Tự do tài chính – Đích cuối của hành trình quản lý tài chính cá nhân

Tự do tài chính
5/5 - (1 vote)

Tự do tài chính giúp bạn có thể thực hiện bất cứ ước muốn nào và không cần phải lo lắng về bất cứ khoản nợ, hóa đơn hay sự cố bất ngờ xảy ra. Ứng dụng tài chính TOPI giúp bạn quản lý tiền bạc một cách khoa học, đưa ra các gợi ý về các danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu của từng người.

Hành trình tự do tài chính không chỉ xoay quanh câu chuyện về tiền bạc mà còn là hành trình thay đổi nhận thức và tư duy để tiến tới mục tiêu về tự do và hạnh phúc của cá nhân người thực hiện.

Hành trình tự do tài chính

Tổng hành trình tự do tài chính có 12 cột mốc nằm trong 4 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất: Lo lắng, căng thẳng và bất an – Giai đoạn gắn liền với những năm tháng đầu đời của mỗi người.

Cột mốc đầu tiên, phụ thuộc: Là lúc bạn còn được gia đình và người thân chăm lo, chưa phải lo lắng quá nhiều về vật chất.

Cột mốc thứ hai, tự thân vận động: Cột mốc bắt đầu trưởng thành, bạn bắt đầu đi làm, tự chịu trách nhiệm cho vấn đề tài chính của bản thân và không có phần chu cấp từ gia đình.

Cột mốc thứ ba, nợ nần: Đương nhiên, trong quá trình chi tiêu phát sinh thêm nợ là điều hoàn toàn bình thường, nợ có thể là nợ tốt hoặc nợ xấu tùy thuộc vào cách quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Giai đoạn 2: Hoạch định bản thân ở hiện tại – giai đoạn nền tảng của tự do tài chính.

Giai đoạn này cũng có 3 cột mốc:

Thứ nhất, theo dõi chi tiêu:

Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể nhìn nhận và đánh giá đúng về thực trạng tài chính cũng như tư duy quản lý tài chính của bản thân ở thời điểm hiện tại thông qua những con số cụ thể từng ngày từng tháng. Từ đó có thể đưa ra mục tiêu và kế hoạch hành động trong tương lai.

Thứ hai, xóa nợ:

Xóa nợ ở đây là những nợ xấu phát sinh, kết quả này được đúc kết từ việc nhìn nhận quá trình chi tiêu ở trên. Phải loại bỏ những khoản nợ xấu này và dần dần thiết lập những thói quen chi tiêu đúng và hợp lý.

Thứ ba, hoạch định và thiết lập dòng tiền:

Bạn nên chia nguồn thu của mình thành nhiều khoản khác nhau ví dụ: chi tiêu thiết yếu, tích lũy, đầu tư… sao cho dòng tiền hoạt động thật hiệu quả và mang lại nguồn sống tích cực cho tương lai của bạn.

Giai đoạn 3: Xây dựng cho tương lai – Giai đoạn cốt lõi xây dựng sự thịnh vượng trong tài chính cá nhân bạn

Cột mốc thứ 7, chuẩn bị các danh mục đầu tư:

Trước khi xác định các danh mục đầu tư, bạn cần hiểu rõ về các loại thu nhập cá nhân, khái niệm về tiêu sản, tài sản, phân biệt cho thật chính xác.

Bạn có thể đầu tư bất cứ thứ gì nhưng phải là ngành mà bạn có hiểu biết nhất định và gia tăng kiến thức từng ngày. Luôn luôn lắng nghe ý kiến từ chuyên gia, cập nhật thông tin nhanh chóng và có biện pháp kiểm soát rủi ro tốt.

Cột mốc thứ 8, tạo thu nhập thụ động:

Nên có ít nhất 2 – 3 nguồn thu nhập để đảm bảo tiền không bị gián đoạn khi nguồn thu nào đó mất.

Nguồn thu nhập này sẽ luôn sản sinh kể cả khi bạn không làm gì. Muốn vậy thì bạn phải đặt ra nền móng vững chắc trong công việc.

Cột mốc thứ 9, tham gia đầu tư:

Đây là thời điểm mà bạn đã tích lũy được một số vốn và sẵn sàng tham gia đầu tư. Trong cột mốc này, tiền có thể đẻ ra tiền hoặc có thể mất đi hoàn toàn phụ thuộc vào đường đi nước bước trên thương trường của bạn.

Giai đoạn thứ 4: Tự do tài chính

Cột mốc thứ 10, an toàn tài chính và cột mốc thứ 11, độc lập tài chính:

Lúc này, bạn đã có đủ thu nhập hoặc của cải vật chất để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu cho quãng đời còn lại mà không cần làm việc cật lực hay phụ thuộc vào người khác.

Cột mốc cuối cùng của hành trình, tự do tài chính:

Tiền bạc giờ đây không còn là mối bận tâm của bạn nữa, bạn đã hoàn toàn thoát khỏi những chi phối của đồng tiền và đi theo tiếng gọi của ước mơ và khát khao bản thân.

Mục tiêu của việc tự do tài chính

Mục tiêu của việc tự do tài chính là hướng tới một cuộc sống không bị đồng tiền ràng buộc, bạn có thể thực hiện bất cứ ước muốn nào và không cần phải lo lắng về bất cứ khoản nợ, hóa đơn hay sự cố bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, xu hướng nghỉ hưu sớm khá phổ biến. Ai nấy đều chọn cách tận hưởng cuộc sống, tránh xa các áp lực căng thẳng và các mối quan tâm xã hội không cần thiết. Việc tự do tài chính có thể giúp bạn hiện thực hóa nguyện vọng nghỉ hưu sớm này.

Tự do tài chính bền vững cùng TOPI

Nền tảng để có tự do tài chính bền vững trước hết phải quản lý tài chính cá nhân toàn diện. TOPI sẽ tự động quản lý giúp bạn và đưa ra các khuyến nghị tốt nhất có thể dựa vào các thông tin mà bạn cung cấp.

TOPI sẽ giúp bạn vẽ ra bức tranh toàn diện về tình hình tài chính (quản lý dòng tiền thu – chi, quản lý tài sản nợ – có) và mục tiêu bạn hướng tới (kế hoạch nghỉ hưu, đầu tư, tự do tài chính, phân bổ đầu tư), sau đó đề xuất một danh mục đầu tư phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư, theo đó là lộ trình tăng trưởng của tài sản.

Bạn có thể thiết lập ngay nguồn thu nhập thụ động từ các sản phẩm mà TOPI cung cấp, ví dụ chứng chỉ quỹ hoặc tích lũy từ sổ tích lũy với lợi nhuận lên tới 8,4%/năm cao hơn rất nhiều so với ngân hàng. Bạn cũng có thể đầu tư với số vốn tối thiểu là 50.000 VND, đội ngũ chuyên gia của công ty sẽ giúp bạn phân tích và đầu tư đa dạng để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Không có một con số cụ thể nào mốc chung cho việc tự do tài chính bởi vì nhu cầu và mục đích của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Hãy xác định rõ hiện trạng tài chính của bản thân, theo đó tuân thủ các bước để đạt được tự do tài chính để sớm ngày hiện thực hóa những giấc mơ của đời người!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*