Tổng hợp các cách tính phần trăm nhanh gọn và chính xác nhất

Rate this post

Chắc chắn tỉ lệ phần trăm là thứ ai cũng sẽ đụng tới trong cuộc sống và có thể gặp trong bất cứ trường hợp nào. Và phần trăm của từng trường hợp cũng khá khác nhau đây, bạn nên nắm vững những trường hợp cần phải tính phần trăm sau để có thể giải quyết mọi trường hợp một cách dễ dàng.

Cách tính phần trăm tăng trưởng giữa 2 năm

Đây là một trường hợp khá phổ biến mà các bạn khi làm báo cáo phân tích hay gặp phải. Để hiểu rõ hơn về từng trường hợp, chúng ta có thể đưa ra một ví dụ để dễ hiểu hơn.

Ví dụ Một công ty A có số liệu doanh thu như sau: năm 2017 thu được 115 tỷ đồng, năm 2018 thu được 132 tỷ đồng. Vậy chúng ta làm thế nào để biết năm 2018 công ty A có tỷ lệ tăng trưởng doanh số là bao nhiêu?

Cách tính tỷ lệ phần trăm chênh lệch nhanh nhất là: Phần trăm tăng trưởng của năm 2018 = (Doanh thu năm 2018 – Doanh thu năm 2017)/Doanh thu năm 2017 * 100 = (132-115)/115 = 14.78 (đơn vị tính %)

Nắm được cách tính phần trăm tăng trưởng giúp bạn rất nhiều trong việc hoạch định kế hoạch phát triển

Đến đây chúng ta đã có kết quả là Công ty A có tỷ lệ tăng trưởng của năm 2018 là 14,78%. Hoặc lấy một ví dụ khác là khi Apple ra mắt mẫu iphone X thì giá cổ phiếu của Apple là 151,2 USD cho mỗi cổ phiếu, sau khi ra mắt mẫu XSmas thì giá cổ phiếu lại được đẩy lên đến 153,1 USD cho một cổ phiếu, và yêu cầu ở đây là tính tỷ lệ tăng trưởng của cổ phiếu Apple. Công thức cũng khá đơn giản:

Phần trăm tăng = ( Giá cổ phiếu thời XSmas – Giá cổ phiếu thời X)/Giá cổ phiếu thời X * 100 = (153,1 – 151,2)/151,2*100 = 1,26%.

Từ hai ví dụ dễ hiểu trên chúng ta có một công thức, cách tính tỷ lệ phần trăm tăng giảm giữa các năm, các quý, các khoảng thời gian khác đơn giản như sau:

Tỷ lệ phần trăm = (Số của thời gian sau – số của thời gian trước)/ số của thời gian trước * 100

Cách tính tỷ lệ hoàn thành qua phần trăm

Thực ra đây cũng chỉ là cách tính phần trăm của một số rất đơn giản, bạn chỉ cần hiểu được bản chất là có thể dễ dàng áp dụng. Chúng ta lại tiếp tục lấy ví dụ để minh họa.

Công ty B đặt ra mục tiêu doanh thu của năm 2019 là 153 tỷ đồng. Tuy nhiên khi vừa hết tháng 3 năm 2019 thì công ty đã đạt được 74 tỷ đồng. Vậy vào lúc này công ty B đã đạt được bao nhiêu % mục tiêu đề ra? Cách tính như sau

Phần trăm hoàn thành mục tiêu = Số thực tế đã đạt được/ Mục tiêu đề ra * 100 = 74/153 * 100 = 48,37%

Cách tính phần trăm trong báo cáo tiến độ hoàn thành mục tiêu đã đề ra với công thức đơn giản

Vậy là chỉ trong quí I, công ty B đã đạt được 48,37% mục tiêu cả năm. Đây là một kết quả rất tốt. Như vậy chúng ta cũng thu được một công thức hướng dẫn cách tính phần trăm của 1 số rất nhanh là:

% hoàn thành mục tiêu = số thực tế/ số mục tiêu * 100

Chúng ta cũng có thể dùng công thức này cho cách tính phần trăm giảm giá hàng hóa hay cách tính phần trăm chiết khấu. Đây là cách tính phần trăm trong toán học cơ bản nhất chúng ta vẫn được học nên có áp dụng trong khá nhiều trường hợp.

Cách tính phần trăm lãi suất ngân hàng

Có lẽ đây là công thức mà rất nhiều người quan tâm vì giờ hầu như ai cũng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Và rất nhiều người lựa chọn các ngân hàng là nơi gửi số tiền tiết kiệm của mình nhằm sinh lãi dựa trên tỷ lệ phần trăm lãi suất. Nhưng làm sao để tính được số tiền lãi bạn có thể nhận được?

Ngân hàng thường có rất nhiều mức lãi suất tùy theo các mức kỳ hạn gửi ( kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao ). Nếu kỳ hạn tính theo năm thì bạn có một công thức gần giống với công thức cách tính tỉ số phần trăm ở phần trước đã nhắc tới. Ví dụ lãi suất 1 năm là 7% thì số tiền lãi bạn nhận được sau mỗi năm là:

(Số tiền trong tài khoản gốc) * 7/ 100

Lãi suất ngân hàng thường khá rắc rối nhưng nếu bạn biết cách tính thì mọi việc sẽ rất dễ dàng

Trường hợp này sẽ phức tạp hơn một chút với những kỳ hạn không tròn như 1 tháng, 2 tháng …. Lúc này bạn sẽ phải tính lãi suất cho từng khoảng 1 tháng hay 2 tháng tùy theo từng gói. Cũng tương tự như trên, ví dụ với gói kỳ hạn 2 tháng ngân hàng cho lãi suất là 6%/ năm. Vậy cách tính phần trăm số tiền để ra được số lãi hàng kỳ của bạn là:

(((Số tiền trong tài khoản gốc) *6/100)/12)*2

Cách tính phần trăm trong excel

Hiện tại Excel là công cụ hữu hiệu nhất cho các công thức khó nhằn trong cả học tập và làm việc. Excel đang dần trở thành một công cụ thống kê được sử dụng phổ biến nhất. Trong các bài báo cáo phân tích, nếu cần đến các tỷ số % thì excel sẽ cho bạn một cách tính nhanh gọn. Tất nhiên công thức thì có sẵn nhưng bạn sẽ tùy từng trường hợp mà áp dụng, ví dụ như cách tính phần trăm lợi nhuận sẽ khác với cách tính phần trăm khối lượng chênh lệch, cách tính trừ phần trăm hay cách tính nồng độ phần trăm. Vì vậy bạn vẫn cần hiểu rõ bản chất vấn đề và sử dụng excel như là một công cụ tính nhanh mà thôi.

Bạn có thể chọn định dạng % dễ dàng trong Excel khi muốn tính tỉ lệ phần trăm theo công thức

Công thức tính phần trăm nhanh nhất trong Excel là sử dụng định dạng %. Bạn có thể tính ra số thập phân thông thường rồi quy đổi ra số % bằng cách chọn format percent trong excel. Ở trong Excel bạn cũng có thể chọn được cách làm tròn số phần trăm theo ý muốn. Ví dụ là số nguyên tròn, hay chỉ lấy 2 số sau dấu phẩy, hoặc lấy nguyên số gốc …

Trên đây là những cách tính tỉ lệ phần trăm áp dụng cho các trường hợp phổ biến dễ gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*