Thánh ca Soledad và những ý nghĩa ẩn sâu trong từng lời hát

Rate this post

Nhắc đến Westlife, khán giả yêu nhạc không khỏi bồi hồi nhớ về 5 chàng trai với những bài hát đi cùng năm tháng. Thời ấy, bất kì cô gái nào cũng có thể nghe và hát lại những ca khúc như: If I Let You Go, Flying Without Wings, Soledad, I Have A Dream, Seasons In The Sun, Unbreakable, Queen Of My Heart,… Trong đó ca khúc Soledad có lẽ luôn mang lại cho người nghe nhiều cảm xúc nhất.

                Tiểu sử về Westlife

Westlife là một nhóm nhạc gồm năm thành viên Mark Feehily, Shane Filan, Kian Egan, Nicky Byrne và Brian McFadden đến từ Iceland. Được thành lập vào năm 1998, lúc đầu nhóm lấy tên là Westside được lấy cảm hứng từ chính quê hương của các thành viên nhưng lại bị trùng tên với một nhóm nhạc khác nên đã quyết định đổi thành Westlife như hiện tại. Trong suốt sự nghiệp ca hát, những thành tích mà Westlife đạt được những thành tích rất đáng tự hào mà không phải nhóm nhạc nào cũng có được.

Trong khoảng thời gian 6 năm đầu tiên, Westlife đã xuất bản 6 album mang tên: Westlife, Coast to Coast, World of Our Own, Unbreakable – The Greatest Hits Vol. 1, Turnaround, Allow us to be frank và thu về những thành tựu lớn. Với hơn 15 tuần đứng nhất trên bảng xếp hạng tạo Anh và một số nước Châu Âu khác, Westlife lọt top những nhóm nhạc thành công nhất mọi thời đại.

Đến năm 2004, thành viên Brian McFadden tuyên bố rời nhóm để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình riêng. Vợ của Brian cũng là thành viên của một nhóm nhạc và họ đã có 2 cô con gái. Người hâm mộ đều lo sợ rằng sự thiếu hụt của thành viên khiến Westlife tan rã. Nhưng sự thật là Westlife vẫn tiếp tục hoạt động với 4 thành viên còn lại.

Những năm tiếp theo, Westlife ra thêm được 6 album nữa. Đặc biệt vào ngày 24 tháng 10 năm 2005, đĩa đơn You Raise Me Up ra đời và nhanh chóng đạt vị trí thứ nhất trong hầu hết các bảng xếp hạng. Đúng 1 tuần sau đó, Westlife lại đưa khán giả đến một bất ngờ mới khi phát hành thêm full album thứ bảy Face To Face. Một lần nữa tên tuổi của Westlife lại lên một tầm cao mới khi lần đầu tiên một nhóm nhạc có đĩa đơn và album cùng đạt vị trí số một trên các bảng xếp hạng.

Vào tháng 5 năm 2010, Westlife tổ chức  tour diễn vòng quanh Châu Âu Where we are tour để tri ân người hâm mộ của mình. Và vào năm 2012, Westlife thông báo chính thức tan ra trong sự tiếc nuối của người yêu nhạc trên toàn thế giới.

               2. Soledad cùng những ý nghĩa đặc biệt

Soledad có rất nhiều tranh cãi liên quan đến tên bài hát nhưng nổi bật nhất là ba ý nghĩa như sau:

Thứ nhất, có một số người cho rằng bài hát nói về tình cảm cha con. Bởi nếu ta tách từ Soledad ra thành 2 từ Sole và Dad thì tên bài hát sẽ được dịch thành Người cha cô đơn. Và còn một nguyên nhân khác là ở nhiều nơi, Soledad là tên gọi thân thuộc với người cha. Tuy nhiên nếu dịch lời bài hát, có nhiều phần sẽ có ý nghĩa không hợp với tình cảm cha con.

Thứ hai, câu chuyện của Soledad là một chuyện tình yêu của đôi lứa. Cô gái có tên Soledad đã ra đi mãi mãi để lại người yêu một mình trong sự cô đơn đau đớn. Thực tế thì lời bài hát cũng khá sát với ý nghĩa về sự cô đơn này.

Thứ ba, theo tiếng Tây Ba Nha, Soledad mang nghĩa là cô đơn. Người ta nói rằng, Soledad chỉ nói về sự cô đơn đơn thuần chứ không mang một tình cảm nào cả kể cả tình yêu hay tình cảm gia đình.

Chính vì mỗi người đều có những lý luận riêng cho mình nên việc  ý nghĩa của Soledad vẫn là một ẩn số.

Cùng nhìn lại lời bài hát Soledad để phân tích nhé:

If only you could see the tears in

The world you left behind

If only you could heal my heart

Just one more time

Even when I close my eyes

There’s an image of your face

And once again I come to realize

You’re a loss I can’t replace

Soledad

It’s a keeping for the lonely

Since the day that you were gone

Why did you leave me

Soledad

In my heart you were the only

And your memory lives on

Why did you leave me

Soledad

Walking down the streets of Nothingville

Where our love was young and free

I cant believe just what an empty place

It has come to be

I would give my life away

If it could only be the same

Coz I can’t still the voice inside of me

That is calling out your name

Soledad

It’s a keeping for the lonely

Since the day that you were gone

Why did you leave me

Soledad

In my heart you were the only

And your memory lives on

Why did you leave me

Soledad

Time will never change the things

You told me

And after all were meant to be

Love will bring us back to you and me

If only you could see …

Soledad

It’s a keeping for the lonely

Since the day that you were gone

Why did you leave me

Soledad

In my heart you were the only

And your memory lives on

Why did you leave me

Soledad

Ở đây, nhìn vào lyrics của bài hát, nếu  xét bài hát với ý nghĩa tình cảm cha con thì câu hát: Where your love were young and free, chúng ta không tìm được lời dịch phù hợp. “ Nơi tình yêu chúng ta trẻ trung và vô tư” thì có vẻ như phù hợp với tình yêu đôi lứa hơn. Và ngay cả khi đọc toàn bộ lời bài hát, với cách hiểu thứ hai, ta cũng có những cảm xúc sát thực hơn hết thảy.

Bài hát là một trong những bài hát nhạc pop hay nhất mọi thời đại. Chính Soledad đã đưa nhóm nhạc mới ra mắt 2 năm ngắn ngủi đến với công chúng trên toàn thế giới.

Mặc dù có hiểu theo ý nghĩa nào đi chăng nữa, ta cũng không thể phủ nhận được sự trường tồn của Soledad cùng năm tháng. Đến này, đã ra mắt được gần 20 năm và những chàng trai Westlife cũng không còn đứng chung sân khấu, mỗi lần câu hát Soledad… được cất lên, mỗi khán giả lại không khỏi bồi hồi xúc động. Thật không quá lời khi nói rằng, Soledad là thánh ca trong lòng những người yêu nhạc thời bấy giờ. Mong rằng trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục có thể nhìn thấy sự tái hợp của Westlife với cả 5 thành viên và thể hiện lại những ca khúc vang bóng một thời cũng như những ca khúc mới khác.

 

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*