Bình luận/Phản hồi – Những mâu thuẫn của chủ nghĩa dân tộc đại chúng trong manga Gate

Rate this post

Một đặc điểm chính của việc viết học thuật với tư cách là một “thể loại” là một đóng góp mới cho học thuật về một chủ đề không chỉ đứng riêng lẻ mà còn dựa trên những đóng góp trước đó và theo một cách nào đó, tham gia vào một cuộc trò chuyện với chúng. Tính năng này có thể được nhìn thấy trong các phần đánh giá tài liệu của các bài báo học thuật mới, cũng như trong các đánh giá chính thức về các cuốn sách mới xuất bản. Nhưng trong khi các bài phê bình sách phổ biến trong các bài viết học thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thì các bài bình luận chuyên sâu về các bài báo và chương sách đã xuất bản trước đó lại không phổ biến chút nào. Và tôi nghĩ rằng nghiên cứu về anime và manga với tư cách là một lĩnh vực tương đối mới và đang phát triển rất nhiều sẽ được hưởng lợi từ những cuộc trò chuyện kiểu này dưới dạng các mẩu phản hồi cho các bài báo/chương sách cụ thể gần đây.

Trong tương lai, tôi hy vọng có thể xuất bản những phản hồi thuộc loại này do các độc giả/học giả khác gửi đến. Nhưng, ngay bây giờ, tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ của riêng tôi về một bài báo được xuất bản gần đây.

[note: I do not know how common the practice of writing commentary/reflection essays on published articles is in other academic programs, but I had to complete assignments of this type in both undergraduate and graduate classes]

Martin, Paul. Những mâu thuẫn của chủ nghĩa dân tộc pop trong manga Gate: Vậy là JSDF đã chiến đấu ở đó! Tạp chí tiểu thuyết đồ họa và truyện tranh, 11(2), 167-181.

“Mặc dù hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản cấm duy trì các phương tiện tiến hành chiến tranh, nhưng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) là một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất trên thế giới. Mâu thuẫn này ngày càng trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây khi JSDF mở rộng vai trò và hồ sơ công khai của mình, đồng thời khi nhà nước tiến gần hơn đến việc viết lại hiến pháp để cho phép một chính sách quân sự mạnh mẽ hơn. Bên cạnh mâu thuẫn quân sự này là mâu thuẫn dân tộc chủ nghĩa. Chủ nghĩa dân tộc quá khích trong Chiến tranh Thái Bình Dương đã để lại sự nghi ngờ chung về chủ nghĩa dân tộc công khai trong người dân Nhật Bản, nhưng trong những năm gần đây, các hình thức chủ nghĩa dân tộc thông thường đã xuất hiện làm tách rời niềm tự hào về bản sắc dân tộc khỏi cam kết chính trị. Bài viết này tập trung vào manga Gate: Vì vậy, JSDF đã chiến đấu ở đó! để giải nén mối quan hệ giữa chủ nghĩa dân tộc và lập trường mơ hồ của JSDF. Trong manga này, Nhật Bản bị xâm lược thông qua một cánh cổng bí ẩn từ một thế giới giả tưởng, cho phép manga mô tả JSDF đang chiến đấu. Mặc dù truyện tranh gần giống với sự tự đại diện chính thức của JSDF, nhưng trong nỗ lực thể hiện JSDF trong chiến tranh, hình ảnh, nhân vật và câu chuyện của truyện tranh mâu thuẫn tiền đề vốn có trong JSDF và các hình thức chủ nghĩa dân tộc của Nhật Bản.

Một lời chỉ trích phổ biến đối với các sản phẩm văn hóa đại chúng của Nhật Bản là chúng thường dựa trên cùng một vài cách thiết lập câu chuyện cơ bản mà sau đó được khám phá chỉ với những sửa đổi nhỏ và ít đổi mới. Đây là lý do tại sao những truyện tranh và chương trình thực hiện đáng kể cấu trúc mong đợi lại thu hút rất nhiều sự chú ý và khen ngợi. Nhưng thỉnh thoảng, một tiêu đề xuất hiện không chỉ “đắt tiền” hay phá vỡ mong đợi mà còn đi theo một hướng hoàn toàn mới. An là Cổng: Nơi JSDF chiến đấuđầu tiên là một bộ tiểu thuyết, sau đó được chuyển thể thành manga và anime dài 26 tập.

Cốt truyện cơ bản xoay quanh một cánh cổng đến một thế giới “trung cổ” khuôn mẫu/sáo rỗng mở ra vào một ngày ở giữa Tokyo, nhưng thay vì hút vào một nhân vật chính xui xẻo duy nhất, cánh cổng vẫn mở – và những gì được gửi đến thế giới trung cổ không phải là một nhân vật chính duy nhất, mà là một lực lượng quân sự có tổ chức. kể từ lần đầu tiên Hẻm núi tiểu thuyết đã được xuất bản vào năm 2010, nó đã được khám phá trong một số nghiên cứu, (Jeffrey J. Hall, trong chương Hướng tới và Quân đội Không kiềm chế: Quan điểm Manga về Lực lượng Phòng vệ, trong tuyển tập tiểu luận Đại diện cho chính trị Nhật Bản trong Manga: Kiến thức trực quan về Statecraft, “xem xét các mô tả văn hóa phổ biến về JSDF kể từ khi diễn giải lại Điều 9 năm 2014 và gợi ý rằng những tác phẩm này, trong khi không công khai tuyên truyền chính trị, kể những câu chuyện mô tả lý tưởng bảo thủ/tân dân tộc chủ nghĩa của Nhật Bản đối với JSDF”; Michael Cserkits, trong Tạp chí Nghiên cứu Quân sự Cao cấp bài báo Đại diện cho lực lượng vũ trang thông qua các tác phẩm điện ảnh và hoạt hình, “Khi so sánh hai cách tiếp cận khác nhau của lực lượng vũ trang Nhật Bản và quân đội Hoa Kỳ…hy vọng sẽ làm sáng tỏ không chỉ đại diện của các nhóm mà còn cả mong muốn tự xác định tương ứng lực lượng vũ trang.”). Nhưng bài tiểu luận của Paul Martin là bài đầu tiên tập trung vào Hẻm núi cụ thể, thay vì so sánh nó với các tựa game khác, dù là tiếng Nhật hay phương Tây.

“Gate trình bày như một sự thay thế cho những chủ nghĩa dân tộc chính thức này, một chủ nghĩa dân tộc bình thường mang tính cá nhân, quốc tế và vui tươi

Martin, tr. 173

Luận điểm chính của Martin dựa trên việc làm nổi bật “chủ nghĩa dân tộc chính thức” chẳng hạn như hỗ trợ cho “lợi ích quốc gia” chung chung, chính trị và chính trị gia quốc gia, và thậm chí cả Quân đội Đế quốc Nhật Bản lịch sử (hoặc ít nhất là ý tưởng hoặc ký ức về IJA). Anh ấy lưu ý rằng “Gate thể hiện như một sự thay thế cho những chủ nghĩa dân tộc chính thức này, một chủ nghĩa dân tộc bình thường mang tính cá nhân, quốc tế và vui tươi”, với nhân vật chính trong manga “không phải là một kẻ bất hảo trong JSDF mà là một mẫu người lý tưởng: một người lính JSDF có động lực bởi lợi ích cá nhân, và khi được thúc đẩy như vậy sẽ đạt được lợi ích cho Nhật Bản”. Lập luận tổng thể của tác giả là “các văn bản như Gate, bằng cách vạch trần sự tách biệt giữa quốc gia và chính trị, đồng thời thể hiện, nếu theo một cách rất kỳ ảo và cách điệu, sự không mạch lạc của sự tách rời này, sẽ giúp làm sáng tỏ ý nghĩa của động thái này”. Anh ấy cũng đưa ra quan điểm, dựa trên lập luận mà Rumi Sakamoto đưa ra trong “Bạn sẽ tham chiến chứ? Hay bạn sẽ không còn là người Nhật nữa?” Chủ nghĩa dân tộc và lịch sử trong Kobayashi Yoshinori cảm biến (Tạp chí Châu Á-Thái Bình Dương: Tiêu điểm Nhật Bản6:1), mà [nationalist images and narratives in Japanese popular culture] “thường bị cắt bỏ khỏi bất kỳ ý nghĩa chính trị hoặc lịch sử công khai nào nhưng vẫn có thể khơi dậy cảm giác tự hào dân tộc ngẫu nhiên hoặc vui tươi.”

Tuy nhiên, điều này đặt ra ít nhất một câu hỏi. Khán giả của Gate sẽ chú ý hoặc chấp nhận chủ nghĩa dân tộc “bình thường” và không mang tính đe dọa này ở mức độ nào, đặc biệt là khi phần lớn sức hấp dẫn của Gate là dựa trên những mô tả chân thực về vũ khí và chiến thuật quân sự, cũng như sự ủng hộ gần như vui vẻ đối với bạo lực áp đảo và về cơ bản là một chiều. JSDF, với súng máy, máy bay và xe tăng có thể tấn công binh lính của một đội quân giả tưởng bằng kiếm, giáo và cung của họ. Nếu Gate quảng bá một quân đội Nhật Bản không chỉ hoạt động tích cực trong các nhiệm vụ dân sự cơ bản như cứu trợ thiên tai hay cùng lắm là gìn giữ hòa bình, mà còn tích cực tấn công, thì tại sao những khán giả này lại không mong đợi điều tương tự ở bộ phim? JSDF trong thế giới thực. Ít nhất, Gate giới thiệu ý tưởng về một quân đội Nhật Bản được thiết kế để tiêu diệt kẻ thù, và tại một thời điểm nào đó, tích cực thực hiện nhiệm vụ này và bằng cách giới thiệu ý tưởng này dù chỉ là hư cấu, nó khiến ý tưởng tương tự dễ chấp nhận hơn một chút như một thực tế cuối cùng.

===

biên tập. lưu ý: Các ấn phẩm học thuật mới về anime/manga hiện xuất hiện với tốc độ vài bản mỗi tháng. Và nếu bạn quan tâm đến việc chia sẻ suy nghĩ của mình về một bài báo hoặc chương sách gần đây, tôi rất sẵn lòng đăng phần đóng góp của bạn. Liên hệ với tôi tại [email protected] nếu có bất kỳ câu hỏi nào!Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*