Cách tránh nợ quá nhiều ở độ tuổi 30

5/5 - (1 vote)

Đây chỉ là bốn điều bạn cần ghi nhớ để đảm bảo bạn không quá sa vào các khoản vay.

Bạn có nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn từ các ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng hoặc khoản vay cá nhân không? Tất cả đều quảng cáo rằng khả năng xử lý khoản vay dễ dàng hoặc hạn mức thẻ tín dụng rất thú vị. Chưa bao giờ dễ dàng vay tiền đến thế, miễn là bạn có thu nhập từ lương ổn định.

5 năm trở lại đây, các khoản cho vay tiền online đã phát triển nhanh chóng. Nói cách khác, mọi người đang vay tín chấp nhiều hơn trước. Với các tùy chọn từ trải nghiệm du lịch đến trải nghiệm mua sắm, tất cả mọi người đều cần tiêu tiền. 

Tuy nhiên, điều này nếu bị lạm dụng quá mức sẽ khiến bạn dễ rơi vào bẫy nợ một cách tự nhiên. Điều này càng đúng hơn trong những năm đầu tiên sau khi ra trường của bạn khi mức lương của bạn có thể không cao, nhưng mong muốn mua sắm thì rất nhiều. 

Đôi vay nợ là trường hợp chủ quan, chẳng hạn như trong trường hợp vay tiền sinh viên. Tuy nhiên, với muôn vàn nhu cầu trong cuộc sống, vay quá nhiều lần có thể dẫn đến nhiều rắc rối hơn mức đáng có.

Dưới đây chỉ là bốn điều bạn cần ghi nhớ để đảm bảo bạn không sa vào với các khoản vay.

Tránh mua những thứ không cần thiết

Rắc rối với nợ quá nhiều bắt đầu khi chúng ta chi tiêu mà không biết mình có thể chi trả bao nhiêu một cách an toàn. Hãy xem kỹ bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Bạn có bao nhiêu khoản cần thanh toán EMI không ? Đôi khi, bạn dành phần lớn thu nhập để mua một cặp tai nghe, điện thoại hoặc giày đắt tiền? Khi hết tiền để trang trải cuộc sống, mua thức ăn, tiền nhà. Bạn bắt đầu tiêu đến tiền đi vay.

Tiết kiệm bắt đầu khi một người biết đâu là những thứ không bắt buộc mà phần lớn tiền của họ sẽ sử dụng tới.

Dành ra khoản tiết kiệm ngay khi có lương

Tiết kiệm trước, tiêu sau không chỉ là lời khuyên mà mọi người dành cho những người trẻ. Nó thực sự mang nhiều ý nghĩa. Tự động tiết kiệm trước khi bạn có lương giúp bạn kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn và do đó tránh mắc nợ nhiều hơn mức cần thiết. Tìm ra các chi phí cần thiết của bạn như tiền thuê nhà và tiền điện. Sau đó, tạo một khoản ghi nợ tự động vào ít nhất một khoản tiền gửi định kỳ. Ngay cả khi số tiền ít thì ít nhất bạn cũng đang tiết kiệm được thứ gì đó. Điều này cũng tự động đặt giới hạn cho các khoản vay mà bạn có thể nhận.

Lập kế hoạch chi tiêu

Sự cám dỗ dưới hình thức mua sắm, đặc biệt là trên các tiện ích, có thể khó cưỡng lại. Mặc định là chỉ cần thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn và sau đó đưa nó vào khoản thanh toán hàng tháng. Việc ưu đãi mua sắm hiện nay diễn ra gần như hai đến ba lần một tháng. Trừ khi bạn có khả năng tự kiểm soát tốt, nếu không bạn có khả năng sẽ nhận được nhiều khoản phải trả và không tiết kiệm được. 

Nếu điều đó nghe có vẻ là một điều tồi tệ, thì chỉ cần lên kế hoạch chi tiêu. Tạo một danh sách mua sắm cần thiết. Nó có thể là điện thoại hoặc máy chơi game hoặc bất cứ thứ gì. Rồi sau đó đặt mục tiêu tiết kiệm để mua. 

Hãy lập kế hoạch sao cho bạn tiết kiệm được và không đồng thời phải trả EMI cùng lúc, đặc biệt nếu tổng lượng EMI chiếm từ 20% thu nhập trở lên. Đừng đi vay, nhất là các khoản vay có lãi cao như thẻ tín dụng, chỉ vì những thứ bạn muốn mua có giá thấp hơn hạn mức còn lại của thẻ tín dụng.

Đừng rơi vào cái bẫy thanh toán tối thiểu

Cuối cùng, đừng chỉ trả số tiền tối thiểu đến hạn trên thẻ tín dụng của bạn. Thanh toán các hóa đơn đầy đủ và đúng hạn. Bạn không muốn trả một số tiền lãi lớn hơn những gì bạn đã mua. Hầu hết các giao dịch mua sắm đều liên quan đến một số giao dịch hấp dẫn trên EMI thẻ tín dụng, nhưng nó sẽ không hấp dẫn lắm khi đến lúc thanh toán hóa đơn. Hãy tin tôi, thực sự đã ở đó, đã làm điều đó và chắc chắn không muốn lặp lại.

Nợ có thể hữu ích nếu bạn hiểu về nó và có thể chi trả dựa trên thu nhập và tiền tiết kiệm của mình.

Lần tới khi bạn lướt qua danh mục mua sắm của mình, hãy tạm dừng một chút và suy nghĩ: mình có thực sự cần vay tiền để mua không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*