Top 5 tác phẩm kinh điển nhất của Dan Brown

Rate this post

Dan Brown là nhà văn Mỹ nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết trinh thám giải đáp mật mã, khóa số. Ông có biệt tài xây dựng cốt truyện hấp dẫn và cách miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo. Nhiều tuyến truyện của những nhân vật khác nhau được Dan Brown khai thác trong cùng một cuốn sách khiến độc giả không thể rời mắt.

Dan Brown là ai?

Dan Brown sinh năm 1964, là một nhà văn người Mỹ chuyên sáng tác tiểu thuyết hư cấu, nổi tiếng nhất với cuốn Mật mã Da Vinci phát hành năm 2003. Cuốn sách được in hơn 80 triệu bản, là một trong những tác phẩm bán chạy nhất văn học hiện đại. 

Trước khi trở thành nhà văn, Dan Brown đã từng làm một số nghề như nhạc sĩ, ca sĩ, giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Năm 1996, Dan Brown gác lại công việc giảng dạy để chuyên tâm vào viết văn. Ông có một niềm say mê với các mật mã, khóa mã. Đây cũng chính là đề tài nổi bật trong những tác phẩm văn học của Dan Brown.

Những tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt của Dan Brown: Pháo đài số, Thiên thần và Ác quỷ, Mật mã Da Vinci, Biểu tượng thất truyền, Nguồn cội, Hỏa ngục, Điểm dối lừa.

Những cuốn sách kinh điển của Dan Brown

Mật mã Da Vinci

Câu chuyện bắt đầu bằng việc Robert Langdon – nhà biểu tượng học của trường Đại học Havard  – nhận được cuộc gọi khẩn cấp lúc đêm muộn thông báo rằng người quản lý của bảo tàng Louvre đã bị sát hại trong bảo tàng. Bên cạnh thi thể, người ta tìm thấy một mật mã khó hiểu. Langdon đã cùng Sphi Neveu – nhà mật mã học tài năng người Pháp – giải mã những bí ẩn này, họ vô cùng sửng sốt khi phát hiện một chuỗi các manh mối được khéo léo giấu trong các tác phẩm của Da Vinci. Những manh mối rõ ràng nhưng lại được vị họa sĩ ngụy trang tài tình.

Khi cuốn sách Mật mã Da Vinci được xuất bản, nó gây được tiếng vang lớn vì phá vỡ khuôn mẫu của những cuốn sách trinh thám truyền thống. Dan Brown đã sắp xếp những chi tiết phức tạp, thể hiện sự đột phá nổi bật và đầy trí tuệ. Người đọc không thể đoán được cái kết thực sự cho đến khi đọc đến cuối cuốn sách.

Tác phẩm của Dan Brown đã giữ vị trí best-seller 132 tuần liên tục tại Mỹ, được dịch sang 44 thứ tiếng và chuyển thể thành phim. Được ví với Harry Porter bởi Mật mã Vinci không chỉ là cuốn sách bán chạy mà còn trở thành hiện tượng văn hóa, chủ đề của những cuộc tranh luận.

Thiên thần và ác quỷ

Cuốn Thiên thần và ác quỷ và Mật mã Da Vinci thường được nhắc đến cùng nhau. Bởi hai cuốn sách này đều là những tác phẩm kinh điển của Dan Brown. Đặc biệt, người ta còn nói, nếu đã đọc một trong hai cuốn này, thì nhất định phải đọc nốt cuốn còn lại bởi sức hút của hai tác phẩm là quá lớn. 

Trong tác phẩm này, giáo sư Robert Langdon được mời đến Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu để làm sáng tỏ cái chết của nhà vật lý học Leonardo Vetra. Trên thi thể nạn nhân có một biểu tượng bí ẩn được đóng bằng sát nung. Nhóm điều tra kết luận, hung thủ là Illiminatri – một nhóm người bí ẩn tưởng như đã lụi tàn từ 400 năm trước. Hội này có vẻ như đã quay trở lại để báo thù Công giáo – kẻ thù truyền kiếm của mình.

Phản vật chất – công trình nghiên cứu của nạn nhân và con gái nuôi Vittoria Vetra trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với thành Rome  và giáo hội Vatican ở đêm Mật nghị Hồng y. 4 vị Hồng y bị bắt cóc cùng chiếc hộp phản vật chất ngay trước khi diễn ra Hội nghị. Langdon và Vittoria Vetra phải chạy đua với thời gian để giải cứu 4 vị Hồng y.

Hỏa ngục

Cuốn Hỏa ngục của Dan Brown vẫn tiếp tục xoay quanh câu chuyện về giáo sư Robert Langdon. Sau một cơn chấn thương, Langdon tỉnh dậy tại bệnh viện lúc nửa đêm với cái đầu đau dữ dội, hoàn toàn mất phương hướng. Anh không có chút ký ức gì về những việc đã xảy ra trong 36 tiếng qua, kể cả lý do anh nằm ở đây cùng nguồn gốc món đồ bí ẩn các bác sĩ tìm thấy trong đồ đạc của anh. Thế giới của Langdon trở nên hỗn loạn, buộc anh phải chạy trốn khỏi những kẻ lạ mặt. Người đồng hành cùng anh là nữ bác sĩ Sienna Brooks – người đã cứu mạng anh.

Langdon phát hiện ra mình đang mắc kẹt trong chuỗi mật mã của một nhà khoa học. Hắn mang nỗi ám ảnh về sự diệt vong của nhân loại. Trong quá trình chạy trốn, Langdon phát hiện ra mạng lưới ngõ ngách và những bí mật cổ xưa và mô hình khoa học mới. Mô hình này là con dao hai lưỡi, nó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống loài người nhưng cũng có thể hủy hoại trái đất.

Nguồn cội

Trong tác phẩm Nguồn cội, Dan Brown tiếp tục để Robert Langdon là nhân vật chính. Anh sẽ đến bảo tàng Guggenheim Museum Bilbao tham gia một tuyên bố sẽ thay đổi mãi mãi bộ mặt khoa học. Edmond Kirsch là một nhà tỷ phú trẻ, một tiên tri với những dự đoán nổi tiếng đồng thời là người có những phát minh kỹ thuật cao.

Khi sự kiện diễn ra, Langdon và các khách mời bị cuốn hút vào bài thuyết trình mặc dù chính anh cũng nhận ra nó có thể mang đến những tranh cãi. Sự kiện bỗng trở nên hỗn loạn khi khám phá của Kirsch dần dần biến mất. Langdon buộc phải bỏ trốn để tránh khỏi nguy hiểm, cùng với anh là giám đốc viện bảo tàng Ambra Vidal. Cả hai sẽ cùng nhau tìm mật khẩu để mở ra bí mật của Kirsch.

Pháo đài số

Trung tâm An ninh Quốc gia NSA là nơi đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ liên lạc của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời thu thập liên lạc của các đất nước khác. Hỗ trợ cho họ là cỗ máy vạn năng TRANSLTR có thể bẻ khóa mọi mật mã. Cho đến khi pháo đài số – thuật toán tạo ra những mật mã không thể giải mã, thì TRANSLTR trở nên lỗi thời. 

Trưởng ban mật mã NSA – Susan Fletcher, đã được triệu tập gấp để giải quyết cuộc khủng hoảng. Cô sẽ phải chiến đấu, không chỉ để bảo vệ cho sự an nguy quốc gia, mà còn cho người mình yêu. Dan Brown đưa mọi chuyện đến tuyệt vọng khi không thể phá hủy sáng tạo của nhà khoa học tật nguyền. Nguy cơ ngành tình báo bị xóa sổ và đe dọa cán cân quyền lực của Hoa Kỳ là rất cao.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*