Spotify- ứng dụng làm thay đổi xu hướng nghe nhạc của giới trẻ Việt

Rate this post

Đối với thị trường âm nhạc Việt Nam hiện naky, khi giới trẻ đã quá quen với việc sử dụng các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến như: Zing MP3, Nhạc của tui,… thì sự có mặt của Spotify lại là một điều mởi mẻ. Tuy vậy, với chất lượng cao và nhiều dịch vụ hấp dẫn, Spotify nhanh chóng chiếm được cảm tình từ giới trẻ Việt Nam. Vậy ứng dụng này có gì hot đến vậy? Sử dụng Spotify như thế nào?

Spotify- thiên đường âm nhạc bản quyền

Bắt đầu có mặt tại 13/3/2018, Spotify bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Trước đó, ứng dụng này được xếp hạng cao nhất trong số các dịch vụ stream nhạc có lượng người dùng  lớn trên toàn cầu, trên cả Apple Music với 27 triệu người dùng trả phí hay Google và Amazon chưa có đủ số liệu minh bạch để công bố. Với những thành công vượt trội đó, sự có mặt của Spotify là một sự tấn công mạnh mẽ vào thị trường âm nhạc bản quyền vốn đang còn nhiều mới mẻ với các nước Đông Nam Á.

Từ khi ra mắt vào khoảng năm 2008, khi đó, việc nghe nhạc qua ứng dụng đối với nhiều người còn khá nhiều mới mẻ. Ấy thế mà chỉ 2 năm sau, Spotify đã thống trị thị trường nhạc với 10 triệu người dùng trong đó có đến 25% sử dụng dịch vụ có trả phí- tức là khoảng 2,5 triệu người. Đây có thể coi là một con số khổng lồ trong bối cảnh nền kinh tế toàn thế giới đang chịu quá nhiều ảnh hưởng từ hậu của cuộc khủng hoảng kinh tếnăm 2008. Đến cuối năm 2012, con số người dùng Spotify lên đến 20 triệu người và năm 2015 tăng lên gấp 3 lần là khoảng 60 triệu người.

Có thể nói, đây là một bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp giải trí online nói chung, tạo nên một xu hướng nghe nhạc có bản quyền, có trả phí góp phần tạo nên nhiều thu nhập cho các ca sỹ, tác giả và những người sản xuất âm nhạc.  Hiện nay, Spotify đang lưu trữ hơn 40 triệu bài hát, tất cả đều được cung cấp với chất lượng từ 320 kps trở lên, đảm bảo chất lượng âm thanh đạt ở mức tối đa, không có bất cứ tạp âm nào.

=> Tham khảo thêm Cách tải nhạc chất lượng cao.

Sử dụng Spotify có phải trả phí hay không?

Trước đây, để cạnh tranh được ở thị trường Việt Nam vốn đang bị Zing MP3, Nhaccuatui hay Nhac.vn chiếm lĩnh, Spotify quyết định cho người dùng sử dụng thử dịch vụ Spotify Premium trong vòng một tháng với điều kiện phải cập nhật thông tin thẻ tín dụng để có thể mua gói dịch vụ này các tháng tiếp theo. Từ tháng thứ hai, nếu người dùng tiếp tục muốn sử dụng, số tiền cần đóng hàng tháng là 59 nghìn đồng- một mức phí khá phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của phần đông các nước Đông Nam Á.

Từ khi gia nhập vào thị trường cung cấp nhạc của Việt Nam, Spotify đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc của mình bằng chất lượng âm nhạc và dịch vụ tuyệt vời. Không chỉ giúp người dùng có những phút giây thư giãn, thoải mái với âm nhạc, ứng dụng này còn tiến hành nghiên cứu sở thích âm nhạc của bạn, từ đó đưa ra những playlist phù hợp với bạn nhất.

Với việc sử dụng gói Spotify Premium, bạn sẽ được toàn quyền nghe và tải các bài hát mới nhất trong bộ sưu tập được cập nhật hàng ngày của Spotify. Ngoài ra, khi các ca sĩ phát hành những album phòng thu, điều được ưu tiên sẽ là đưa bài hát lên ứng dụng Spotify bởi đây là ứng dụng nghe nhạc số một hiện nay. Như vậy, Spotify chính là chiếc cầu nối hữu hiệu giữa người làm nhạc và người yêu nhạc trên toàn thế giới. Bạn cũng có quyền bỏ qua các quảng cáo phiền nhiễu trong khi đang thưởng thức âm nhạc- điều mà khi sử dụng gói dịch vụ dùng thử miễn phí không làm được.

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh Spotify với những ứng dụng nghe nhạc miễn phí khác như Nhaccuatui, Zing MP3 hay Nhac.vn, hẳn là có rất nhiều bạn trẻ còn khá băn khoăn khi phải trả một khoản phí hàng tháng cho một dịch vụ giải trí rất bình thường như nghe nhạc. Tuy nhiên, mức phí được đưa ra chỉ bằng khoảng 1 ly trà sữa mà bạn đang uống hàng ngày mà thôi. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nghe tất cả các bài hát mới nhất, hot nhất mà chẳng cần lo  vấn đề bản quyền hay chất lượng âm nhạc thấp. Vậy đã đủ để bạn đăng ký và sử dụng Spotify ngay lúc này chưa nào?

Những điều cần biết về Spotify

  • Tải nhạc từ Spotify

Nhiều người thường có câu hỏi: Có tải nhạc từ Spotify được hay không? Câu trả lời là có. Với gói Spotify Pretium, bạn sẽ được phép tải nhạc về điện thoại hay bất cứ thiết bị nào khác để nghe ngoại tuyến trong trường hợp không có kết nối Internet. Tuy nhiên, bạn không thể tải hết các bài hát bạn yêu thích về rồi hủy gói Pretium đang sử dụng ở tháng tiếp theo. Hành động này sẽ nhanh chóng bị những người phụ trách ứng dụng Spotify phát hiện và vô hiệu hóa các bài hát đó ngay thôi.

Con số 3333 bài hát là số lượng bạn có thể tải về nhiều nhất trên tối đa 3 thiết bị. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích cả một album nào đó, bạn cũng có thể tải về toàn bộ album này, điều này vẫn được ứng dụng cho phép.

  • Sử dụng Spotify có tốn dữ liệu hay không?

Điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có nghe nhạc trực tuyến hay không và chất lượng bạn chọn cao hay thấp. Nếu bạn nghe nhạc ngoại tuyến, bạn sẽ không sử dụng bất cứ dữ liệu nào.  Còn đối với chất lượng nhạc bình thường, nếu nghe khoảng 1 giờ, bạn sẽ sử dụng 50Mb. Con số này sẽ lên đến 1GB nếu bạn nghe nhạc với chất lượng cao nhất.

  • Công khai và riêng tư trên Spotify

Khi đăng ký Spotify có kết nối Faceboolk, bạn có thể tìm kiếm bạn bè cuả mình qua ứng dụng này. Khi đó, ngoài giao lưu, bạn còn biết được thêm về sở thích nghe nhạc của bạn bè mình nữa đấy nhé. Còn nếu muốn cho mình một khoảng không gian riêng tư hơn, bạn hoàn toàn có thể đưa tài khoản của mình vào chế độ riêng tư. Những người dùng khác sẽ không tìm thấy bạn khi bạn ở chế độ này.

  • Nghe nhạc phải có ” gu”

Spotify sẽ tổng hợp và ghi nhớ tất cả các bản nhạc bạn từng nghe, những ca sĩ bạn từng tìm kiếm, kể cả việc bạn chỉ nghe một lần rồi bỏ qua hay nghe ca khúc này mỗi ngày cũng đều được lưu lại để có thể cung cấp cho bạn một đề xuất Playlist phù hợp với bạn nhất. Trong list này có thể bao gồm cả những bài hát bạn từng nghe hoặc chưa.

  • Spotify Connect

Tiện ích giúp bạn kết nối tài khoản của mình với các thiết bị Bluetooth khác như: máy thu thanh gia đình, bộ phận đầu trong xe hơi, tai nghe Bluetooth hoặc loa kết nối Bluetooth cho đến đến ti vi, Amazon Echo, Chromecast, PC và nhiều hơn nữa. Tận dụng tiện ích này, chắc chắn bạn sẽ có những buổi tụ tập bạn bè vô cùng thú vị và tràn đầy âm nhạc đấy nhé.

  • Spotify Time Capsule

Spotify thường xuyên phát hành bản cập nhật cho dịch vụ của mình để giúp cải thiện trải nghiệm nghe nhạc của bạn. Điều này bao gồm các danh sách phát phù hợp để giúp bạn mở rộng phạm vi âm nhạc và tìm ra các nghệ sĩ mới mà bạn có thể yêu thích trong tương lai. Đôi khi, họ sẽ thêm vào một danh sách theo thói quen cho thấy họ biết bạn dựa trên xu hướng nghe hiện tại của bạn như thế nào. Time Capsule là một ví dụ của thuật toán này.

Trên đây là những đặc điểm và lưu ý khi sử dụng ứng dụng nghe nhạc Spotify. Có thể bạn đang sử dụng một ứng dụng khác, tuy nhiên một điều chắc chắn đó chính là Spotify là một ứng dụng tuyệt vời không kém. Hãy dùng thử và trải nghiệm một xu hướng nghe nhạc hoàn toàn mới nhé. Chúc bạn nghe nhạc vui vẻ.

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*