Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về trình giả lập Android

Rate this post

Trong những năm đầu của ngành phát triển ứng dụng, PC là nền tảng duy nhất mà người dùng sử dụng để truy cập các ứng dụng, sử dụng web và thực hiện các hoạt động hàng ngày khác. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, phần mềm di động đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người dùng hàng ngày. Điện thoại thông minh đã trở thành một hit ngay lập tức với người dùng cuối vì chúng cho phép họ truy cập hầu hết các ứng dụng từ mọi nơi trên thế giới. Hiện tại, hầu hết các điện thoại thông minh đều chạy trên nền tảng Android. Vì vậy, các nhà phát triển phải sử dụng nhiều công nghệ như Trình giả lập trực tuyến Android để đảm bảo rằng ứng dụng tương thích với nền tảng này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mọi thứ liên quan đến trình giả lập Android và cách giả lập nền tảng Android. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về một số trình giả lập trực tuyến Android tốt nhất hiện có trên thị trường hiện tại.

Sự đa dạng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh là một trong những lĩnh vực đa dạng nhất hiện nay. Ví dụ, gần 1.000 thiết bị Android khác nhau được phát hành mỗi năm. Mỗi thiết bị này có thông số kỹ thuật riêng về kích thước màn hình, độ phân giải hiển thị, sức mạnh xử lý và nhiều thông số khác. Do đó, một công ty đang phát triển không thể khái quát quá trình phát triển ứng dụng cho nền tảng này. Một số lỗi phổ biến có thể phát sinh do sự tổng quát là vị trí của các phần tử web không đúng chỗ, ứng dụng thường xuyên gặp sự cố và giao diện người dùng chậm. Hơn nữa, còn có các hệ điều hành điện thoại thông minh khác như iOS và Windows. Các hệ điều hành này đều quan trọng như nhau theo quan điểm của nhà phát triển. Điều này là do một phần lớn cơ sở khán giả sử dụng các nền tảng này.

Theo Statista, 65% người dùng toàn cầu đang sử dụng nền tảng Android. 32% người dùng sử dụng thiết bị iOS. Vì vậy, chỉ có 3% người dùng di động trên các nền tảng khác. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy hơn 70% người dùng có thiết bị đã được phát hành hơn hai năm trước. Vì vậy, các công ty phát triển ứng dụng cũng cần cung cấp hỗ trợ ổn định trên các thiết bị Android cũ hơn.

Những thách thức chính của việc phát triển ứng dụng Android

Vì chúng tôi đã đề cập rằng hơn 1000 thiết bị Android khác nhau được phát hành mỗi năm, nên việc duy trì một phòng thí nghiệm kiểm tra thiết bị vật lý là một quá trình rất tốn kém. Quá trình này càng trở nên bất khả thi đối với các nhà phát triển cá nhân hoặc các công ty nhỏ. Tuy nhiên, cũng không thể xa lánh bất kỳ phân khúc nào của cơ sở người dùng do không có thiết bị để thử nghiệm. Trong tình huống như vậy, giải pháp duy nhất cho vấn đề này là sử dụng các trình giả lập và trình mô phỏng khác nhau. Các công ty cũng có tùy chọn sử dụng nhiều nền tảng dựa trên đám mây để truy cập hàng trăm thiết bị khác nhau. Các nền tảng này giúp các nhà phát triển tiến hành các trường hợp thử nghiệm từ mọi nơi trên thế giới. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chúng trong phần sau của bài viết này.

Kiến thức cơ bản về trình giả lập Android

Nói một cách dễ hiểu, trình giả lập Android là một dạng phần mềm giúp các nhà phát triển tạo ra một môi trường nhân tạo trong hệ thống của họ. Môi trường này có thể mô phỏng quá trình làm việc và thậm chí là cơ chế cốt lõi của một thiết bị Android gốc. Tùy thuộc vào yêu cầu của dự án phát triển, các nhà phát triển có thể khởi tạo nhiều phiên bản như vậy cùng một lúc. Các nhà phát triển có tùy chọn sử dụng trình giả lập Android trên Windows PC, Mac, iPhone và thậm chí cả iPad. Trình giả lập Android là một giải pháp tuyệt vời cho nhiều công ty phát triển ứng dụng không có quyền truy cập trực tiếp vào các thiết bị vật lý. Hơn nữa, trình giả lập Android giúp các nhà phát triển mô phỏng một số thiết bị hiện không còn trên thị trường.

Tuy nhiên, các công ty phát triển ứng dụng phải nhớ rằng trình giả lập Android không cung cấp kết quả kiểm tra hoàn toàn chính xác. Điều này là do một mô phỏng không thể sao chép tất cả các chức năng của một thiết bị vật lý. Ví dụ: các nhà phát triển không thể xác minh tác động của các tính năng vật lý như băng thông thấp, pin yếu và màn hình bị hỏng với sự trợ giúp của trình giả lập Android.

Vai trò của Trình giả lập trực tuyến Android

Trình giả lập trực tuyến Android là một phiên bản cao cấp của trình giả lập Android điển hình. Điều này là do chúng có thể cung cấp tất cả các tính năng của một quy trình mô phỏng điển hình trong khi loại bỏ sự phức tạp khi tải xuống và cài đặt ứng dụng của bên thứ ba trên hệ thống của bạn. Có hàng trăm trình giả lập trực tuyến Android có sẵn trên thị trường hiện tại. Một trong những tính năng tốt nhất của trình giả lập Android trực tuyến là chúng cho phép các nhà phát triển thực hiện tất cả các quy trình giả lập từ chính trình duyệt. Do đó, nó cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong vòng đời phát triển ứng dụng. Hơn nữa, nhiều trình giả lập trực tuyến Android là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển không phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào để sử dụng các công cụ này.

Một số trình giả lập Android trực tuyến tốt nhất

Hiện tại, có hàng trăm trình giả lập Android trực tuyến có sẵn trên thị trường. Mỗi công cụ này cung cấp một tập hợp các tính năng độc đáo cụ thể và giúp các nhà phát triển với các quy trình khác nhau. Vì vậy, người thử nghiệm cần phân tích yêu cầu của họ và chọn trình giả lập trực tuyến Android hoàn hảo cho phù hợp. Để dễ hiểu, chúng tôi đã liệt kê một số công cụ tốt nhất dưới đây:

Đây là một trong những trình giả lập Android phổ biến nhất hiện có. Công cụ này có sẵn dưới dạng phần mềm vật lý và cũng như một ứng dụng web. Appetize.io đảm bảo trải nghiệm giả lập Android mượt mà. Nó cũng cung cấp trải nghiệm mượt mà ngay cả trên các thiết bị cấp thấp. Điều này làm cho nó rất hấp dẫn đối với các công ty nhỏ không có khả năng đầu tư vào các thiết bị cao cấp. Sau khi tạo tài khoản, các nhà phát triển sẽ được dùng thử miễn phí 100 phút để hiểu rõ cơ chế hoạt động của Trình giả lập Android này. Tuy nhiên, các nhà phát triển phải mua giấy phép để truy cập tất cả các tính năng được cung cấp bởi Appetize.io. Giải pháp lưu trữ plug-and-play của trình giả lập này đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể hoàn tất quá trình thiết lập trong vòng vài phút.

Sử dụng Trình giả lập Android này, các nhà phát triển cũng có thể xem thiết bị từ xa để truy cập tất cả các lỗi và lỗi đang xảy ra trên thiết bị đó. Nó không chỉ hỗ trợ các thông báo tài liệu chéo mà còn có một số trang khởi chạy thú vị để tạo ra một giao diện người dùng có khả năng tùy biến cao.

Trình giả lập Android này sẽ là một quyết định sáng suốt cho các Nhà phát triển cao cấp muốn có trải nghiệm giả lập Android tinh vi. Nó hỗ trợ nhiều ứng dụng và trò chơi Android, có giao diện người dùng đáng tin cậy và có thể mô phỏng ứng dụng Android từ mọi nơi. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể sử dụng Trình giả lập Android này để thực hiện các trường hợp kiểm tra mà không cần truy cập vào phần cứng thực. Sử dụng trình giả lập này, các nhà phát triển có thể mô phỏng cuộc gọi, tin nhắn, vị trí thiết bị và thậm chí cả cảm biến phần cứng có trên thiết bị Android. Trình giả lập Android này có thể chạy hầu hết tất cả các ứng dụng có sẵn trên Cửa hàng Google Play. Nó rất dễ sử dụng và đi kèm với một đường cong học tập tối thiểu. Cuối cùng, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng APK trực tuyến để mô phỏng các chức năng của thẻ SD.

Tuy nhiên, một trong những phàn nàn phổ biến về ApkOnline là nó có rất nhiều tính năng hạn chế khi xét đến giá cả của nó. Nó trở thành một vấn đề thậm chí còn lớn hơn khi xem xét sự cạnh tranh khổng lồ đang hiện hữu trên thị trường này.

Trình giả lập Android này có cả trong phiên bản phần mềm máy tính để bàn và nền tảng đám mây. Đám mây Genymotion chủ yếu được biết đến với các tính năng mạnh mẽ và thân thiện với nhà phát triển. Nó cũng có một cộng đồng khổng lồ gồm những người dùng tích cực và hài lòng. Các nhà phát triển cũng có tùy chọn tích hợp trình giả lập này với Android SDK hoặc Android Studio để phát triển ứng dụng. Một điều mà bạn phải nhớ là Trình giả lập Android này có mục tiêu chính là phát triển ứng dụng. Vì vậy, sẽ là một kỳ vọng phi logic khi nghĩ rằng Genymotion Cloud có thể cạnh tranh với các tựa game di động AAA như Call of Duty mobile hay PUBG. Phần mềm này cung cấp một trong những cách nhanh nhất để kiểm tra hoạt động của ứng dụng Android.

Trong lần đăng ký đầu tiên, tất cả người dùng nhận được 1000 phút dùng thử miễn phí với Trình giả lập Android này. Tuy nhiên, phiên bản thử nghiệm của Genymotion Cloud không có quyền truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn với giấy phép trả phí. Trình giả lập Android này không chỉ cung cấp một cách tương tác để phát hiện lỗi trong ứng dụng mà còn gỡ lỗi chúng để cung cấp trải nghiệm thử nghiệm Android hoàn chỉnh. Sử dụng công cụ này, các nhà phát triển cũng có thể kiểm tra hoạt động bình thường của tính năng tải lên tệp có trong ứng dụng Android. Cuối cùng, nó cũng duy trì một nhật ký trực tiếp để theo dõi đúng quá trình phát triển ứng dụng.

Sử dụng Nền tảng đám mây cho Mô phỏng Android

Như chúng ta đã thảo luận ở phần trước của bài viết này, trình giả lập Android không chính xác như các thiết bị vật lý. Vì vậy, một công ty không nên phát hành sản phẩm của mình sau khi chỉ thử nghiệm trên trình giả lập và trình mô phỏng. Các nền tảng đám mây khác nhau cho phép các công ty truy cập vào các thiết bị thực trong phạm vi ngân sách. Các nhà phát triển chỉ phải trả một khoản phí cấp phép tối thiểu để truy cập các máy chủ Đám mây. Các máy chủ này có hàng trăm thiết bị Android và iOS trên đó cho mục đích thử nghiệm. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các máy chủ này để truy cập hàng nghìn trình duyệt khác nhau để kiểm tra trình duyệt. Chúng tôi có thể coi LambdaTest là một ví dụ để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về các nền tảng thử nghiệm dựa trên đám mây:

LambdaTest là một nền tảng thử nghiệm đám mây cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 3000 tổ hợp trình duyệt-thiết bị thực. Với LambdaTest, bạn có thể kiểm tra web di động và các ứng dụng gốc trên Android Trình giả lập trực tuyến và đảm bảo các ứng dụng của bạn tương thích với hệ điều hành, thiết bị và trình duyệt Android mới nhất và kế thừa.

LambdaTest có thể giúp các nhà phát triển sử dụng các khung công tác khác nhau như Selenium, Cypress và Playwright cho mục đích thử nghiệm. Trong khi sử dụng Selenium, các nhà phát triển có thể chạy các tập lệnh thử nghiệm trên hơn 3000 trình duyệt khác nhau. LambdaTest cũng cho phép các nhà phát triển khởi tạo các trường hợp thử nghiệm song song. Các trường hợp thử nghiệm song song giúp người thử nghiệm thực thi nhiều trường hợp thử nghiệm song song với nhau. Sử dụng kiểm tra song song tự động LambdaTest có thể hoàn thành tất cả các trường hợp kiểm tra trong vòng hai ngày. Nền tảng này tạo ra kết quả kiểm tra có độ chính xác cao bằng cách kết hợp nhiều báo cáo từ trình giả lập, trình mô phỏng và thậm chí cả thiết bị thực trên đám mây.

Kết luận

Mô phỏng Android là một trong những quy trình quan trọng giúp các nhà phát triển đảm bảo rằng ứng dụng tương thích bất kể phiên bản thiết bị hoặc thông số kỹ thuật. Microsoft gần đây đã thừa nhận tầm quan trọng của giả lập Android và cung cấp hỗ trợ gốc trong Windows 11. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển đang sử dụng Windows 11 có thể chạy các ứng dụng Android trực tiếp trên hệ thống mà không cần bất kỳ trình giả lập của bên thứ ba nào. Một số phương pháp hay nhất về kiểm tra Android bao gồm việc kết hợp các báo cáo từ không chỉ trình giả lập mà còn từ các thiết bị thực. Điều này giúp các công ty duy trì độ tin cậy của báo cáo thử nghiệm trong khi vẫn duy trì ngân sách phát triển. Điều quan trọng là các công ty phát triển ứng dụng phải phổ biến nhận thức đúng đắn về thực tiễn phát triển này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*