Ý Nghĩa Của Phim Ma Trận – Triết Học

Rate this post

Wachowskis nói rằng các bộ phim Ma trận là một phép ẩn dụ Trans, hay nói cách khác là câu chuyện về một người chuyển giới và thực tế của họ. Mặc dù có thể hiểu được lý do tại sao Wachowskis lại nói như vậy, đơn giản nói rằng nó là về một người chuyển giới, nó nằm dưới tất cả triết lý và vẻ đẹp của chính Ma trận.

Có vẻ như Wachowskis đã nói rằng Ma trận là một phép ẩn dụ Trans để phù hợp với thời đại. LGBT và dưới cái gọi là các nhóm bị áp bức đang là một xu hướng và nhiều công ty điện ảnh biết điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào triết lý của Ma trận thay vì chỉ xem nó như một phép ẩn dụ Trans (hãy cho tôi nghỉ ngơi).

Ma trận không chỉ có các tham chiếu về tôn giáo mà nó còn là một sự phê phán về thực tế. The Matrix là một trong những bộ phim mà mỗi khi bạn xem nó, có một điều gì đó mà bạn không nhận thấy trước đó là cốt truyện của nó. Một cái gì đó trong nền mà bạn không nhận thấy trước đây. Màu sắc mà mọi người mặc bên trong Ma trận và trong thế giới thực.

Ma trận là một trong những bộ phim triết học nhất mọi thời đại, vì vậy hãy cùng khám phá và tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Đây có phải là thật không? Sống bên trong ma trận

Vì vậy, ma trận được tạo ra bởi các máy móc. Con người không được sinh ra, họ được sản xuất ra để có thể trở thành viên pin cho thế giới máy móc. Máy móc đưa trí óc và hệ thần kinh của con người vào một thế giới ảo, nơi họ có thể sống mà không cần biết về thế giới vật chất.

Giống như thực tế ảo (như Ready Player One), những người cắm vào Ma trận nhìn thấy thế giới được tạo ra bằng kỹ thuật số như những cỗ máy đã thiết kế ra nó. Mọi thứ xung quanh họ đều là các chương trình và những người khác được cắm vào Ma trận.

Khi Neo tỉnh dậy từ Ma trận sau khi Morpheus đưa cho anh ta viên thuốc màu đỏ, anh ta thấy thế giới thực đã trở thành như thế nào. Nhân loại sống dưới lòng đất. Máy móc đã chiếm lĩnh bề mặt của thế giới con người. Nó không giống như thế giới tuyệt đẹp bên trong thực tế ảo của Ma trận.

Thật khó chấp nhận vì nó đau đớn. Sự thật đau lòng. nó sẽ luôn luôn đau. Thực tế đau đớn và đó là cách duy nhất để trưởng thành như một con người.

Nhiều người thích sống trong tưởng tượng, đặc biệt là bây giờ với công nghệ hiện đại ngày nay. Bây giờ là một xã hội hiện đại ngày nay, người dân ở các nước thế giới đầu tiên có những gì được gọi là xa xỉ tin tưởng. Tin vào điều gì đó đơn giản vì sự thoải mái trong phong cách sống của họ mang lại cho họ lợi ích khi tin vào những điều đó chẳng hạn như “bạn không cần gia đình”.

Sống bên trong Ma trận là một tưởng tượng được tạo ra bởi một chúa tể máy cai quản để giữ con người bị mắc kẹt vì lợi ích của máy móc và nguồn sức mạnh của họ. Chừng nào con người vẫn tiếp tục mơ và sống trong mộng tưởng, máy móc sẽ luôn có một nguồn năng lượng… năng lượng sinh học của cơ thể con người.

Viên thuốc màu đỏ và thuốc màu xanh

Viên thuốc màu đỏ và viên thuốc màu xanh chỉ đơn giản là tượng trưng cho cách mọi người chọn cách sống cuộc sống của họ. Uống viên thuốc màu đỏ và bạn sẽ thức dậy từ Ma trận và nhìn thấy sự thật xấu xí. Sự thật không bao giờ khó chịu nhưng nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Viên thuốc màu đỏ của sự thật đánh thức bạn khỏi thế giới tưởng tượng trong mơ mà bạn vô cùng yêu thích và cho bạn thấy điều gì đang thực sự xảy ra đằng sau hậu trường.

Viên thuốc màu xanh lam cho phép bạn trở lại giấc ngủ và ở trong thế giới thần tiên của bạn, bạn tưởng tượng. Đây là điều mà hầu hết mọi người lựa chọn.

Viên thuốc màu xanh về cơ bản là sự ngu dốt hay nói đúng hơn là sự ngu dốt hạnh phúc. Như thể muốn nói, “làm ơn nói dối tôi.”

Trong phim, Cypher, là người đã phản bội Neo và nhóm để các đặc vụ đưa anh ta trở lại Ma trận. Cypher cầu xin các đặc vụ xóa trí nhớ của anh ta để anh ta không nhớ một điều chết tiệt nào về thế giới thực. Anh ấy đã chọn Ma trận làm hiện thực của mình… thế giới tưởng tượng.

Hầu hết mọi người đều giống như Cypher. Điếc không sợ súng. Họ có thái độ “làm ơn nói dối tôi”. Họ không muốn nghe sự thật.

Bạn muốn sống cuộc sống của mình như thế nào?

Sau khi Morpheus đánh thức Neo khỏi Ma trận, Neo quyết định ở lại thế giới thực cho dù nó có xấu xí đến đâu. Thà sống trong một thực tế đau đớn còn hơn ở một vùng đất tưởng tượng do máy móc cai quản.

Một trong những lý do khiến các đặc vụ trong Ma trận tồn tại là ngăn mọi người thức dậy vì không chỉ thế giới máy bị mất pin mà họ còn hiểu rằng mọi người thường ngủ quên và không biết gì về thế giới thực. Những cỗ máy biết rằng hầu hết mọi người sẽ không thức dậy khỏi Ma trận bởi vì nó rất khó chịu và sẽ không thể đối phó với sự khắc nghiệt của thế giới.

Những cỗ máy có một nơi cho những con người có thể thức dậy từ Ma trận… Zion.

Một số ý kiến ​​cho rằng ý tưởng về viên thuốc màu đỏ và viên thuốc màu xanh xuất phát từ hệ thống chính trị của Mỹ. Đảng Cộng hòa màu đỏ và đảng Dân chủ màu xanh lam. Không phải cố gắng để có được chính trị ở đây nhưng bạn có được ý tưởng.

Đừng nghĩ rằng bạn là, hãy biết bạn là

Neo có thể phá vỡ mã của thực tế đơn giản vì anh ta biết sự thật.

Trong Ma trận, Neo là một siêu hacker. Đó là lý do tại sao anh ấy có thể làm những điều mà anh ấy làm. Hầu hết mọi người không biết làm thế nào để hack. Chỉ có người kế bên mới biết làm thế nào.

Một số người nói rằng nhìn thấy là tin. Tuy nhiên, khi bạn đang trên hành trình để đạt được điều gì đó, tin là nhìn thấy. Giống như lời tiên tri tự hoàn thành. Bạn tin vào điều gì đó do đó bạn làm hoặc theo đuổi nó. Nếu bạn không tin thì bạn sẽ không làm gì cả và không theo đuổi gì cả.

Lý do tại sao Neo có thể làm tất cả những điều anh ấy đã làm trong Ma trận là vì anh ấy bắt đầu tin rằng anh ấy là một trong những điều đó. Ngay cả Morpheus và Oracle cũng nói rằng có những người khác trước Neo. Tuy nhiên, không ai tốt bằng anh ta.

Điều tách biệt Neo khỏi những người khác mà Morpheus nghĩ là Neo có niềm tin. Anh không biết mình sẽ làm điều gì đó như thế nào nhưng dù sao thì anh cũng đã làm được. Nó giống như Doanh nhân. Họ không phải lúc nào cũng chắc chắn mình sẽ hoàn thành một việc gì đó mà chỉ đơn giản là họ có niềm tin và niềm tin rằng điều đó là có thể, họ luôn tìm ra cách.

Ai chắc chắn và tin tưởng nhất sẽ chiến thắng và thuyết phục được những người xung quanh.

Đặc vụ Smith Khu phức hợp Ưu việt

Đặc vụ Smith đã nói một điều rất ám ảnh trong Ma trận.

“Con người di tản từ khu vực này sang khu vực khác để tồn tại sau khi sử dụng hết tài nguyên của những khu vực đó. Có một sinh vật sống khác cũng làm điều tương tự… .một vi rút. ”

Điều đó thực sự khiến bạn nhìn vào gương và tự hỏi về loài của chính mình. Đặc vụ Smith chắc chắn có một sự phức tạp vượt trội. Mặc dù anh ấy là một chương trình, anh ấy ghét là một chương trình. Chính nhờ Neo mà anh đã học được cách nhân bản chính mình. Người đàn ông cuối cùng đã ghét Ma trận đến mức anh ta quyết định tiếp quản nó và đang làm rất tốt công việc của nó.

Đặc vụ Smith rất quan trọng vì anh ta đại diện cho một nhu cầu và chức năng quan trọng của con người là tái sản xuất. Không có sinh sản chúng ta không tồn tại. Đây là một nhu cầu cơ bản cần thiết của tất cả các loài. Chúng tôi tin rằng chúng tôi vẫn có thể tồn tại thông qua những đứa con của mình. DNA của chúng tôi tiếp tục với con cái của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thế hệ sau làm tốt hơn thế hệ trước. (điều này sẽ giải thích tại sao Boomers lại rất thất vọng với Millennials).

Có sức mạnh về số lượng. Đặc vụ Smith biết rằng nếu anh ta có thể đông hơn các chương trình và con người thì anh ta có thể tiếp quản Ma trận. Ngay cả máy tính bậc thầy ở thành phố Máy cũng sợ Đặc vụ Smith. Con người cần phải tồn tại và số lượng là một trong những cách tốt nhất để không chỉ sống sót mà còn chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Đó là lý do tại sao nhiều nước sợ xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, bởi vì người Trung Quốc có dân số cao nhất thế giới bên cạnh Ấn Độ.

Đặc vụ Smith coi con người như một con vi rút và vì vậy anh ta tự mình trở thành một người để đánh bại họ cũng như máy móc.

Vấn đề là sự lựa chọn

Hệ thống được tạo ra để mọi người có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Luật pháp được tạo ra để mọi người sẽ không làm bất cứ điều gì điên rồ. Để một xã hội vận hành, luật pháp là cần thiết để bảo vệ mọi người chống lại sự hỗn loạn.

Trong Ma trận, mọi chương trình tồn tại đều có lý do. Máy móc đã tạo ra Ma trận để con người khuất phục. Tâm trí con người sẽ bận rộn trong một thực tế khác trong khi máy móc sử dụng nhiệt từ cơ thể con người làm năng lượng.

Ma trận được tạo ra để cung cấp cho con người ảo tưởng về sự lựa chọn. Rằng họ có quyền kiểm soát cuộc sống của mình nhưng thực sự nó đang bị điều hành bởi một người khác.

Ý tưởng lựa chọn là thông qua Ma trận. Từ thời điểm Neo uống viên thuốc màu đỏ cho đến khi anh đến thăm Nhà tiên tri. Ý tưởng về Đấng cũng là một ảo tưởng. Khi Neo đến thăm nhà tiên tri, cô ấy nói với anh ta rằng anh ta không phải là một người mặc dù Morpheus tin rằng Neo là Người đến mức nào.

Tuy nhiên, nếu nhà tiên tri nói với Neo rằng anh ta là người thì Neo sẽ rất khó tin. Neo bắt đầu không tin anh là người cho đến khi anh đi cứu Morpheus khi mạng sống của chính anh đang gặp nguy hiểm. Neo đã chọn tin rằng mình là Người trong nhiệm vụ cứu Morpheus. Cho dù nó được thực hiện một cách có ý thức hay vô thức không thực sự quan trọng.

Ý tưởng lựa chọn là mọi người không thực sự bắt đầu tin vào điều gì đó bởi vì ai đó đã nói với họ như vậy hoặc vì ai đó đã gây áp lực cho họ làm điều đó. Mọi người tin vào điều gì đó khi họ đưa ra lựa chọn. Nhà tiên tri biết điều đó và đó là lý do tại sao cô ấy nói dối Neo.

Tại sao máy móc tấn công Zion

Đó là một mô hình đã tồn tại hàng trăm năm với Ma trận. Máy móc biết rằng không phải tất cả con người sẽ chịu thua Ma trận. Phiến quân sẽ được giải phóng và những người thoát khỏi Ma trận sẽ được gửi đến Zion. Máy móc cần Zion cho khuôn mẫu mà chúng tạo ra vì chúng biết con người rất phức tạp.

Kiến trúc sư đã tạo ra Ma trận nhưng Oracle đã hoàn thiện Ma trận và tạo ra The One. Máy móc đã tạo ra Zion để chúng có thể theo dõi những kẻ gây rắc rối. Giống như Ma trận, Zion chỉ là một cách khác để kiểm soát con người bằng cách khiến họ nghĩ rằng họ đã có lựa chọn kể từ khi tỉnh dậy từ thế giới ảo.

Khi Zion đạt đến số lượng lớn các bộ óc được giải phóng, các cỗ máy quyết định giết họ và bắt đầu lại quá trình. Nhiều người hơn sẽ tự giải thoát khỏi Ma trận và máy móc sẽ gửi họ đến Zion và chu kỳ tiếp tục.

Có khả năng Neo và Đặc vụ Smith có thể đã phá vỡ chu kỳ đó trong bộ phim cuối cùng.

Neo có chết sau khi đánh bại đặc vụ Smith không?

Sau khi Neo đánh bại đặc vụ Smith, chiếc máy tính chủ đã kéo anh trở lại thế giới máy móc. Nhiều người cho rằng anh đã chết nhưng đó không phải là sự thật.

Sau khi đặc vụ Smith chiếm lấy cơ thể của Neo và tạo ra một bản sao khác của chính anh ta, sau đó chúng ta thấy Neo phát sáng trong màu vàng cam đó là màu của con người trong Ma trận. Chúng ta cũng thấy một cây thánh giá (biểu tượng của Cơ đốc giáo) cho thấy cách Neo sống lại một lần nữa. Neo có thể ghi đè mã của đặc vụ Smith nhưng anh ta phải cho phép đặc vụ Smith tiếp quản anh ta để làm điều đó. Đó cũng là cách khi đặc vụ Smith bắn Neo và sau đó Neo sống lại với siêu năng lực trong Ma trận.

Sau khi Neo đánh bại đặc vụ Smith, máy tính chủ chúc mừng anh ta và kéo cơ thể của anh ta đến thế giới máy móc nhưng nếu bạn quan sát kỹ, cơ thể của Neo vẫn sáng màu mã màu cam của Ma trận cho thấy anh ta thực sự vẫn còn sống. Đó là lý do tại sao chúng ta có Ma trận 4. Máy tính chính cắm Neo trở lại Ma trận mà không có ký ức của anh ta vì các máy biết anh ta nguy hiểm như thế nào.

Ý nghĩa của Ma trận là gì?

Giải phóng tâm trí của bạn.

Để làm cho nó đơn giản. Hãy là một nhà tư tưởng tự do. Câu hỏi mọi thứ.

Wachowskis muốn chúng ta nghĩ rằng câu chuyện là một phép ẩn dụ cho những người chuyển giới. Không có cách nào cả. Mọi người chỉ đơn giản là lắng nghe những gì đạo diễn nói và điều đó không phải để làm mất uy tín những gì đạo diễn nói mà chỉ đơn giản là thu nhỏ Ma trận như một phép ẩn dụ cho chủ nghĩa chuyển giới là ghi nhớ sự vĩ đại của nó.

Ma trận là một triết lý của tâm trí. Đâu là sự thật và đâu là lời nói dối. Những gì là thực và những gì không. Đặt câu hỏi điều gì là thực và điều gì không.

Một ví dụ điển hình là hệ thống tài chính của thế giới cũng như các hệ thống chính trị trên thế giới. Hai hệ thống này có xu hướng là giàn khoan. Điều thông minh nhất mà người giàu đã nói với người nghèo là tiền sẽ không làm bạn hạnh phúc, trong khi thực tế, tiền có thể thay đổi cuộc đời bạn nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách mà không quá tham lam. Đó là một viên thuốc màu đỏ.

Bạn đang cắm đầu vào những gì đang tạo ra ảo tưởng trong cuộc sống của bạn. Bạn đang chọn cuộc sống hiện tại mà bạn có hay bạn đang phải phục tùng nó.

Ma trận là để giải phóng tâm trí của bạn. Rất tiếc, Wachowskis, bộ phim này không chỉ là một phép ẩn dụ cho chủ nghĩa chuyển giới. Chúng tôi biết bạn đang cố gắng vượt qua thời đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*