi đến kết luận rõ ràng về điều này nhưng vấn đề chắc chắn nằm ở trọng tâm của bộ phim ”.

Theo Shinkai, Cùng bạn vượt qua thời tiết giải quyết vấn đề trách nhiệm xã hội. Hành động của một con người quan trọng đến mức nào trong kế hoạch của mọi thứ, và chúng ta có nghĩa vụ phải giải cứu thế giới khỏi một thứ lớn hơn nhiều so với chính chúng ta? Thoạt nhìn, đây có vẻ như là một sự phù hợp tự nhiên cho một câu chuyện về biến đổi khí hậu.

Nhưng tôi nghĩ rằng Cùng bạn vượt qua thời tiết là một bộ phim tệ hơn nếu bạn đọc nó như một sự tương tự về biến đổi khí hậu.

Tôi sẽ bỏ qua phần kết của bộ phim trong câu tiếp theo, vì vậy đây là cơ hội cuối cùng để bạn quay lại nếu bạn chưa xem. Hina có khả năng ngăn chặn sự thay đổi khí hậu vĩnh viễn nếu cô ấy hy sinh mạng sống của mình. Cô ấy đã sẵn sàng để làm điều đó, nhưng Hodaka đã kéo cô ấy ra khỏi nó vào phút cuối, và một timeskip tiết lộ rằng Tokyo đã bị ngập lụt vài năm sau đó. Cuối cùng thì con người cũng đã thích nghi với điều kiện bình thường mới, và Hodaka yên tâm rằng thời tiết bất thường luôn là một phần của trật tự thế giới. Nhưng khi gặp lại Hina, anh ấy tin rằng hai người họ làm thay đổi thế giới.

phong hóa2

Nếu được đọc như một phép tương tự về biến đổi khí hậu, Cùng bạn vượt qua thời tiết rất đúng nghĩa đen, vì hình ảnh một thành phố bị ngập lụt chính xác là những gì sẽ xảy ra với một số thành phố trong tương lai gần nếu các biện pháp thích hợp không được thực hiện. Nếu một bộ phim chọn theo nghĩa đen như vậy trong tương tự của nó, thì thanh đình chỉ của sự hoài nghi cũng thay đổi, và tôi tự nhiên mong đợi tình thế tiến thoái lưỡng nan cốt lõi trong phim sẽ mô tả chính xác những xung đột mà con người phải đối mặt khi đối phó với biến đổi khí hậu.

Nói một cách khái quát, ý tưởng rằng mọi người phải lựa chọn giữa cuộc sống cá nhân của họ và những điều tốt đẹp hơn được thể hiện trong bộ phim. Hodaka không muốn Hina hy sinh bản thân mình, vì vậy anh đã lựa chọn để cứu cô ấy bằng cái giá có thể của hành tinh. Tuy nhiên, đối với biến đổi khí hậu, sự lựa chọn không quá rõ ràng. Không có kỳ vọng chúng ta phải tự sát để làm phần việc của mình cho hành tinh. Thiết lập một cuộc xung đột xung quanh sự hy sinh bản thân là rất tốt để nâng cao cổ phần trong một câu chuyện, nhưng không có nhiều ý nghĩa nếu ví dụ về biến đổi khí hậu là theo nghĩa đen.

Ngoài ra còn có vấn đề miêu tả thời tiết bất thường như một phần tự nhiên của trật tự thế giới, có thể được hiểu là quan điểm phủ nhận khí hậu. Shinkai đã nói rõ rằng anh ấy tin rằng các hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu, nhưng trong chính bộ phim, có không đề cập đến của thực tế này. Tôi tin rằng điều đó được coi như một điều mà khán giả sẽ biết về sự thay đổi khí hậu do con người gây ra, nhưng điều này làm suy yếu sự tương tự được trình bày bởi vì nó không thể tự đứng lên. Không có bối cảnh bên ngoài, tình huống khó xử trung tâm của phim dường như là “Con người có nên can thiệp thay mặt cho hành tinh không?” chứ không phải là “Con người có nên chịu trách nhiệm về những thay đổi mà họ đã gây ra không?” Bạn thậm chí có thể hiểu sai lập trường của Shinkai về biến đổi khí hậu.

Theo giải thích của tôi, Shinkai bao gồm phần dường như không liên quan đến biến đổi khí hậu này bởi vì anh ấy muốn khắc họa góc nhìn của một góc nhìn dài về những thay đổi xảy ra trên thế giới. Đó là một cách giúp con người chúng ta đối mặt với sự thay đổi để nó không có vẻ là ngày tận thế hoàn toàn. Điều này tương tự như cuộc tấn công của sao băng được mô tả trong tên của bạn., vốn được tiết lộ là xảy ra theo chu kỳ từ nhiều năm trước. tôi nghĩ vậy Cùng bạn vượt qua thời tiết thú vị hơn khi được đọc như một câu chuyện về cách chúng ta nên đối mặt với biến đổi khí hậu đã xảy ra hơn là một câu chuyện về việc liệu chúng ta có nghĩa vụ giảm thiểu tác hại hay không. Thật không may, chủ đề đó chỉ xuất hiện ở phần cuối và kết quả là rất kém phát triển.

phong hóa3

Tôi thích nghĩ về Cùng bạn vượt qua thời tiếtxung đột trọng tâm là một bài bình luận về tác phẩm trước đây của Shinkai và về chủ đề trách nhiệm xã hội nói chung (thay vì đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu). Trong Tiếng nói của một ngôi sao xa xôi Nơi hứa hẹn trong những ngày đầu của chúng ta, cặp đôi hy sinh mối quan hệ của họ vì mục đích tốt đẹp hơn. Điều đó đã mang lại cho những câu chuyện đó những kết thúc buồn vui lẫn lộn. Cùng bạn vượt qua thời tiết cũng buồn vui lẫn lộn, nhưng thay vào đó, cặp đôi đã lựa chọn ngược lại. Không có câu trả lời chắc chắn nào được đưa ra về sự lựa chọn nào tốt hơn, nhưng có một cảm giác chắc chắn rằng các nhân vật của Shinkai buộc phải đưa ra lựa chọn về hướng đi của cuộc đời họ.

Điều này đặc biệt mạnh mẽ trong Cùng bạn vượt qua thời tiết bởi vì các nhân vật của nó bị hạn chế về khả năng di chuyển trong xã hội và thiếu quyền tự quyết như trẻ vị thành niên. Và cuối cùng, họ đã đưa ra lựa chọn cho chính mình và thay đổi thế giới. Không ai khác đưa ra lựa chọn về hành vi của họ.

Nó cũng thú vị khi thời tiết thay đổi ánh xạ tâm trạng của các nhân vật. Hodaka bắt đầu bộ phim trong tình trạng khó chịu, được phản chiếu bởi cơn mưa bất thường, và Hina đến để mang ánh nắng đến cuộc đời anh. Khi cuộc sống của họ gặp nhiều xáo trộn nhất, một cơn bão hoành hành, nhưng khi Hina biến mất, bầu trời quá sáng và không có mưa một cách kỳ lạ. Và trong phần kết, bầu trời đầy mây và thành phố đã ngập lụt, nhưng bây giờ có một sự tĩnh lặng về nó.

tôi nghĩ vậy Cùng bạn vượt qua thời tiết là một bộ phim tuyệt vời đề cập đến nhiều chủ đề hấp dẫn đồng thời rất vui nhộn và đáng yêu. Tôi chỉ hy vọng rằng câu chuyện của nó không bị giảm xuống một sự tương tự về biến đổi khí hậu, bởi vì nó thực sự thú vị hơn nếu bạn không coi nó là một. Tôi không phủ nhận rằng biến đổi khí hậu là một phần nổi bật của bộ phim, nhưng nhìn chung, nó gây được tiếng vang lớn hơn như một câu chuyện cá nhân về một người trẻ bơ vơ trong một thế giới hỗn loạn hơn là một câu chuyện về trách nhiệm của nhân loại trong việc đối phó với biến đổi khí hậu. Suy nghĩ của bạn về điều gì Cùng bạn vượt qua thời tiết và sự tương tự về thời tiết của nó?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*