Những trò chơi dân gian giúp bé luyện tập phản xạ

Rate this post

Trẻ em ngày nay thường ít quan tâm đến những trò chơi dân gian mà tập trung nhiều vào các chương trình thiếu nhi trên TV, điện thoại. Tuy nhiên, trò chơi dân gian thiên về hoạt động chân tay rất cần thiết cho bé rèn luyện thể chất và sự nhanh nhạy.

Trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi giúp bé rèn luyện thính giác và óc phán đoán.

Tập hợp các bé khoảng 3 em trở lên. Cho các bé chơi oẳn tù tì để tìm ra người bị bịt mắt.

Những bé làm dê sẽ phải luôn miệng kêu “be be” để người bị bịt mắt nghe thấy tiếng và suy đoán phương hướng. Vừa kêu, dê vừa phải chạy xung quanh để tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt. Các bé cũng có thể chạm vào vai, vuốt má rồi chạy đi trước khi người bị bịt mắt bắt được mình. Những con dê không được chạy ra khỏi vòng tròn hoặc một vùng cố định.

Khi người bị bịt mắt chụp được dê thì phải đoán tên. Nếu đoán đúng, người bị bắt sẽ lên thay. Nếu đoán sai phải tiếp tục đi bắt dê. Người lớn có thể bày cho các bé mẹo chơi trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê là: kiễng chân lê hoặc nhún thấp xuống để thay đổi chiều cao, đối phương sẽ khó đoán ra mình hơn.

Trò chơi dân gian Mèo đuổi chuột

Các bé sẽ đứng thành hai vòng tròn. Một vòng tròn nhỏ bên trong và một vòng tròn lớn bên ngoài. Người lớn sẽ chọn ra một bé làm mèo, một bé làm chuột đứng trong vòng tròn nhỏ, quay lưng vào nhau. Một bé đứng ở vòng tròn trong và một bé đứng vòng tròn ngoài sẽ đứng đối diện, nắm tay nhau và giơ lên cao để làm hang.

Khi nghe hiệu lệnh, bé chuột sẽ chạy trước còn bé mèo đuổi đằng sau. Chuột chạy vào hang nào, mèo cũng sẽ chạy vào hang đó. Các trẻ làm hang thì đọc đồng thanh:

“Đã là mèo

phải bắt chuột

Bắt được chuột

là chén liền

Đã là chuột

trông thấy mèo

phải chạy ngay!”

Nếu mèo bắt được chuột ở hang nào, thì hai bé ở hang đó phải làm mèo và chuột thay hai bé trước. Hai bé mèo và chuột lúc trước thì nắm tay nhau tạo thành hang.

Trò chơi dân gian – Rồng rắn lên mây

Chọn ra một bé làm thầy thuốc, chỉ việc ngồi một chỗ. Những bé còn lại nối đuôi nhau đi thành hàng dọc, đi vòng vèo uốn lượn quanh sân, vừa đi vừa đồng thanh hô to:

“Rồng rắn lên mây

có cây lúc lắc

có nhà điểm binh

hỏi thăm thầy thuốc

có nhà hay không?”

Khi đọc đến câu “hỏi thăm thầy thuốc cho nhà hay không?”, đoàn rồng rắn sẽ phải dừng lại trước mặt thầy thuốc. Nếu thầy thuốc trả lời không, các bé sẽ đi tiếp và lặp lại bài vè trên. Nếu thầy thuốc bảo có, cả nhóm sẽ đồng thanh trả lời trả lời những câu hỏi của thầy thuốc:

Thầy thuốc: Cho xin khúc đầu?

Cả nhóm: Những xương cùng xẩu

Thầy thuốc: Cho xin khúc giữa

Cả nhóm: Chả có gì ngon

Thầy thuốc: Cho xin khúc đuôi

Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau đó, thầy thuốc sẽ đuổi bắt khúc đuôi là người đứng cuối. Cả nhóm nối đuôi nhau chạy tránh nhưng không vẫn phải bám lấy người đằng trước. Người đứng đầu nhóm thì dang tay che cho cả nhóm không bị thầy thuốc bắt. Chơi đến khi thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì đổi vai, đổi vị trí đứng trong đoàn rồng rắn và chơi lại từ đầu.

Trò chơi dân gian Chim bay cò bay

Trò chơi dân gian này sẽ giúp bé luyện tập tinh thần tập thể, sự chú ý và phản xạ.

Các bé đứng xung quanh tạo thành vòng tròn, sẽ có một người điều khiển đứng ở giữa vòng tròn. Người điều khiển nói chim bay, tất cả đồng thời nhảy cao lên, tay dang ra như thể con chim đang bay. Đồng thời, các bé phải hô theo người điều khiển.

Nếu người điều khiển hô những vật không thể bay được như ghế bay, bàn bay, bé nào làm động tác bay sẽ bị phạt đứng lò cò ở ngoài vòng tròn. Tương tự, khi hô những con vật bay được, bé nào không là động tác bay, cũng bị phạt đứng lò cò.

Trong khi bị phạt đứng lò cò, các bé trong vòng tròn có thể vừa vỗ tay vừa hát đồng thanh:

“Xấu hổ lấy rổ mà che

lấy nong mà đậy

lấy chày đập bóng”.

Có thể cho các bé kết hợp chơi thêm trò cá lặn, vịt lặn xen kẽ với trò chơi dân gian chim bay cò bay.

Trò chơi dân gian – Cá sấu lên bờ

Người lớn vạch hai đường kẻ cách nhau 3m trở lên để làm bờ, tùy thuộc vào diện tích khu vui chơi và độ tuổi của các bé. Bé nào làm cá sấu sẽ đi đi lại lại giữa hai vạch đó để bắt người đang ở dưới nước hoặc thò chân xuống nước. 

Những bé còn lại đứng bên ngoài hai vạch kẻ, chọc tức cá sấu bằng cách thò chân xuống nước, thách thức cá sấu bắt mình.

Bé nào không kịp nhảy lên bờ trước khi cá sấu tóm sẽ phải làm cá sấu thay thế cho bé lúc trước. Nếu cá sấu bắt được hai bé cùng lúc, hai bé sẽ phải oẳn tù tì xem ai làm cá sấu.

Trò chơi dân gian Ếch dưới ao

Trò chơi dân gian này giúp bé rèn luyện kĩ năng nhảy, đi, né tránh và hình thành sự nhanh nhẹn, sức bật và sự khéo léo.

Người lớn sẽ vẽ một vòng tròn lớn để làm ao. Các bé đứng quanh vòng tròn làm ếch. Một bé đứng cách xa vòng tròn khoảng 3 mét, cầm một cái que giả vờ làm người đi câu ếch. Khi trò chơi bắt đầu, các bé ếch sẽ đọc đồng thanh:

“Ếch ở dưới ao

vừa ngớt mưa rào

nhảy ra bì bọp

ếch kêu ộp ộp

ếch kêu ặp ặp

thấy bác đi câu

rủ nhau trốn mau

ếch kêu ộp ộp

ếch kêu ặp ặp”

Các bé ếch vừa đọc bài vè trên, vừa nhảy ra ngoài vòng tròn để lên bờ. Người câu ếch đuổi theo. Dây chạm vào bé nào, bé đó sẽ phải làm người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy về ao sẽ không bị câu.

Trò chơi dân gian Đua thuyền

Người lớn chia các bé thành từng nhóm nhỏ tùy theo số lượng người. Mỗi nhóm sẽ ngồi thành một hàng dọc. Bé ngồi sau lấy chân quặp hết vào vòng bụng của bé ngồi trước tạo thành chiếc thuyền. 

Khi có hiệu lệnh, các thành viên của thuyền sẽ dùng hai tay nâng cơ thể lên để tiến về vạch đích. Các bé phải bám thật chặt để thuyền không bị đứt khi di chuyển. Đội chiến thắng là đội đưa thuyền về đích đầu tiên.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*