Tiểu sử ít ai biết về ông hoàng mật mã Dan Brown

Rate this post

Dan Brown là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Mật mã Da Vinci. Ông là người đam mê những ký tự, mã khóa và thường xuyên đưa chúng vào tác phẩm của mình.

Nhà văn Dan Brown

Dan Brown sinh ngày 26/4/1964, là một nhà văn Mỹ chuyên sáng tác truyện trinh thám, hư cấu, nổi tiếng nhất với tác phẩm Mật mã Da Vinci phát hành năm 2003. Ông nằm ở vị trí 12 trong danh sách những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes bầu chọn. Những tác phẩm do Dan Brown sáng tác đều rất ăn khách. Riêng cuốn Mật mã Da Vinci đã bán được khoảng 25 triệu bản trên toàn cầu và được dịch ra 44 thứ tiếng.

Từng làm ca sĩ, nhạc sĩ, giáo viên

Dan Brown tốt nghiệp trường Phillips Exeter (1982) sau đó tiếp tục theo học tại Trường cao đẳng Amherst. Tại đây, ông tham gia hát ở câu lạc bộ Amherst Glee và tốt nghiệp với hai tấm bằng: tiếng tây Ban Nha và tiếng Anh. Sau khi ra trường (1986), Dan Brown bắt đầu soạn nhạc, đã gây được tiếng vang với một băng cát-xét tự phát hành dành cho thiếu nhi mang tên SynthAnimals  (Tổ khúc về Động vật). Tuyển tập có những ca khúc nổi tiếng như Happy Frogs, Suzuki Elephants đã bán được vài trăm bản. 

Dan Brown thành lập một công ty thu âm và phát hành đĩa CD đầu tiên Perspective (1990). Một năm sau, ông chuyển đến sống ở Hollywood để theo đuổi nghề ca sĩ, nhạc sĩ và nhạc công piano. Dan Brown xin giảng dạy tại trường Dự bị Beverly Hills để hỗ trợ cho sự nghiệp thăng tiến.

Trong thời gian ở Los Angels, Dan Brown gặp gỡ và trở nên thân thiết với Blythe Newlon – người phụ nữ hơn ông 12 tuổi. Blythe đã giúp đỡ Dan Brown rất nhiều. Sau đó, hai người kết hôn vào năm 1997. Không chỉ giúp đỡ chồng trong sự nghiệp ca hát, Blythe còn hỗ trợ cho Dan Brown viết sách, tham gia vào các hoạt động quảng bá. Dan Brown và vợ đồng sáng tác cuốn “Truyện hài hước”, bà lấy bút ký là “Khuyết danh”. Trong phần lời tựa của cuốn Điểm dối lừa, Dan Brown đã gửi lời cảm ơn vợ mình vì những nghiên cứu không mệt mỏi và dữ liệu đầy sáng tạo. 

Năm 1993, Dan Brown và vợ trở về quê nhà ở New Hampshire. Tận dụng tấm bằng cao học của mình, ông trở thành giáo viên tiếng Anh tại trường Philips Exeter và dạy tiếng Tây Ban Nha ở trường Lincoln Akerman.

Năm 1994, ông phát hành đĩa CD nhạc tên Thiên thần và Ác quỷ, sau này được đưa vào tiểu thuyết cùng tên. Cũng trong năm này, ông đọc được cuốn Âm mưu ngày tận thế của Sidney Sheldon nên quyết định sẽ viết một cuốn hay hơn về đề tài này. Cuốn sách Pháo đài số (1998) được ra đời từ đó. 

Năm 1996, Dan Brown thôi không dạy học nữa để chuyên tâm vào viết văn. 

Vinh quang sự nghiệp

Cuốn Mã mã Da Vinci của Dan Brown phát hành hơn 25 triệu bản, thu về 76 triệu USD. Trong khi đó, tác phẩm kinh điển Harry Porter chỉ đạt 59 triệu USD. Thành công này của Dan Brown đã mang về cho ông danh tiếng. Người hâm mộ dành tình cảm cuồng nhiệt cho nam nhà văn, đi tới đâu cũng có người xin chữ ký. Họ yêu cầu ông ký lên bất cứ thứ gì họ có, kể cả cuộn giấy toilet. Có tin đồn rằng, một lần tại sân bay, Dan Brown bỏ quên hộ chiếu. May thay, một hành khách gần đó mang theo cuốn Mật mã Da Vinci có in hình của ông. Khi đến cửa kiểm tra, Dan Brown chỉ việc giơ cuốn sách lên cho nhân viên an ninh là được phép lên máy bay.

Dù nổi tiếng nhưng Dan Brown ít khi tiếp xúc với truyền thông, hạn chế trả lời báo chí, ít khi tham gia các buổi gặp gỡ bạn đọc, dành thời gian để tập trung sáng tác sách. Dan Brown thường làm việc tới 4h sáng. Trên bàn làm việc có một chiếc đồng hồ cát. Khi đồng hồ chảy hết, khoảng 1 tiếng đồng hồ, ông lại đứng dậy làm vài động tác thể dục nhẹ nhàng để máy và ý nghĩ không bị trì trệ.

Thành công của Dan Brown là không thể chối cãi. Song đứng trước danh tiếng, ông cũng phải đối mặt với không ít tai tiếng. Nhiều người cho rằng, thành công mà Dan Brown có được là nhờ xuyên tạc lịch sử và những chiêu bài PR đầy chuyên nghiệp. Dù các tác phẩm bán rất chạy nhưng tác giả vẫn không tránh khỏi việc bị ghét, đến mức tiểu thuyết của ông bị xếp hạng đầu trong danh sách những tác phẩm không mong muốn do độc giả trang thư viện trực tuyến Library Thing bình chọn.

=> Soyeon- cô ca sĩ tài năng nhưng lại kém may mắn nhất K-pop

=> Điều gì đã khiến Archimedes thân yêu trở thành một trong những ngôn tình được yêu thích nhất?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*