Đặt “That girl” bản gốc và bản tiếng Việt lên bàn cân

that girl olly murs
5/5 - (1 vote)

Trong thời gian vừa qua, “That girl” đã trở thành một trong những ca khúc được yêu thích và chia sẻ rộng rãi bởi giới trẻ trên các mạng xã hội. Sự bùng nổ của ca khúc này liên tục được duy trì nhờ sức nóng từ các bản cover, “That girl” remix, và nhất là phiên bản “That girl” lời Việt . Liệu khi đem hai phiên bản này lên bàn cân so sánh, ca từ của phiên bản nào sẽ nổi bật và hấp dẫn hơn?

that girl olly murs

Ca khúc được săn lùng nhiều nhất trong năm 2018

Không ngoa khi nhận định rằng “That girl” là ca khúc được săn lùng ráo riết trong năm 2018, đặc biệt là vào những tháng hè khi bài hát lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội. Lượt tải “That girl” mp3 hay nhạc chuông “That girl” trên các trang nhạc số tăng một cách chóng mặt. Các từ khóa tìm kiếm và download “That girl” cũng leo top trong một khoảng thời gian dài.

that girl olly murs

Thực ra, việc tìm và tải một bài hát không phải là một câu chuyện quá khó khăn. Tuy nhiên, cách thức bài hát tiếp cận với công chúng có phần khá đặc biệt nên đa phần các bạn trẻ gặp phải trở ngại để tìm ra tên cũng như ca sĩ thể hiện bài hát.

“That girl” nổi lên khi các video Tik Tok sử dụng bài hát này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội bao gồm cả Facebook, Youtube. Giới trẻ dễ dàng bị thu hút bởi phần âm nhạc cùng ca từ nhẹ nhàng, bắt tai và mong muốn có thể tìm kiếm bản nhạc đầy đủ. Điều làm khó mọi người chính là trước đó, cả Olly Murs và bài hát “That girl” đều không được quá nhiều người tại Việt Nam biết đến. Phải áp dụng rất nhiều “biện pháp truy lùng” khác nhau thì các bạn trẻ mới tìm được thông tin để tải bài hát “That girl” về list nhạc của mình.

=> Nghe bài hát That Girl – Olly Murs tại Nhac.vn

that girl olly murs

Ca từ “That girl” đơn giản, dễ thuộc và bắt tai

Điểm cộng đầu tiên cho cả hai phiên bản “That girl” chính là phần ca từ rất giản dị, dễ dàng làm người nghe hát theo và thuộc chỉ sau một vài lần thưởng thức. Với ưu điểm nổi bật này, bài hát dễ dàng tiếp cận và hấp dẫn được nhiều đối tượng công chúng có sở thích khác biệt.

Trong mỗi phiên bản, có khoảng 15 câu hát ngắn và được lặp lại xuyên suốt bài hát. Do phần âm nhạc của “That girl” có sự biến tấu khác nhau ở từng đoạn nên việc lặp đi lặp lại không tạo nên sự nhàm chán mà mang đến cảm giác thu hút như bị thôi miên. Dù phần lời khá ngắn nhưng câu chuyện mà bài hát muốn truyền tải được kể khá trọn vẹn từ hoàn cảnh, cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của nhân vật được khắc họa đều hiện lên một cách rõ nét.

that girl olly murs

“About that girl the one I let get away”- câu hát đắt giá không thể chuyển lời sang bản Việt

Câu hát “About that girl the one I let get away” là câu hát cuối cùng trong bản gốc “That girl” – Olly Murs. Đây là câu hát cực kỳ cuốn hút, dễ dàng để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu nhạc khi thưởng thức ca khúc này đến những giây cuối cùng.

that girl olly murs

Điểm đặc biệt nhất của câu hát này chính là sự tương đồng với câu hát mở đầu ca khúc. Giống như trong văn học, ca từ của bài hát này sẽ đi theo kiểu kết cấu đầu cuối tương ứng – một chi tiết xuất hiện ở phần đầu được nhắc lại làm hình ảnh cuối cùng của tác phẩm. Nó không chỉ tạo nên điểm nhấn cho hình ảnh nhân vật cô gái mà còn tạo nên một cảm xúc day dứt, tiếc nuối cho người nghe.

that girl olly murs

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, ca từ của “That girl” giống như một vòng tròn thôi miên. Câu hát cuối cùng sẽ đóng vai trò như một điểm mốc mở đầu và khép kín câu chuyện, tạo nên một vòng lặp hút người nghe ngâm nga theo và thấm dần cảm xúc được truyền tải.

Lời bản Việt “That girl” có phần kém phong phú

Mặc dù cũng có sự lặp lại, bản gốc “That girl” ở từng phân đoạn đều có một vài biến đổi nho nhỏ nên thực tế phần lời không hoàn toàn giống nhau. Cùng với đó, đoạn bridge của “That girl” Olly Murs có phần lời hoàn toàn khác biệt, là một điểm nhấn quan trọng trong cảm xúc và câu chuyện của bài hát.

that girl olly murs

Ở phiên bản Việt, phần ca từ ở từng đoạn đều giống hệt nhau,  ngay cả ở đoạn nhạc của bridge, ca từ cũng không có sự khác biệt do đó bài hát thiếu đi sự độc đáo, mới mẻ.

“That girl” bản Việt sở hữu hàng loạt điểm cộng nổi bật

Để chuyển lời của một ca khúc từ bất kỳ ngôn ngữ nào khác sang tiếng Việt đều không phải chuyện đơn giản. Câu chuyện chuyển lời không chỉ là vấn đề của việc dịch lời đó sang tiếng Việt như một bản “That girl” vietsub rồi hát theo mà phải cân nhắc đến cả vần điệu, tiết tấu và giai điệu của bài hát. Do đó, chúng ta đều phải công nhận rằng phiên bản tiếng Việt đã làm rất tốt trên nhiều phương diện.

that girl olly murs

Phần lời khi được chuyển sang tiếng Việt không mất đi ý nghĩa, cảm xúc mà bản gốc muốn thể hiện. Cách viết từ ngữ giống như đang kể một câu chuyện cũng được bản Việt mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Các từ ngữ được lựa chọn đảm bảo cả các yếu tố về mặt cảm xúc và vần điệu. Tuy ở một số chi tiết cách sử dụng ca từ chưa thực sự hoàn thiện nhưng về cơ bản thì phiên bản tiếng Việt có phần lời mượt, các điểm nhấn nhá cũng ăn khớp với giai điệu của bài hát.

Sức hút của bản tiếng Việt của “That girl” cũng không kém cạnh quá nhiều so với phiên bản gốc. Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện video đã đạt được 2.5 triệu lượt xem, 90 nghìn lượt chia sẻ, 50 nghìn lượt thích và hàng chục nghìn bình luận trên các trang mạng xã hội.

Tất nhiên bản gốc “That girl”  sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật khi đưa ra so sánh vì dù sao đây cũng là sáng tác được thực hiện bài bản chuyên nghiệp lại là ca khúc được công chúng lựa chọn, đón nhận nhiệt tình. Vậy nhưng bản tiếng Việt vẫn có những điểm đáng khen và sự ra đời của nó càng giúp khẳng định tầm ảnh hưởng của ca khúc cũng như những giá trị, sức lan tỏa của “That girl” trong giới trẻ tại Việt Nam.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*