Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt, qua đời trong quá trình tạm giam

Rate this post

Vụ việc của ông Trần Bắc Hà để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp cho công chúng.

Trần Bắc Hà là ai?

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê tại Bình Định. Ông bắt đầu làm việc tại ngân hàng BIDV từ năm 1981 và trở thành Giám đốc chi nhánh Bình Định 10 năm sau đó. Năm 2008, Trần Bắc Hà được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV. 18/8/2016 ông thôi chức vụ Người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV và nghỉ hưu vào tháng 9/2016.

Ông là người quyền lực nhất ở ngân hàng BIDV, có sức ảnh hưởng tới hoạt động của BIDV – một trong bốn ngân hàng quốc doanh.

Ông cũng từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị các công ty: Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia, Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư Phát triển Quốc tế.

Hai lần thị trường chứng khoán rúng động vì tin đồn Trần Bắc Hà bị bắt

Tháng 8/2017, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự biến động lớn khi cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh. Sau khi có tin đồn cựu chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, cổ phiếu BID của BIDV giảm mạnh. Tin đồn sau đó đã được đính chính nhưng vẫn để lại hậu quả khi vốn hóa bốc hơi 1,8 tỷ USD. Trước đó, đầu năm 2013, tin đồn Trần Bắc Hà bị bắt cũng khiến thị trường chứng khoán giảm 4% và bốc hơi 1,6 tỷ USD.

Sóng gió cuối đời

1 năm sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, thị trường chứng khoán vẫn còn rúng động bởi tin đồn ông bị bắt. Thông tin này rộ lên sau khi kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông ký duyệt cho vay với Ngân hàng Xây dựng dưới thời ông Phạm Công Danh. 

Khi ông Trần Bắc Hà còn đương chức, BIDV có khoản nợ khổng lồ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. 3 lần xét xử tại tòa với tư cách liên quan trong đại án Phạm Công Danh, ông Hà đều vắng mặt với lý do điều trị ung thư. 

Tháng 5/2018, ông Trần Bắc Hà bị kết luận vi phạm rất nghiệm trong, cần phải xem xét, kỷ luật. Trong đó có sai phạm cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng. 

Tháng 6/2018, ông bị khai trừ khỏi Đảng vì có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra TW xác định rất nghiêm trọng.

Tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an thi hành lệnh bắt giam, khám xét ông Trần Bắc Hà về tội vi phạm quy định hoạt động ngân hàng theo quy định điều 206 Bộ Luật hình sự 2015. 

Tử vong trong quá trình tạm giam

Ngày 18/7/2019, ông Trần Bắc Hà qua đời, nguyên nhân được cho là do ung thư và bệnh gan. Trong quá trình tạm giam, ông Hà được lưu ý chăm sóc y tế, dùng thuốc thường xuyên. Trước khi qua đời, ông hay mệt vì căn bệnh tái phát. 

Sáng 18/7, sức khỏe ông Hà yếu dần. Ông được các cán bộ quản giáo trại giam đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Quân y. Tuy nhiên, chưa kịp đến viện, ông Hà đã tử vong. 

TS Đinh Thế Hưng – Trưởng phòng Tư pháp Hình sự Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội cho biết: trường hợp bị can chết, cơ quan tố tụng đình chỉ vụ án đối với những vụ có một bị can. Trường hợp có đồng phạm, chỉ đình chỉ bị can đối với người chết.

Sáng ngày 22/7, gia đình đã tổ chức lễ khâm liệm, lễ viếng cho ông Trần Bắc Hà. Thi thể của ông được an táng tại nghĩa trang Đồng Nai ngày 24/7.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*