Tình yêu tuổi học trò- những điều được và mất

Rate this post

Mỗi người chúng ta, nếu như đã từng đi qua thời học sinh áo trắng thì có lẽ đều đã trải qua tình yêu tuổi học trò hoặc chí ít cũng đã từng chứng kiến mối tình thuở còn trong sáng, ngây thơ ấy. Đó sẽ mãi là những cảm xúc đẹp nhất trong cuộc đời mà khi lớn lên ta chẳng thể nào có được. Chính những rung động, vấp ngã đầu đời ấy lại khiến ta bước chân vào cuộc sống một cách tự tin hơn. Vậy tình yêu tuổi học trò đã khiến chúng ta  có được điều gì  và đánh mất điều gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tình yêu thuở ấy mang lại cho ta:

  • Là sự rung động đầu đời

Người ta thường nói, tình yêu tuổi 17 có thể sẽ không bao giờ có thể đi cùng nhau đến cuối cuộc đời nhưng sẽ luôn là mối tình sâu đậm nhất. Điều này cũng dễ dàng lý giải bởi khi ấy tình cảm của chúng ta là thứ tình cảm sơ khai nhất, trong sáng nhất. Tuổi 17, ta thích bạn ấy bởi chính con người của bạn, không bị vướng bận chuyện được mất, hoàn cảnh gia đình hay cả sự phù hợp trong lối sống.. Thích cứ là thích thôi chẳng hề biết toan tính thiệt hơn hay dày công chọn lựa.

Người ta nói tình yêu khi trưởng thành sẽ luôn có sự toan tính, không còn có sự ngây thơ của tuổi 17 ngày nào. Bởi chúng ta sẽ ngày một lớn lên, có những gánh nặng trên vai để lo toan cho cuộc sống. Đâu còn những ngày tháng vô lo, vô nghĩ. Chính vì thế cứ yêu đi, đừng sợ.

  • Tạo ra động lực cùng nhau tiến bộ

Nhớ khi ấy ở lớp có một cặp đôi cùng hứa sẽ thi đỗ vào một trường đại học. Bạn nam thì bấy lâu chẳng chịu học hành ấy thế mà chỉ cần có lời động viên từ bạn gái mà cố gắng nhiều hơn cả sức của bản thân mình. Chẳng cần biết rốt cục cặp đôi ấy có đạt được nguyện vọng hay không? Chỉ biết là, chính thứ tình yêu tuổi học trò vào năm 17 tuổi ấy đã tạo cho ta động lực để tiến bộ từng ngày. Để ta biết được sức mạnh của sự quyết tâm lớn đến nhường nào.

Khi ấy, thầy cô, gia đình có thể lo lắng về những rung động được gọi là trẻ con ấy. Nhưng tuổi 17 cũng đủ lớn rồi. Đủ để nhìn thấy ai đó mà tim đập  nhanh quá, nhìn thấy họ mà chẳng biết nói gì chỉ biết quay mặt làm ngơ, vậy là đã thích người ta rồi đó.

  • Là nơi để nhớ về

Thực ra, lớn lên nghĩ lại tình yêu ngày ấy sao mà ngây ngô quá. Nhưng điều đáng quý ở đây chính là bạn có nơi để dừng chân, để tìm về. Để mỗi khi về thăm trường cũ, từng góc bàn, từng ghế đá lại là một kỷ niệm khó phai. Rồi sau này khi gặp lại, có thể sẽ cười to về ký ức ngây dại ấy nhưng nó lại là một phần không thể thiết của tuổi thơ mỗi người. Bởi khi ta lớn lên, những lúc ta mệt mỏi nhất thì sẽ luôn có những ký ức trong trẻo ấy nuôi dưỡng tâm hồn ta.

Tình yêu thuở ấy cũng lấy đi của ta những gì:

  • Sao nhãng việc học hành

Không phải ai cũng có quyết tâm và ước mơ đẹp như hai người bạn tôi vừa kể. Người lớn cũng thường lo sợ vì chúng ta lần đầu biết yêu thì sẽ không biết bao giờ là đủ. Những cuộc trò chuyện thâu đêm, suốt sáng, những nhớ nhung dành cho người kia khiến chúng ta chẳng còn tâm trí để học hành.

Có nhiều trường hợp học hành sao nhãng, bố mẹ ngăn cấm dẫn đến những cảm xúc tiêu cực để rồi có những hành động không đáng có. Điều quan trọng là cả phụ huynh và nhà trường phải đưa ra định hướng cho các em, tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra. Tuổi học trò cũng là một độ tuổi dễ xúc động, mất kiểm soát, ưa phản nghịch nên một hành động của các bậc cha mẹ đều có thể để lại hậu quả khó lường.

  • Dễ để lại hậu quả về tình dục

Đây là một lứa tuổi mới lớn, mọi thứ đều đang phát triển nên dễ nảy sinh những ham muốn tìm tòi, khám phá. Việc này là vô cùng nguy hiểm bởi chính các em cũng không biết bảo vệ bản thân mình như thế nào? Làm sao để từ chối người yêu mình khi mình không muốn hoặc chưa sẵn sàng?

Chính vì lẽ đó, giáo dục giới tính trong học đường là vô cùng quan trọng. Một quyết định sai lầm có thể dẫn đến hậu quả kéo dài đến nhiều năm sau nữa thậm chí sẽ làm lỡ dở cả một cuộc đời con trẻ.

Ngoài việc học từ sách báo, trường lớp, cha mẹ cũng nên quan tâm đến con nhiều hơn, tâm sự với con nhiều hơn để thấu hiểu con cái của mình đang thực sự cần gì, muốn gì. Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý ngại ngùng khi nói về tình dục với con mình hoặc nghĩ rằng con còn đang bé bỏng. Điều này chính là hại chính đứa con của mình.

Khoa học nghiên cứu được rằng, độ tuổi để có thể giáo dục về giới tính là khi các con vào cấp 2. Từ những câu chuyện nhỏ bạn kể với con hàng ngày có thể giúp con bảo vệ bản thân mình tốt hơn, đặc biệt là đối với những bé gái.

  • Quên đi những người thân, người bạn quanh ta

Thật vậy, đôi khi chúng ta yêu đương để rồi không còn thời gian nghĩ đến, quan tâm đến những người khác. Đó có thể là cha mẹ hay chính người bạn thân ngày ngày đi học cùng mình để rồi một ngày ta nhận ra thì đã xa bạn quá. Chính vì thế, dù thế nào đi chăng nữa, vẫn luôn phải dành thời gian cho gia đình, bạn bè của mình bạn nhé.

Nhìn lại thì tình yêu tuổi học trò mang lại nhiều lợi ích hơn là những tác hại. Tuy nhiên những tác hại ấy lại vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả khôn lường. Nếu như chúng ta học hành tiến bộ, yêu một cách trong sáng thì đâu sợ gì thầy cô, gia đình cấm cản đúng không?Ở tuổi 17, nếu bạn thích một ai đó, đừng ngại tỏ tình với người ta vì khi bạn nói ra cũng là một cách để bạn tạo cơ hội cho mình. Nhưng nên nhớ, tình yêu có thể giúp đỡ nhau ngày một tốt lên mới là một tình yêu đẹp  nhất. Chúc tất cả những bạn học sinh đang ở lứa tuổi ô mai đều tìm được tình yêu cho mình và cũng cùng ngày càng tốt đẹp lên từng ngày.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*